Góc nhỏ Sài Gòn

Sài Gòn và học sinh học, ăn, ngủ… đường

Sài Gòn ngày càng văn minh, hiện đại và nghĩa tình. Nhưng mỗi ngày ra đường phố, không khó để chúng ta bắt gặp những mầm non tương lai đang oằn mình vì vòng xoáy của điểm số, mụ người vì bệnh thành tích của người lớn, nhất là các bậc phụ huynh. Không ít học sinh đã vô tình trở thành cái máy học để trở thành niềm tự hào của cha mẹ bởi những con điểm 10 mà cha mẹ đã đánh cắp tuổi thơ của con cái mình. Hình ảnh này ít nhiều trái ngược với sự văn minh.

Học, học và học suốt ngày đã làm tổn thương tinh thần của những đứa trẻ. Học đến mụ cả người, miễn sao có những tấm giấy khen để cha mẹ khoe với người ta.

Trên các nẻo đường Sài Gòn, chúng ta thường dễ nhìn thấy hình ảnh học sinh ngủ gật, học và ăn sau lưng phụ huynh. Lưng của phụ huynh bỗng trở thành “chiếc bàn đa năng” cho con em mình: học, ăn và ngủ. Chiếc bàn “tiện lợi” này bấy lâu nay trở thành hình ảnh quen thuộc ở những thành phố lớn nói chung và Sài Gòn nói riêng.

Về việc học… đường, đầu buổi sáng hay đầu buổi chiều dễ thấy hình ảnh các em cầm sách vở học khi ngồi sau xe cha mẹ đến trường.

Về việc ngủ… đường, những đứa trẻ gật gù sau lưng ba mẹ thường khi các em đi học buổi sáng. Thương vô cùng! Có thể các em ngủ gật sau lưng cha mẹ từ nhiều nguyên nhân; trong đó vì chạy đua điểm số mà nhiều em phải thức khuya dậy sớm nên thiếu ngủ là điều dễ hiểu.

Về việc ăn… đường, hình ảnh này dễ thấy vào buổi sáng, khi các em đến trường và buổi chiều, khi các em tan trường. Buổi sáng, cha mẹ có nhiều lí do khiến cho các em phải ăn bánh, ăn cơm hộp trong quá trình ngồi xe đến trường. Buổi chiều, lúc tan trường, chúng ta dễ thấy các em ăn vội bánh mì, cơm hộp để chạy sô ca học thêm tiếp theo vào buổi tối.

Vòng xoáy điểm số, căn bệnh thành tích nên áp lực học hành lại đè nặng lên những vai các em. Thời gian học khép kín khi các em học ở trường, học thêm, học ở nhà chưa đủ khiến các em phải “học đường”. Bài tập giáo viên giao về nhà làm nhiều cũng góp thêm gánh nặng cho học sinh. Từ đó kéo theo việc các em tranh thủ ngủ, tranh thủ ăn uống sau lưng ba mẹ để kịp giờ chạy sô.

Nhiều lúc nhìn thấy hình ảnh những đứa con gật gù sau lưng ba mẹ, ăn học sau lưng ba mẹ, nhiều người xót xa lòng. Mới đây xem clip “23 giây trên đường khiến nhiều người phải giật mình thảng thốt” trên mạng xã hội về hai học sinh ngồi sau xe máy đi học vừa ăn cơm hộp khiến nhiều người giật mình. Nhìn hình ảnh ấy, ai mà chẳng thương cho những cô cậu học trò phải chạy sô học hành vì bệnh thành tích của người lớn, nhất là bậc làm cha làm mẹ.

Tình trạng học sinh học… đường, ăn… đường, ngủ… đường ngày càng nhiều trên đường phố Sài Gòn. Việc học sinh học ăn, học và ngủ như vậy có tác hại đến sức khỏe như: đôi mắt, bao tử, chất lượng bữa ăn, cột sống, tinh thần.

Tác hại của việc ăn uống, học hành như vậy rất lớn. Nếu như môi trường giáo dục cứ đào tạo theo kiểu học vẹt, nặng kiến thức sách vở; nhất là bệnh thành tích của phụ huynh thì tác hại này ngày càng phổ biến. Hình ảnh không mấy đẹp đẽ này sẽ ngày càng nhiều và mầm non tương lai chỉ giỏi kiến thức sách vở còn thiếu quá nhiều yếu tố để trở thành những người giỏi, đẹp hồn và năng động trong cuộc sống.

Thái Hoàng
(Giáo viên Trường THPT Thành Nhân, Q. Tân Phú, TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 433

Ý Kiến bạn đọc