Trong nước

Sài Gòn trong tôi hiển thị trên 10 bức tường trong thành phố

Sau 2 tháng phát động cuộc thi vẽ tranh tường nghệ thuật “Thành phố 2030” về chủ đề biến đổi khí hậu và năng lượng sạch do CHANGE phối hợp cùng tổ chức 350.org và Hội Liên hiệp Thanh niên phường Đa Kao, TP. Hồ Chí Minh, 34 tác phẩm dự thi với 34 cách thể hiện độc đáo những ý tưởng sáng tạo nhằm truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp đã được gửi về cho cuộc thi. Ban giám khảo đã lựa chọn trong số đó ra 10 tác phẩm xuất sắc nhất để tiến hành vẽ lên 10 bức tường ở các vị trí trung tâm khu vực P. Đa Kao, Q.1 và P.10, Q.10 từ ngày 24/7/2017.

Anh-minh-hoa---Sai-Gon-trong-toi-hien-thi-tren-10-buc-tuong-trong-thanh-pho---Anh-2

Ông Nguyễn Chí Minh, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản P. Đa Kao, Q.1 chia sẻ:

- Mục đích của cuộc thi vẽ tranh tường nghệ thuật “Thành phố 2030” là mong muốn tạo cơ hội để những người yêu thích nghệ thuật đường phố có điều kiện được thể hiện niềm đam mê qua các công trình, tác phẩm của mình. Thông qua đó, những thông tin, kiến thức, thông điệp về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch, năng lượng tái tạo được lan truyền rộng rãi và dễ tiếp cận hơn cho công chúng. Kể từ khi phát động, cuộc thi liên tục nhận được đơn đăng ký của các bạn trẻ trong cả nước: các họa sĩ tự do, các bạn sinh viên khối ngành chuyên và không chuyên về kiến trúc, mỹ thuật và đặc biệt có sự tham gia hăng hái của cả những em học sinh THPT.

Thành phần Ban giám khảo gồm những nghệ sĩ đã tham gia hoạt động “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã”, như nghệ sĩ Trang Suby, nghệ sĩ Bảo Huỳnh cùng đại diện CHANGE là bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE. Bên cạnh đó, các đại diện của chính quyền địa phương cũng cùng tham gia vào xét duyệt tính phù hợp của tác phẩm bao gồm ông Nguyễn Chí Minh, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản P. Đa Kao, Q.1 và ông Trần Đặng Thanh Bình, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản P.10, Q.10. Mười tác phẩm xuất sắc nhất gồm có: “Mưa acid” (Trần Hoàng Thiên Ân (THPT Trần Đại Nghĩa); “Thành phố 2030” (Nguyễn Hồng Thúy); “Việt Nam Xanh – Năng lượng Sạch” ( Lưu Bá Lăng tức Lăng Không Tử); “Sài Gòn trong tôi” và “Tương lai xanh” (ART TDT-U – Trường Đại học Tôn Đức Thắng); “Lựa chọn nào cho tương lai” (Trình Quốc Tuấn); tác phẩm của nhóm tác giả: Tống Phi Trường – Huỳnh Thị Thu Trang (Biệt đội STN); 2 tác phẩm của nhóm tác giả: Nguyễn Lê Hà Vi – Nguyễn Tiến Đạt; tác phẩm của nhóm tác giả: Trần Thị Thu Trang, Nguyễn Như Hoài Nam, Nguyễn Trần Bảo Trân.

Anh-minh-hoa---Sai-Gon-trong-toi-hien-thi-tren-10-buc-tuong-trong-thanh-pho---Anh-1

Ông Trần Đặng Thanh Bình, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản P.10, Q.10 cho biết:

- Ban tổ chức hỗ trợ toàn bộ kinh phí vẽ tranh (bao gồm đi lại, ăn uống và họa cụ) cho 10 tác phẩm này. Các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba sẽ được công bố khi tất cả bức tranh đã được hoàn thành. Hiện tại, bức tranh “Sài Gòn trong tôi” đã được nhiều khán giả bình chọn để trở thành “Tác phẩm được yêu thích nhất”.

Sau khi cuộc thi kết thúc, 10 tác phẩm sẽ được giữ nguyên ở các con hẻm với kỳ vọng trở thành một góc nghệ thuật độc đáo, thu hút khách tham quan cho TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Đoàn phường 10, quận 10 cũng sẽ tổ chức những buổi tham quan các bức tranh cho các bạn thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn để giới thiệu và tuyên truyền thông điệp bảo vệ môi trường.

Tuấn Anh – Trần Tùng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 462

Ý Kiến bạn đọc