Góc nhỏ Sài Gòn

Sài Gòn và nét đẹp những bức tranh tường

Từ những bức tường cũ kỹ ố màu, ẩm mốc, xấu xí bỗng trở thành những bức tranh đẹp, sinh động và đầy sức sống khiến cho người dân trầm trồ khen ngợi. Những “chiếc áo mới” ấy góp phần làm cho thành phố càng đẹp, thân thiện, văn minh và nghĩa tình.

Từ những con đường lớn, hẻm nhỏ hay dạ gầm cầu, những bức tranh tường ấy được tô điểm sự chung sức của người dân, các đơn vị, nhất là những bạn trẻ sinh sống và học tập ở thành phố mang tên đường.

Trong con hẻm 136 Lý Tự Trọng, Q.1 khoác trên mình “chiếc áo” bắt mắt. Đó là những bức tranh đầy màu sắc với những hoa văn, họa tiết ngộ nghĩnh và rất đáng yêu. Không những thế, bên những bức tranh còn được trang trí thêm các chậu cảnh đẹp mắt, mát mẻ. Nhìn vào những bức tranh ấy, bức tường trở nên thân thiện và đáng yêu. Đây là công trình sáng tạo do Đoàn phường Bến Thành, Q.1 phát động thực hiện – tuyến hẻm an toàn, sạch đẹp, văn minh, nghĩa tình trên địa bàn dân cư quận. Người dân có nhiệm vụ chăm sóc các chậu cảnh và làm sạch đẹp những bức tranh ấy. Bên cạnh đó, tủ thuốc y tế được đặt ở trong hẻm để phục vụ miễn phí người dân nơi đây.

Anh-minh-hoa---Goc-nho-Sai-Gon---Sai-Gon-va-net-dep-nhung-buc-tranh-tuong

Sừng tê giác không phải là “thần dược” như chúng ta thường nghe đồn thổi. Theo chúng tôi được biết, tác dụng của sừng tê giác chẳng khác nào sừng… trâu. Sừng tê giác có tác dụng tương tự như sừng trâu và các loại sừng khác. Song trên thực tế bấy lâu nay, sừng tê giác được đồn thổi trên nhiều phương tiện truyền thông, nhất là những người buôn bán nên loại sừng này có thể chữa “bách bệnh”, kể cả bệnh ung thư. Bởi vậy, giá cả về “thần dược” này được đẩy lên cao, và đó cũng là nguyên nhân khiến cho nạn săn bắn tê giác trái phép trở nên đáng báo động.

Chính vì thế, việc tìm hiểu tác dụng thực tế của sừng tê giác là điều quan trọng để chúng ta biết rằng, sừng tê giác chỉ là một thứ thuốc thanh nhiệt giải độc, có thể thay thế nó bằng những thứ thuốc dễ tìm mà chi phí thấp hơn nhiều. Từ đó góp phần bảo vệ động vật hoang dã này.

Chúng ta có nhiều hình thức để bảo vệ tê giác. Một trong những hình thức rất hữu hiệu là từ những nét vẽ của các họa sĩ trên những bức tường. Hình ảnh đẹp, bắt mắt và thông điệp ý nghĩa giúp người dân dễ dàng tiếp nhận.

Đi trên một số con đường trên địa bàn quận 1, TP. Hồ Chí Minh, người tham gia giao thông nhìn thấy những bức tranh đẹp vẽ những chú tê giác. “Cứu tê giác” là thông điệp mà những bức tranh truyền tải tới người dân bảo vệ tê giác.

Được biết, những bức tranh này thuộc chương trình Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã do Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển phối hợp với Quận đoàn quận 1 thực hiện. Những bức tranh phun sơn trên những bức tường đã được thực hiện trên địa bàn quận 1 với những nét vẽ rất sinh động với những gam màu bắt mắt và những sắc thái rất riêng thu hút được sự quan tâm của người dân sống và làm việc tại thành phố này.

Trên đường Điện Biên Phủ, đoạn ngay cạnh cầu Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM, một bức tường được “khoác chiếc áo mới” rất đẹp, đó là hình ảnh đẹp và sinh động về hai chú tê giác cùng với vây xanh với biểu tượng bàn tay nâng trái đất (xem ảnh). Nhìn bức tranh này, nhiều người trầm trồ khen đẹp, qua đó hiểu được thông điệp bức tranh muốn truyền tải. Trên đường Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Q.1, bức tranh lại được trải dài hàng chục mét trên bức tường với nhiều chú tê giác đang hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn của bãi cỏ xanh. Nhìn bức tranh ấy, những chú tê giác thật đáng yêu và rất gần gũi với thế giới của con người. Hay dưới dạ cầu Bùi Hữu Nghĩa, đường Hoàng Sa, P. Tân Định, Q.1, hình ảnh chú tê giác lại được nâng niu bởi bàn tay của con người. Bức tranh ấy càng đẹp và nhân văn biết mấy!

Còn nhiều bức tranh khác được “gắn” ở nhiều con đường trên địa bàn quận 1. Những bức như vậy không chỉ là lời kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã mà còn được tô đẹp những bức tường, xóa đi những hình ảnh xấu xí mà nhiều người vẽ bậy.

Nhìn hình ảnh với gam màu bắt mắt từ các họa sĩ và thông điệp ý nghĩa này, chúng ta thêm yêu và bảo vệ động vật hoang dã. Và chúng ta hãy chung tay bảo vệ tê giác bằng những việc làm có ý nghĩa thiết thực.

Vô số những bức ảnh đẹp và những thông điệp ý nghĩa từ những bức tranh ấy đã, đang và sẽ tô đẹp cho một Sài Gòn văn minh, hiện đại và nghĩa tình. Mỗi người dân sinh sống, học tập và làm việc ở Sài Gòn hãy hành động vì một Sài Gòn ngày càng đáng yêu hơn!

Thái Hoàng
(Giáo viên Trường THCS-THPT Bác Ái, TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 449

Ý Kiến bạn đọc