Góc nhỏ Sài Gòn

Sắc màu Trung thu

Ở Sài Gòn, Trung thu dường như đến sớm hơn những nơi khác. Bởi độ đầu tháng 7 âm lịch, đường phố đã bắt đầu bày bán bánh Trung thu. Những cửa hàng của các thương hiệu bánh nổi tiếng như Kinh Đô, Như Lan… được dựng nhiều ở các con đường. Cận kề Trung thu, đường phố như được khoác lên tấm áo mới bởi chiếc lồng đèn xanh đỏ được bày bán khắp các cửa hàng.

Bước vào một cửa hàng bày bán lồng đèn Trung thu mới thấy đồ chơi trẻ em bây giờ đa dạng và hiện đại đến mức nào. Đủ màu dạng, đủ kích thước, đủ hình ảnh của siêu nhân, công chúa, của các nhân vật hoạt hình. Nhiều chiếc đèn còn gắn thêm nhạc, đèn nhấp nháy… Nhiều người đứng giữa rừng đồ chơi con trẻ lại ngậm ngùi nhớ về những Trung thu thơ ấu đã qua rất lâu của mình. Ngẩn ngơ tiếc nuối về những chiếc lồng đèn đơn giản bằng giấy bóng, bằng đom đóm của một thuở hàn vi.

Bánh Trung thu bây giờ cũng đa dạng, nhiều sự lựa chọn theo nhu cầu từng người. Ngoài những thương hiệu bánh nổi tiếng, Sài Gòn bây giờ nở rộ việc mua bán bánh handmade. Dạo chợ công nhân, có những sạp hàng bày bán những chiếc bánh nhỏ xíu có giá vài ngàn bạc. Đôi khi không rõ xuất xứ nhưng người ta vẫn vô tư mua ăn vì hợp túi tiền công nhân nghèo khó. Trái ngược với điều đó, ở những cửa hàng sang trọng có những hộp bánh Trung thu có giá vài trăm, vài triệu, có khi cả chục triệu.

Ở Sài Gòn, Trung thu không chỉ dành riêng cho trẻ em. Giới trẻ Sài Gòn lại có dịp thoải mái vui chơi. Nhiều dịch vụ nở rộ để phục vụ thị hiếu của mọi người. Và đây là thời điểm vàng để những người làm nghề múa lân-sư-rồng làm ăn. Những cửa hàng buôn bán, kinh doanh mời những đội lân quy mô về múa xua đuổi vận rủi, rước lộc rước tài. Trung thu đến, một địa điểm không thể không nhắc đến đó là phố lồng đèn ở quận 5. Người người nô nức đến đây chụp ảnh, mua sắm lồng đèn và để tận hưởng không khí Trung thu.

Sài Gòn có một mùa Trung thu đầy sắc màu như thế!

An Nhiên
(Quận Thủ Đức – TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 516

Ý Kiến bạn đọc