Góc nhỏ Sài Gòn

Sài Gòn có xe buýt như thế

Tôi không phải là người thường đi xe buýt. Thỉnh thoảng tôi mới dùng phương tiện này nếu thực sự cần thiết. Mặc dù đi không nhiều nhưng tôi khá ngán ngẩm với những tình trạng xảy ra như tài xế chạy ẩu, nhân viên không thân thiện, tình trạng chen lấn, móc túi, nhạc “rác”… với những gì tôi thấy, tôi biết và nghe mọi người kể.

Mỗi lần tham gia giao thông, tôi vẫn rất ngán với cách chạy quá ẩu của tài xế (đa phần là như thế). Khi ra vào trạm, tài xế chạy “rất vô tư” nên người đi xe máy cần phải tránh xa. Kể cả mỗi lần dừng đèn đỏ, nhiều tài xế vẫn cố tình vượt qua, nguy hiểm vô cùng. Hay khi chỉ còn mấy giây nữa mới có tín hiệu đèn xanh thì tài xế đã bóp còi inh ỏi làm cho những người đi xe máy giật bắn cả người. Chưa kể đến nhiều tài xế vừa lái xe vừa vô tư “A lô”.

Anh-minh-hoa---Goc-nho-Sai-Gon---Sai-Gon-co-xe-buyt-nhu-the
Minh họa – Ảnh: petrotimes.vn

Trước những điều đó, tôi mong sao trong thời gian sớm nhất, xe buýt Sài Gòn sẽ là niềm tin của hành khách, là niềm vui của người tham gia giao thông chứ không phải là nỗi ám ảnh. Điều ước đó nào của riêng ai!

Thời gian vừa qua, ít nhiều thì điều ước ấy của tôi cũng đã được “mắt thấy tai nghe” về xe buýt thân thiện.

Giữa thành phố tấp nập xe cộ, đâu đó chúng ta sẽ thấy những dòng chữ xin lỗi từ các công trình công cộng. Lời xin lỗi ấy ít nhiều cũng làm cho người tham gia giao thông thấy nhẹ nhàng hơn. Và cũng từ những lời xin lỗi tương tự như thế, tôi đã thấy gắn trên mình những chiếc xe buýt. Nhìn những chiếc xe này chạy trên các tuyến đường xa lộ Hà Nội, Lý Thường Kiệt, Hoàng Văn Thụ; từ nội thành đến ngoại thành, tôi thích thú vô cùng. Niềm vui ấy nào đâu của riêng ai!

Những chiếc xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch bảo vệ môi trường bon bon trên những nẻo đường là nét đẹp mà người dân thành phố rất mong muốn. Những chiếc xe như thế sẽ góp phần làm cho thành phố sạch đẹp hơn. Không những thế, những chiếc xe càng đẹp và thân thiện thêm khi “mang trên mình” dòng chữ “Xin lỗi đã làm phiền khi xe ra vào trạm”. Lời xin lỗi thật đẹp và mát lòng người tham gia giao thông.

Mong sao những chiếc xe buýt như vậy ngày càng nhiều hơn và đẹp hơn trong mắt người dân sinh sống và làm việc nơi đây, cũng như du khách đến với Sài Gòn.

Sài Gòn có xe buýt như thế! Hãy nhân rộng để “Buýt Sài Gòn văn minh, thân thiện, nghĩa tình. Buýt Sài Gòn – sự lựa chọn của hành khách”.

Thái Hoàng
(GV trường THCS-THPT Bác Ái)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 454

Ý Kiến bạn đọc