Alls

Sách dành cho mùa Vu Lan báo hiếu

Nhân mùa Vu Lan báo hiếu, bộ sách của NXB Phụ nữ gồm hai cuốn có tựa “Có cha trong đời” (dày 232 trang) và “Có mẹ trong đời” (dày 256 trang) có mặt trên các kệ trong các nhà sách như một món quà dành cho tất cả mọi người, đồng thời như một lời nhắc nhở mà trong ca dao Việt đã từng nói tới: Mất cha, ăn cơm với cá; mất mẹ, lót lá mà nằm.

Sách do nhà văn Nguyễn Đông Thức tổ chức, tuyển chọn ra mắt và giao lưu với độc giả tại hai địa điểm: TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Sach-danh-cho-mua-Vu-Lan-bao-hieu

Tại TP. Hồ Chí Minh, buổi giao lưu diễn ra vào lúc 10 giờ ngày 9/9/2017 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Bookcafe Phương Nam, đường Nguyễn Văn Bình, Q.1) và tại Bình Dương vào lúc 16 giờ ngày 10/9/2017 (Bookcafe Phương Nam Bookcity Bình Dương, Khu D – TTTM Aeon Mall Bình Dương).

Đứng trên cương vị tổ chức, tuyển chọn, nhà văn Nguyễn Đông Thức cho biết: – Những câu chuyện trong hai tập sách “Có cha trong đời” và “Có mẹ trong đời” tìm cách đi vào trái tim người đọc bằng những tình cảm tự nhiên, ngọt ngào, những tâm tình ấm áp, nhẹ nhàng đánh thức trong mỗi người niềm hạnh phúc lớn lao khi có cha mẹ. Bộ sách nhắc chúng ta rằng, việc thực hành đạo hiếu không thuần túy là trách nhiệm, mà là một cách thế tắm mình trong suối nguồn an lạc. Cũng có thể xem đây là món quà tinh thần rất quý giá cho những người đang làm cha, làm mẹ. Lối dạy dỗ con cái, việc lấy chính cuộc đời mình nêu gương từ những người cha, người mẹ trong các hồi ức sẽ là cẩm nang quý giá để giúp ta làm tốt thiên chức với con cái, trách nhiệm với cuộc đời. Bộ sách xâu chuỗi những bài viết tản mạn, hồi ức về cha mẹ của các tác giả đang được mến mộ, nhất quán với thông điệp: Thời cuộc dù đổi thay ra sao, các hệ giá trị sống có đảo lộn thế nào, thì ngọn “lửa thiêng”, “của báu” từ truyền thống đạo hiếu vẫn đang được chúng ta giữ gìn, tỏa sáng. Độc giả gặp trong bộ sách này cụm bài viết có tính tư liệu về những người cha, người mẹ nổi tiếng một thời trong nhiều lĩnh vực khác nhau, là chứng nhân các giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước, như: nhà báo Hồng Tiêu – Nguyễn Đức Huy, nghệ sĩ Ái Liên, nghệ sĩ Thành Tôn, nghệ sĩ Bảy Nam, nhà báo Nam Đồng… qua bài viết của Nguyễn Đông Thức, Ái Vân, Thành Lộc, Kim Cương, Nguyễn Tập… nhưng đa phần trong cuốn sách là những hồi ức về những người cha, người mẹ bình thường, tưởng chừng chìm khuất, vô danh trong cuộc đời. Những người cha, người mẹ vô danh trước cuộc đời ấy lại trở nên vĩ đại trong chiều kích tinh thần: biết cách vun trồng, tiếp nối nơi tâm hồn con cái những phẩm chất sống cao đẹp, tử tế. Ví dụ như đằng sau hành trình làm báo của nhà báo Kim Hạnh là người cha chính trực, nghiêm khắc; đằng sau tâm hồn thi sĩ của Đỗ Trung Quân là bóng hình người mẹ lặng lẽ nhỏ nhoi trong dòng đời bề bộn nhưng luôn dành cho con sự chăm chút bảo bọc; đằng sau sắc thái truyền thống nơi những bức tranh của Lê Thiết Cương biết đâu là những đường nét được gợi ý từ những chiếc bánh ngon mà người mẹ vùng đồng bằng Bắc bộ đã làm, hòa quyện nên thứ hương vị đằm sâu mà anh gọi là “mùi mẹ”… Độc giả sẽ có những phút tìm thấy mình, bóng dáng đấng sinh thành của mình khi đọc qua hai tập sách này.

Trương Minh – Ngân Hoa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 467

Ý Kiến bạn đọc