Alls

Sài Gòn đất và người

Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM đã giới thiệu với người yêu sách nhiều cuốn sách có giá trị về quá trình hình thành phát triển hội nhập của con người và vùng đất mang tên Sài Gòn, trong đó có cuốn “Sài Gòn – Đất và Người” của tác giả Nguyễn Thanh Lợi, tham khảo từ nhiều tác phẩm của Nguyễn Đình Đầu, Sơn Nam, Trần Bạch Đằng, Trịnh Hoài Đức, Nguyễn Đình Tư…

SỐ 352-Bìa sách Sài Gòn, đất và người

Mỗi bài viết là một câu chuyện nhỏ, giàu tính tư liệu, như những nét chấm phá của một Sài Gòn xưa và nay. Đó là những tên đất, tên người, những diễn biến lịch sử, nhịp sống đời thường để làm nên một dung mạo riêng cho Sài Gòn không lẫn vào đâu được.
Theo tác giả, sống ở bất cứ vùng đất nào, những người dân sở tại đều luôn có nhu cầu muốn tìm hiểu về nơi chốn mình sinh ra, lớn lên, đã rời xa hoặc với những ai chọn nơi đây làm đất định cư lâu dài. Sài Gòn là đất hội tụ qua những chiều kích lịch sử – văn hóa, những dấu xưa tồn tại bên cạnh những nét hiện đại của một thành phố trẻ năng động dường như là một mãi lực hấp dẫn cho nhiều người, còn bởi tính rộng mở trong tinh thần phóng khoáng của đất phương Nam.
Đọc “Sài Gòn – Đất và Người”, chúng ta được trả lời những thắc mắc, như tại sao gọi là Thủ Đức? Có hay không những địa danh bị viết sai ở Sài Gòn như: Cát Lái, Gò Vấp, Hàng Xanh, An Thít, Rạch Chiếc, Dần Xây, Thanh Đa…? Biết thêm những kiểu đặt tên chợ ở Sài Gòn qua hàng trăm tên chợ, phản ánh tính đa văn hóa của một đô thị lớn với những điều kiện tự nhiên, cộng đồng dân cư, đặc điểm sinh hoạt kinh tế, quan điểm thẩm mỹ, cùng với sự giao lưu văn hóa của thành phố trong quá khứ và hiện tại. Biết thêm những cây cổ thụ đã để lại thành địa danh như chợ Cây Da Còm, chợ Cây Da Sà…; và đất Thị Nghè bên dòng kênh Nhiêu Lộc, hay những dòng kênh có tên Tàu Hũ, Ruột Ngựa, Lò Gốm đã gắn liền với các địa danh Lò Gạch, Lò Lu, Lò Gốm, Lò Siêu là những xóm thủ công nổi tiếng của Sài Gòn xưa đã để lại dấu ấn lịch sử văn hóa gì cho thành phố này? Rồi chiếc xe thổ mộ có vòm mui đặc trưng, chuyện thờ cọp, thờ cá Ông, thờ Bà Chúa Xứ… vì sao lại trở thành những nét văn hóa riêng của Sài Gòn?
Đọc “Sài Gòn – Đất và Người” để biết thế nào là “trên bến dưới thuyền” một thời lịch sử, những đường Thiên lý đã chứng kiến biết bao sự kiện của vùng đất này trong quá khứ, vẽ lại hình ảnh một thời mở cõi của cha ông, không chỉ là con đường chinh chiến mà còn là con đường xây dựng. Sài Gòn còn đi tiên phong trong việc phát triển giao thông với những sân bay, bến cảng thời thuộc địa, nổi tiếng với xe lửa Mỹ Tho. Sài Gòn còn có Trịnh Hoài Đức với Gia Định thành thông chí, tác phẩm địa chí sáng giá về Nam bộ. Còn có Quách Đàm
- người có công xây chợ Bình Tây hay nhà nghiên cứu lão thành Nguyễn Đình Tư, họ giống nhau ở chỗ cùng tâm huyết xây đắp nên một “Hòn ngọc Viễn Đông” nổi tiếng ngày xưa – một TP. Hồ Chí Minh hội nhập quốc tế phát triển về mọi mặt ngày hôm nay. 

Cao Nguyễn – Mai Quyên

Ý Kiến bạn đọc