Alls

Sách dành cho con

Vào lúc 9 giờ chủ nhật, ngày 8/7/2018 tại Lầu 1, Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy (số 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM), NXB Trẻ đã tổ chức buổi giao lưu và ra mắt hai đầu sách mới về chủ đề giáo dục con cái. Cuốn thứ nhất có tên gọi “Dạy con gọi tên cảm xúc” của Tiến sĩ Lê Thanh Hải. Cuốn thứ hai là “Cha mẹ vừa đủ tốt” của Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Yến Phi và Chuyên gia Tư vấn Hướng nghiệp Trần Ngọc Bảo Khanh.

So-506--Sach-danh-cho-con---Anh-1
Bìa hai cuốn sách

Tiến sĩ Lê Thanh Hải chuyên ngành Triết và Xã hội học tại Viện Hàn lâm khoa học Ba Lan, hiện đang sống ở Anh. Trong phần giao lưu anh bày tỏ:

- Cuốn sách này tập hợp những kiến thức, kinh nghiệm dạy con phát triển trí tuệ cảm xúc, theo triết lý giáo dục khai phóng, lấy bộ ba tam giác IQ – CQ – EQ (Trí thông minh – Trí thông minh sáng tạo – Trí thông minh cảm xúc) làm tiêu chí đánh giá sự phát triển của con người. Tôi muốn gửi đến các bậc cha mẹ thông điệp: “Dạy con – yêu thôi chưa đủ, còn phải yêu đúng cách. Hãy xem đây là món quà dành tặng những phụ huynh muốn tìm hiểu cảm xúc của con trẻ, sẵn sàng đầu tư thời gian để động viên, hướng dẫn và giúp đỡ con thành nhân, trưởng thành theo đúng ước mơ và trí tuệ của mình trong một thế giới toàn cầu. Tôi viết cuốn sách này từ thực tế nuôi dạy hai con và vốn tri thức, kiến thức của chuyên ngành triết học, xã hội học mà tôi theo đuổi. Cũng nên nói rõ, ban đầu tôi đặt tên cho cuốn sách là “Dạy con bằng cảm xúc”, nhưng những người làm công tác biên tập của NXB Trẻ sau khi đọc bản thảo đã đề nghị đổi lại là “Dạy con gọi tên cảm xúc”.

Đại diện biên tập NXB Trẻ, chị Kim Tuyến cho biết: – Trọng tâm của cuốn sách là dạy con thông qua những cảm xúc của chính đứa trẻ trước các mối quan hệ trong đời thường. Và tôi nhận thấy có nhiều người gặp khó khăn khi diễn đạt cảm xúc của mình với chính người thân trong gia đình. Điều này có nguyên nhân từ lâu xa do không được hướng dẫn cách thể hiện và diễn đạt cảm xúc – một cách gọi tên cần thiết – bắt đầu từ tuổi thơ, nên tôi đề nghị đổi tựa sách để tạo được sự chú ý và có sức gợi.

So-506--Sach-danh-cho-con---Anh-2
TS Lê Thanh Hải (bìa phải) –  TS Vũ Phi Yên (giữa)

Với cuốn sách “Cha mẹ vừa đủ tốt”, hai tác giả Vũ Yến Phi và Trần Ngọc Bảo Khanh đưa ra những tư tưởng rất mới mẻ. TS.BS Vũ Yến Phi lý giải quan điểm của mình:

- Có người đã hỏi tôi thế nào là “Cha mẹ vừa đủ tốt”? và vì sao “Cha mẹ vừa đủ tốt”? Theo ý kiến cá nhân tôi, “Cha mẹ vừa đủ tốt” là cha mẹ cho con được những thứ quan trọng nhất cho quá trình phát triển của con cái, đó là: Cảm nhận gắn bó an toàn, tinh thần học hỏi và phát triển, khả năng thấu cảm. Cố gắng đảm bảo những điều đó, cùng những cung cấp cơ bản về vật chất, con cái sẽ lớn lên vững vàng. Và khái niệm “cha mẹ vừa-đủ-tốt” (good-enough-parents) là một khái niệm tâm lý học thực thụ, chứ không phải là cách chơi chữ trên nhan đề sách. Hãy nhìn thẳng vào thực tế, có phải chúng ta – là những phụ huynh – đang bị cuốn vào một “cơn lốc căng thẳng” do nuôi dạy con cái không? Khi tôi và Chuyên gia Tư vấn Hướng nghiệp Trần Ngọc Bảo Khanh bàn soạn để viết cuốn sách này là lúc đa số những người trẻ làm cha, làm mẹ đang như “gà bị mắc tóc”, vì không biết mình phải dạy con như thế nào? Chăm con theo hướng nào? Đối xử với con ra làm sao? Và từ đó, cuốn sách đã ra đời trên nền tảng: phụ huynh phải có niềm tin vào chính mình (sẽ là những phụ huynh vừa đủ tốt), tin vào quá trình (với những phương pháp cụ thể), và tin ở đích đến (những nền tảng cơ bản để có thể nuôi dạy con em một cách tốt nhất). Hầu hết các lời khuyên dành cho bố mẹ đều có nhắc đến việc dành thời gian cho con, nhưng trong cuộc sống thực tế không ai làm theo lời khuyên này được, lý do là thời gian của bố mẹ phải dành cho các việc khác nữa.

Hai quyển sách mang cùng nội dung, đó là không chỉ kiến thức nuôi dạy con mà còn nhấn mạnh đến các lời khuyên dành cho cha mẹ để hướng con mình đến những giá trị có tính toàn cầu hiện nay.

Trương Minh Hiếu – Nhã Linh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 506

Ý Kiến bạn đọc