Kính văn nghệ

Rút kinh nghiệm

Vừa nghe đài phát tin rằng, Cục Nghệ thuật biểu diễn xin nhận trách nhiệm về sự việc đã ban hành quyết định thu hồi 5 trong tổng số 10 bài hát sáng tác trước năm 1975 mà Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM đề nghị xem xét lại bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân, Con đường xưa em đi, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Đừng gọi anh bằng chú vì vi phạm Nghị định 79 và một số quy định có liên quan, đồng thời tổ chức kiểm điểm, nghiêm khắc rút kinh nghiệm đối với bộ phận tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến nêu trên. Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, trong thời gian tới, Cục nghệ thuật biểu diễn sẽ phối hợp với các Sở Văn hóa địa phương và các Hội Văn học – nghệ thuật tổ chức thu thập tư liệu các bài hát sáng tác trước năm 1975 chưa được phổ biến để tổ chức Hội đồng thẩm định và cập nhật, bổ sung vào danh mục cho phép phổ biến. Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp luật về công tác quản lý, cấp phép phổ biến đối với các bài hát sáng tác trước năm 1975 và bài hát do người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tác phẩm nghệ thuật có nội dung tư tưởng tốt, có chất lượng nghệ thuật được phổ biến rộng rãi phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng.

- Không phải họ tự nguyện nhận trách nhiệm về sự việc đã ban hành quyết định thu hồi 5 bài hát đâu, mà vì áp lực của xã hội, trong đó có báo chí và nhân dân dẫn đến việc ngày 14-4-2017 vừa qua Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên đã có công văn gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu thu hồi quyết định tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến, đồng thời yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với tập thể, cá nhân là “quân sư quạt mo” đề xuất việc này. Việc đã tầy huầy thế mà các vị chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm thôi sao?

- Vậy là đúng qui trình rồi. Ban hành xong rút lại rồi kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc. Không đồng ý, vỗ tay đi còn đòi trăng đòi gió gì nữa chứ?

- Bản thân các quan thì xin rút kinh nghiệm, nhưng còn nhiều người bị hành lên hành xuống để đi xin phép cho các bài hát có ai đến xin lỗi người ta không? Tôi có ý kiến thế này, nếu các vị không có trình độ nghiệp vụ thì đừng làm công việc quản lý này nữa. Chứ ngồi đấy RÚT kinh nghiệm hoài thì mệt lắm!

Dạ Cầm
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 446

Ý Kiến bạn đọc