Góc nhỏ Sài Gòn

Sài Gòn hảo ngọt…

Ai đã một lần thưởng thức món ăn Sài Gòn chắc hẳn sẽ khó quên lắm! Cái vị ngọt khó lẫn với bất kì miền nào, giống y chang cái ngọt ngào của những cô gái phương Nam.

Sài Gòn nắng ấm, mưa cũng nhiều có lẽ bởi vì thế mà người Sài thành không ăn cay như người Trung, món ăn cũng không mặn mà như người Bắc. Trong suốt hành trình mở cõi cha ông đã cóp nhặt, biến tấu để món ăn cũng như con người phương Nam là sự trộn lẫn, hài hòa cho hợp với thiên nhiên, khí trời. Trong từng món ăn từ chiên xào nấu nướng hay món mặn, món chay người Sài Gòn khi nêm nếm vẫn không quên cách để cho ra vị ngọt đặc trưng. Cái ngọt ngọt ấy nếu người Trung, người Bắc lần đầu tiên ăn sẽ thấy lạ lẫm và khó ăn vô cùng. Nhưng sống giữa Sài Gòn, hít thở không khí Sài Gòn dần qua năm tháng mỗi người – cho dù không phải máu ruột ở Sài Gòn cũng cảm nhận được cái vị ngọt ngon trong từng món ăn mang danh Sài thành.

Để một mai rời xa Sài Gòn lại cồn cào nhớ.

So-493--Anh-minh-hoa---Goc-nho-Sai-Gon---Sai-Gon-hao-ngot---Anh-1

Cái ngọt trong món ăn của người Sài thành đã trở thành nét đặc trưng không thể lẫn với những vùng miền nào trên dải đất cong cong hình chữ S. Trong hương vị tưởng chừng như giản đơn ấy ta thấy được biết bao điều ý nghĩa. Món ăn Sài Gòn mang yếu tố địa văn hóa rõ nét. Qua cái bình dị thân thương đó cho ta bài học về sự dung hòa, chắt lọc tiếp thu cho hợp người, hợp cảnh. Món ăn cũng như con người phương Nam, dễ thu vào mình những giá trị rất riêng từ nhiều nơi khác để biến thành cái riêng mang tên mình. Sài Gòn là mảnh đất của vô vàn người tứ xứ, và chính cái tứ xứ ấy mới tạo nên Sài Gòn. Ông cha ta trên hành trình Nam tiến cũng mang theo những món ngon, thức quý đến với Sài thành. Vào Sài Gòn, những món Trung món Bắc ấy lại biến tấu cho bất kì ai ăn cũng gật đầu khen ngon. Sự dung hòa trong món ăn và cách ăn của người Sài Gòn không lẫn vào đâu được. Ta ăn món ăn quê mình giữa Sài Gòn như gặp lại người bạn cố tri. Vẫn là người bạn ấy nhưng Sài Gòn hóa, ngọt ngào hơn, biến tấu hơn. Lạ lạ quen quen!

Người Sài Gòn hảo ngọt. Cái ngọt ấy không chỉ đơn thuần là thêm một chút đường vào món ăn mà với nhiều người lại cầu kì vô cùng. Như món bánh bò nước cốt dừa thơm ngậy đặc trưng nhiều người chỉ muốn ăn khi vị ngọt được làm từ đường thốt nốt. Hương vị đặc trưng miền Tây sông nước. Vị ngọt ngào trong món ăn còn được tạo ra từ những củ quả, rau trái, thịt cá mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất trù phú này. Vị ngọt béo được tạo ra từ nước dừa kho thịt cá, bánh trái xôi chè người Sài Gòn thường ăn kèm với nước cốt dừa thơm ngậy. Món ăn thay lời nói lên tính cách con người, cái quyến rũ khó quên tạo nên từ sự tinh tế, đảm đang khéo léo của người phụ nữ. Hương vị vùng miền đặc trưng ấy đọng trên lưỡi, ngọt ngào như nụ cười con gái Sài thành duyên dáng.

Những cô gái Sài Gòn khi làm dâu xa nhà về nẻo khác vẫn không thôi nhung nhớ cái hương vị quê nhà đã thấm vào máu thịt. Nấu món Trung, món Bắc vẫn không quên thêm một chút đường. Nấu chè, làm bánh không quên nấu thêm nồi nước cốt dừa béo ngậy, thơm lừng. Ai đó ngập ngừng trước món ăn ấy, mẹ chồng, em chồng dù khó tính cũng thương người con gái làm dâu xa nhớ thương mảnh đất mình sinh ra và lớn lên. Ai yêu người, cũng yêu luôn cái ngọt ngào nữ tính của cô gái miền Nam, yêu luôn hương vị trong món ăn như ướp nắng ướp gió của Sài thành.

Sài Gòn phong trần đưa bước chân mỗi người kiếm sống khắp nẻo. Những buổi trưa không nhà mùi thức ăn vướng víu làm đôi chân không bước nổi khi nhớ về những bữa cơm gia đình. Thế là ghé vào, dù cơm bụi, mì Quảng, bún bò xứ Huế thì xào nấu, nước lèo vẫn là vị ngọt ấy. Vừa ăn, người xa nhà lại nghĩ về món ăn ấy mẹ mình, chị mình nấu khác. Mẹ mình, chị mình nấu mặn hơn, cay xè sống mũi, phải thêm một tí tiêu, tí rau mùi nữa mới giống… Ăn món ăn Sài Gòn, thưởng thức vị ngọt đặc trưng cũng là cách mà mỗi người nhớ về những kí ức, những hoài niệm xa xăm của mình.

Đi qua mỗi miền đất, mỗi vùng quê cái đọng lại nơi sâu thẳm hồn người vẫn là những gì bình dị, thân thương nhất. Hương vị món ăn vương víu nơi đầu lưỡi khi ta nghĩ về mảnh đất mà ta đã qua. Sài Gòn từ lâu đã được định danh trong tâm trí mỗi người bằng sự cởi mở, hào phóng và món ăn ngọt lành đặc trưng khó lẫn. Sài Gòn ồn ã, biến động nhưng vẫn đủ níu chân người muôn phương đến với nó bằng những thứ rất riêng. Đơn giản như một tô hủ tiếu gõ bình dị nơi con hẻm sâu hun hút, một chiếc bánh bò thơm ngậy nước cốt dừa với đường thốt nốt… Sài Gòn ngọt ngào như vậy đó!

Bảo Nam
(Bình Dương)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 493

Ý Kiến bạn đọc