Alls

Sài Gòn thị thành hoang dại

“Sài Gòn thị thành hoang dại” là tập tản văn viết về Sài Gòn, được chia thành 4 phần: Thị thành hoang dại, Sài Gòn – Tại sao để yêu, Chợ giấc mơ và Kỷ niệm đóng đinh vào phố. Tác phẩm cung cấp một góc nhìn vừa gần gũi vừa lạ về cuộc sống, khung cảnh, con người Sài Gòn với giọng văn giàu tình cảm.

Bia-sach-Sai-Gon-thi-thanh-hoang-dai

Sài Gòn trong “Sài Gòn thị thành hoang dại” quen thuộc với hình ảnh buôn thúng bán mẹt từ mấy bà chị bán hàng rong vỉa hè, bỏ chồng bỏ con, bỏ mảnh đất miền Trung khô cằn và nghèo đói lên Sài Gòn với mục đích kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Vì buôn bán vỉa hè nên họ phải hớt hãi bỏ chạy để tìm chỗ trú mưa, tránh những anh mặc áo xanh trật tự đô thị… (Đàn bà vỉa hè); nhưng cuộc sống mưu sinh vất vả không chỉ dành cho phận đàn bà mà những người đàn ông trẻ cũng sẵn sàng làm mọi việc chỉ để tồn tại dù gặp nhiều cay đắng, bất công (Bạn đã bao giờ khóc ở Sài Gòn chưa?). Hình ảnh ông xe ôm ngủ bờ ngủ bụi để tiết kiệm tối đa chi phí, dành tiền nuôi con ăn học nhằm giúp con mình (có thể) thoát cảnh làm xe ôm (trong tương lai) là tản văn cảm động.

Sài Gòn nhiều bon chen, cạnh tranh nhưng ở một góc khác, Sài Gòn cũng đầy chân tình, nồng hậu và “lạ” vì có những thùng trà đá miễn phí, sạch sẽ dành cho người đi đường được đặt ở góc ngã tư (Trà đá – Nước mát – lòng gầy). Tác giả chứng kiến và ghi nhận tình cảm của em học sinh trung học mua đồ ăn sáng cho hai đứa trẻ gầy, đen thui, thiếu ăn trong một tối trời mưa (Tiệc bự ở tiệm Circle K 24 giờ). Tình người còn thể hiện ở những chi tiết: nhường cho cậu trai đánh giày một điếu thuốc, hay khóc vì bà già bị giật vé số, một bữa ăn bỏ dở (nhưng vẫn được giữ lại sạch sẽ) hy vọng dành cho người nào đó (đang đói nhưng không có tiền) đến ăn. Ngoài ra, trong tác phẩm này, một số “tản văn” có “chất” đủ nâng cấp thành truyện ngắn ấn tượng như Hoa Quỳnh bị giết trong một đêm, Người chờ đợi thế kỷ… Ngược lại, một số tản văn lại có cách diễn đạt sáo rỗng, phô trương.

Khải Đơn tên thật là Phạm Lan Phương, sinh năm 1987 tại Biên Hòa, Đồng Nai, tác giả hiện sinh sống tại Sài Gòn. Năm 2015, cô xuất bản tập tản văn đầu tay Đừng tháo xuống nụ cười.

Minh Hải
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 413

Ý Kiến bạn đọc