Tản văn

Sài Gòn tử tế ngày vui

Cha con mình một nhà nhưng thỉnh thoảng ba vẫn thích viết thư cho con. Có lẽ vì nói thì chỉ nghe một lần nhưng viết thì sẽ có cái cho con đọc đi đọc lại và lưu giữ như một kỷ niệm, đúng không con gái?

Ba cũng như con, nhiều lần ngồi ngẫm – rốt cuộc thì tính cách gì của con người là quan trọng và quý nhất? Nhiều cái tốt, nhiều cái hay quá. Nhưng càng lớn, ba càng thấy quý nhất là sự giản dị và tử tế. Ba thích lắm hai chữ tử tế. Đừng màng đến những gì cao xa quá. Nhiều khi chỉ cần tử tế với nhau, cuộc đời này sẽ khác rất nhiều – nhẹ nhàng lắm con. Tử tế nhiều khi đồng nghĩa với sự biết điều, tốt bụng nhưng nhiều khi nó còn là sự bao dung, cao cả, yêu thương.

Mỗi sáng ba đánh thức con dậy, con mở mắt chớp chớp, cười cười: “Con dậy rồi. Cám ơn ba”. Đó sẽ là sự tử tế đầu ngày khiến ba rất vui. Bé xíu, dễ ợt – đúng không con? Cả người cho và người nhận đều nghe thích thích.

Anh-minh-hoa---Sai-Gon-tu-te-ngay-vui

Tử tế gặp trong những chuyện đời thường hàng ngày và bé tí con ạ. Buổi tối, con lăng xăng soạn cặp, soạn sữa, soạn quần áo để ba mẹ khỏi nhắc – là con đang tử tế với ba mẹ và tử tế với chính bản thân mình rồi. Mẹ nấu ăn thì tụi con soạn đũa chén, bàn ghế – góp nhau một tay. Ăn món ăn ngon, có thể con muốn ăn hoài không dừng. Nhưng nếu biết nghĩ đến mọi người cũng đang thích thú như mình thì nhường một chút – con đang làm được cái gọi là tử tế.

Nhà có người giúp việc, lo nhiều thứ cho con. Đừng xem người giúp việc là một người tầm thường, thấp hơn mình con nhé. Những người giúp việc vẫn có cái hơn những người học thức đó. Người giúp việc làm việc nhà giỏi hơn mình, học được chữ NHẪN tốt hơn mình. Vậy nên con cứ xem người phụ việc nhà là một người lớn, người thân, sống cùng nhà để đối xử đúng mực nghe con! Khi đó con sẽ là người tử tế.

Có những chuyện khó hơn nhưng khi lớn lên con cũng tập để ý. Khi pha sữa bột cho em bé, đong 5 muỗng sữa bột xong, con chậm một tí, cắm muỗng sữa ngay ngắn vào lớp bột sữa trong lon, đừng thẩy đại cái muỗng nằm ngang dọc lẫn trong bột sữa, người sau pha sữa thò tay vào lấy sẽ rất bực mình. Con đang tập sự ngăn nắp và tử tế với những người sẽ làm chung một công việc với con đó!

Tử tế khi có những người xung quanh mình – phải học mỗi ngày, nhưng tử tế với mọi người khi chỉ có một mình mình – lại còn khó hơn nhiều lần con ạ vì lúc đó con phải tự giác, chỉ có mình bảo mình mà thôi. Đôi lần chở tụi con đi học, ba dừng lại chỗ thùng rác công cộng để con bỏ vỏ hộp sữa, không vứt lung tung ngoài đường hay vỉa hè. Ba muốn tụi mình tử tế với những người đổ rác và những người đi đường. Lớn lên vẫn thế con nhé.

Chuyện cái hiên nhà để xe cũng vậy con. Đi đâu đó về, ai cũng muốn ngồi sà xuống cái sofa hay nằm ạch ra giường cho nó đã, thứ là chống vội chống vàng cái xe máy cho rồi. Nhưng chậm tí con ạ. Khi để xe, phải nghĩ đến người về sau mình một tí – về đến nhà, họ cũng lười y chang mình, cũng muốn nằm ạch ra như mình nhưng vướng cái xe dựng giữa nhà là phải dời tới, xịch lui, thế nào cũng càm ràm, bực bội. Thôi thì mỗi lần đi xe về, chịu khó nhìn một chút, để gọn gàng, nép sang bên một tí cho người về sau có sẵn chỗ. Nhe con!

Đó là sự tử tế không cần ai biết và không cần lời cám ơn nhưng không mất đi đâu cả con ạ. Nó nằm trong cái gật gù và mỉm cười của người biết cảm nhận ở phía sau lưng con.

Bước ra khỏi nhà, tụi con thường hỏi ba – sao ba không ngoặt khóa, bóp khóa cửa bên ngoài cho nhanh, mà thò tay vào khóa ngược bên trong chi cho mắc công vậy? Ừ, mắc công tí nhưng để chút mẹ đi, mở cửa cho dễ, khỏi phải thò tay ra ngoài, ngược tay khó mở hơn con. Ba cũng tập sự tử tế mỗi ngày cùng các con đó thôi. Tùy con nghĩ cái con làm để nhẹ cho mình hay tiện cho người khác thì con sẽ chọn cách cho con, con ạ. Ai cũng yêu sự nhàn rỗi, nuông chiều bản thân nên quên nghĩ đến người khác. Mình cùng nhau tập tử tế mỗi ngày con nhé.

Con học nhạc nhiều, yêu nhạc và sau này lớn lên sẽ viết nhạc. Nhớ rằng nếu con có dùng dăm ba câu thơ của bạn bè, hay có khi chỉ là một cái tựa cho bài hát của mình, thì nhớ để tên bạn mình vào đồng tác giả. Đó là sự tử tế, trung thực và trân trọng – ít nhiều mang đến niềm vui cho bạn bè con. Làm văn cũng vậy, có câu nào hay mà mình vay mượn của ai thì con nhớ cho vào ngoặc kép và trích dẫn từ đâu con nhé. Cần tử tế với những ai đã có câu chữ đẹp làm cho bài văn con hay hơn.

Kết thúc một ngày, trước khi ngủ, tụi mình thường chúc nhau ngủ ngon. Mình làm thành thói quen nên không nhận ra nó đầy ắp sự tử tế trong đó thôi con.

Con sẽ học thêm mỗi ngày về sự tử tế nữa, tử tế với mọi người con ạ. Tử tế với người già, tử tế với trẻ con. Tử tế với bạn bè, tử tế với người thân, tử tế với người xa lạ. Tử tế với những con thú nuôi trong nhà, tử tế với cây cối. Tử tế với tập sách của con. Tử tế với những món quà tặng. Nhiều lắm con. Con sẽ thấy đẹp lắm hai chữ CHO và NHẬN.

Nếu tình cờ có ai đó mỉm cười nói với ba: Con bé nhà anh là một cô bé rất tử tế và dễ thương. Những lời khen đó sẽ là nắng sớm mỗi ngày của ba – thơm như ly cà phê sáng, con gái yêu ạ!

Vũ Minh Đức
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 422

Ý Kiến bạn đọc