Giới thiệu sách

Sách mới của NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh

 

Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh giới thiệu hai tập sách của hai tác giả trẻ.

Tập thứ nhất có tên là “Bến chờ” của tác giả Nguyễn Chí Ngoan, sinh ngày 22/2/1991, quê quán ở Thuận Hòa, An Minh, Kiên Giang; là hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang.

So-560--Sach-moi-cua-NXB-Van-hoa-Van-nghe-TPHCM

Nguyễn Chí Ngoan chia sẻ:

- Tập truyện ngắn “Bến chờ” dày 136 trang, gồm 10 truyện là tập truyện ngắn đầu tiên của tôi. Những câu chuyện hình thành từ những thân phận con người khác nhau mà tôi đã gặp trên đường đi được tích lũy lại.

Khi đọc xong 10 truyện ngắn này, bạn đọc có thể suy luận, nếu tác giả làm thơ về những câu chuyện hay về những nhân vật này thì chắc chắn không thể chuyển tải hết được những cảm xúc, cho nên chọn thể loại văn xuôi là phương án tốt nhất. Viết, cũng là một cách để trả nợ những người mà ta quá yêu thương; trả nợ nơi đã nuôi ta lớn lên từ lúc đi lẫm chẫm; trả nợ một dòng sông đã cho ta nguồn nước ngọt, đã tắm mát ta ngày nóng nực; trả nợ những con người đã cho ta nụ cười và bàn tay thân thiện trước gió giông của cuộc đời. Nguyễn Chí Ngoan là con của vùng sông nước miền Tây, một vùng đất hào phóng, độ lượng cho tất cả mọi người. Vùng đất luôn đầy dẫy hình ảnh chim sáo (Sáo ơi về đâu); và những mùa lũ (Rồi lũ cũng tan). Vùng đất nào cũng có lúc buồn lúc vui, nên tâm tư cũng khi thế này thế khác (Ngày buồn quá thể)… Và với “Bến chờ”, tác giả muốn chia sẻ với tất cả mọi người cái không khí của một gia đình, trong đó có tình anh em ruột rà; sự tảo tần của người phụ nữ (là mẹ, là chị, là em gái, là vợ…); trong “Bến chờ” còn có “Anh Hai”, “Thâm tình”, “Trận đùa”, “Đón Tết nghèo, “Cổ tích nhiệm mầu”, “Người buông bỏ chưa”… 10 truyện ngắn chính là nơi chứa đựng và trưng bày những cảm xúc của người viết.

Tập sách thứ hai là tập truyện ngắn “Nắng ngoài ô cửa sổ” của tác giả Trần Ngọc Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. Hải Phòng, gồm 18 câu chuyện, mang đến cho độc giả một chuỗi không gian đầy ắp của sắc màu tình yêu về cuộc sống, tình cảm lứa đôi, tình mẫu tử thiêng liêng, những xúc cảm vô bờ bến giữa các thành viên trong gia đình, nét sinh hoạt dung dị nơi vùng quê, sự kiên nhịn của công cuộc mưu sinh, hay thậm chí đôi lúc là thực tế hờ hững vốn không khó để bắt gặp sau những cuộc chia ly tình ái.

Người đọc rất có thể sẽ nhận ra chính hình ảnh của mình, hay ai đó thân thuộc ngay ở truyện ngắn mở đầu tập truyện này mang tên “Ký sinh thành phố”. Hay với truyện ngắn “Ngày không ám khói”, bên cạnh một bức tranh mô tả về đời sống nơi làng quê là câu chuyện tình cảm giữa hai đứa trẻ xóm giềng cùng tuổi, chơi với nhau từ bé. Chuyện tình nào cũng bị ngăn cách, không vì lý do này thì cũng vì lý do nọ. Và “Bước nhẹ qua nhau” dịu êm với vết đau chia lìa mà cuộc tình nào cũng có đôi lúc như vậy.

Tác giả Trần Ngọc Mỹ sinh ngày 18/2/1985, quê quán Hải Dương, là hội viên Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật Hải Phòng. Chị bắt đầu thử sức với thể loại văn xuôi sau khi đã phát hành các tập thơ như sau: Khát những mùa yêu (2015), Ban mai của bé (2015), Bài thơ vỗ cánh (2017), Cho những mùa hoa dấu yêu (2017).

Lê Văn – Quỳnh My
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 560

Ý Kiến bạn đọc