Góc nhỏ Sài Gòn

Sài Gòn và đẹp lắm tình người

Sài Gòn đáng sống và đáng yêu biết mấy! Càng thấy những hình ảnh, hành động đẹp của những con người sống luôn nghĩ tới người khác, nhất là những người kém, tôi càng yêu Sài Gòn biết mấy. Với bản thân mình, là người con của Sài Gòn, tôi cũng cố gắng làm được từ những việc nhỏ nhặt để giúp đỡ những người nghèo, những người cần lắm “tình người chia sẻ”.

Hành trình trên nhiều con đường của Sài Gòn, biết được những con người sống đẹp, tôi càng thêm yêu thành phố mến yêu này.

Ở kênh Nhiêu Lộc, đường Trường Sa, P.12, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, người đi đường thấy hình ảnh đẹp của một chàng trai đặt tủ bánh mì từ thiện. Anh tên là Hải Đăng. Hỏi anh vì sao lại làm việc này, anh cho hay: “Mình muốn làm một việc gì đó dù nhỏ bé nhưng có ích cho xã hội. Mình muốn chia sẻ với những người kém may mắn”. Lúc đầu anh tính chỉ để bánh mì không, nhưng khi có người thân làm chả lụa nên ổ bánh mì có thêm chả. Khi khách đến nhận bánh, anh rất niềm nở.

Một buổi trưa qua một ngã tư trên đường Pasteur, Q.3, TP. Hồ Chí Minh, một cô gái trẻ dừng đèn đỏ mua giúp cụ già ngồi bán kẹo. Cô gái đưa tiền, bà cụ liền trao kẹo. Cô gái không nhận kẹo và nói rằng: “Bà coi như con đã nhận kẹo rồi. Con biếu lại để bà kiếm thêm mấy ngàn”. Bà cụ vẫn tiếp tục đưa nhưng cô gái khéo léo từ chối. Cả hai đều nhận được nụ cười trao nhau đong đầy niềm vui.

Trước hẻm số 660 đường Lê Hồng Phong ở P.10, Q.10, TP.HCM chiều nào người tham gia giao thông qua đoạn đường này đều thấy hình ảnh đẹp của một phụ nữ ngồi bên nồi cháo với tấm bảng ghi “Cháo thịt bằm miễn phí”. Đó là nồi cháo dành cho những người nghèo, những người kém may mắn của chị Nguyễn Thị Hoàng Linh. Nhìn thấy nhiều người kém may mắn hơn mình, chị đã chia sẻ bằng những bát cháo nghĩa tình này để cuộc sống của họ ít nhiều vơi bớt những vất vả, nhọc nhằn và thấy thêm ấm lòng.

Ở đầu hẻm 96 Phan Đình Phùng, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, hình ảnh người hành nghề xe ôm gần 20 năm – Đỗ Văn Út, 54 tuổi, sống đẹp khi bơm, vá xe miễn phí cho người tàn tật. Ngoài ra, ông còn để bình nước uống miễn phí cho người nghèo qua lại giải khát. Với ông, dù bản thân còn nghèo nhưng niềm vui cuộc sống là biết chia sẻ với những người khổ hơn mình.

Trưa 11-3-2017, đi trên đường Lạc Long Quân, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, người đi đường nhìn thấy hình ảnh đẹp của ba thanh niên đang trao những phần cơm trưa miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Được biết, anh Đỗ Trọng Nhân, 22 tuổi, hiện đang làm bảo vệ ở TP. Hồ Chí Minh là người đã bỏ tiền túi làm việc ý nghĩa này. Anh làm việc này đã gần một năm nay. Cứ đến mùng 1 và ngày rằm, anh rủ người anh họ và một người bạn đi cùng phụ giúp. Thỉnh thoảng trên đường đi làm về, anh còn mang theo ít đồ ăn để có thể giúp được thêm cho những người nào đó. Anh cho hay, thấy những người kém may mắn hơn mình nên anh muốn làm việc nhỏ này để họ có thêm bữa cơm ấm lòng. Anh rất hạnh phúc khi làm việc thiện nguyện này. Những bác xe ôm, mua bán ve chai, bán vé số, người mù, người vô gia cư… được anh mời một cách trân trọng bằng tấm lòng thành của mình. Thật cảm phục việc làm của anh. Anh là tấm gương sống đẹp giữa đời thường để mọi người học tập. Mong rằng, những tấm gương như anh ngày càng nhiều để tình người ngày càng lan tỏa.

Trong cuộc sống, niềm vui và hạnh phúc là cho đi chứ không phải là nhận lại. Bởi vậy, khi làm được việc gì có ích, dù nhỏ bé thì chúng ta hãy làm để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, nghĩa tình hơn.

Sài Gòn đáng yêu là thế đấy! Mỗi chúng ta hãy hành động để tình người Sài Gòn ngày càng thêm ấm áp. Sài Gòn thêm đẹp trong mắt mọi người!

Thái Hoàng
(Giáo viên Trường THCS-THPT Bác Ái)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 447

Ý Kiến bạn đọc