Góc nhỏ Sài Gòn

Sài Gòn và ấm áp tình người

Thời gian gần đây xuất hiện nét đẹp tình người từ những tủ đồ cũ dành cho những người khó khăn. Nét đẹp ấy có mặt ở nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam, nhất TP. Hồ Chí Minh.

Ở phố Quán Sứ, TP. Hà Nội, người tham gia giao thông sẽ nhìn thấy hình ảnh đẹp, đó là tủ đồ từ thiện với lời mời gọi: “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”. Đó là một việc làm ý nghĩa kêu gọi những người “thừa” quần áo cũ góp phần giúp những người có hoàn cảnh khó khăn được nhận những bộ quần áo cũ ấy của một nhóm bạn đang làm việc ở Hà Nội. Huyền – cô gái trẻ trong nhóm cho hay, nhóm có 10 thành viên, một lần nhìn thấy một địa điểm ở TP.HCM làm như vậy nên nhóm đã thành lập và nhân rộng việc làm ý nghĩa này.

Anh-minh-hoa---Goc-nho-Sai-Gon---Sai-Gon-va-am-ap-tinh-nguoi

Ở trên xa lộ Hà Nội, P. Hố Nai, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, chúng ta sẽ thấy kệ quần áo dành cho người nghèo. Những quần áo, vật dụng không sử dụng nữa, mọi người có thể đem góp vào để những người cần đến lấy sử dụng.

Với TP. Hồ Chí Minh – nơi của những con người hào sảng trong nếp sống hàng ngày ở nhiều lĩnh vực, có công góp công, có của góp của thì tình người vẫn là nơi ấm áp nhất. Bởi vậy, những tủ đồ ấm áp tình người đặt ở quận 2, quận 9,… càng thêm ấm áp tình người. Tủ quần áo đặt ngay trước trụ sở Công an Q.9 với thông điệp Quần áo tình thương – Ai cần đến lấy, ai thừa đến cho đã góp phần nhóm lên tình người ấm áp. Được biết, người đề xuất việc làm này là thượng úy Nguyễn Văn Sơn Bình, Phó bí thư Đoàn cơ sở Công an Q.9. Tại số 33 đường 19, P. Bình An, Q.2, TP. Hồ Chí Minh, tủ đồ được trang trí rất bắt mắt. Những thông điệp ghi rất ý nghĩa: “Ai có tấm lòng thì ủng hộ, ai có nhu cầu thì đến lấy”, “Cách cho thể hiện tấm lòng, cách nhận thể hiện sự trân trọng”, “Mọi người vui lòng phân loại, xếp đồ gọn gàng khi đến cho và nhận”. Vũ Thị Yến Nhi, thành viên của nhóm, hiện đang làm nhân viên văn phòng của một công ty chia sẻ: “Nhóm của chúng em gồm nhiều thành viên. Khi thấy ở quận 2 có nhiều công trình xây dựng, người lao động ở đây rất nhiều, họ làm việc vất vả nên chúng em có ý tưởng làm một tủ quần áo để giúp họ phần nào. Khi đưa ra ý kiến, các thành viên nhiệt tình hưởng ứng vì đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Chúng em còn kêu gọi khách hàng ủng hộ. Khách hàng cũng rất nhiệt tình, nhiều người còn mua quần áo mới đến ủng hộ nên tủ quần áo có rất nhiều đồ mới. Nhóm chúng em cũng có nhiều dự án khác với mục đích giúp những người kém may mắn hơn mình”.

Tình người bắt đầu từ những gì nhỏ nhặt nhất, gần gũi nhất và thân thương nhất bởi sự quan tâm, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn hơn mình. Và Sài Gòn là nơi nhiều lắm những tấm lòng. Vẻ đẹp của người Sài Gòn càng lan tỏa.

Mỗi người sinh sống, học tập và làm việc ở Sài Gòn chính là người con của Sài Gòn. Để Sài Gòn thêm đẹp, thêm đáng yêu và thêm ấm áp tình người, mỗi chúng ta có thể có những cách để trao yêu thương đến mọi người bằng những việc làm có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống.

Tôi yêu và tự hào về Sài Gòn là thế!

Thái Hoàng
(Giáo viên Trường THCS-THPT Bác Ái, Q. Tân Bình, TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 439

Ý Kiến bạn đọc