Thầy thuốc Văn nghệ

Rong kinh

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt nhiều bất thường hay kéo dài. Có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng rong kinh.

Các dấu hiệu rong kinh bao gồm sử dụng gấp đôi băng vệ sinh, chảy máu kéo dài hơn một tuần, thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt ngất xỉu hay khó thở.

Nguyên nhân thường do mất cân bằng nội tiết. Trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường, cân bằng giữa hai chất estrogen và progesteron giúp tích tụ lớp nội mạc tử cung và gây hành kinh. Nếu mất cân bằng nội tiết, nội mạc tử cung phát triển dư thừa gây chảy máu kinh nguyệt nặng. Rối loạn chức năng buồng trứng khiến không xảy ra rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt cũng gây mất cân bằng nội tiết và dẫn đến rong kinh.

U xơ tử cung là các khối u tử cung gây chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn hay kéo dài. Rong kinh là tác dụng phụ thường gặp khi dùng vòng tránh thai. Khi vòng tránh thai là nguyên nhân gây chảy máu kinh nguyệt, thầy thuốc cần tháo vòng ra. Thai ngoài tử cung, thụ tinh trong ống dẫn trứng thay vì trong tử cung cũng gây rong kinh. Ung thư tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung cũng gây chảy máu kinh nguyệt.

Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Rong-kinh

Một số rối loạn đông máu như bệnh von Willebrand do thiếu yếu tố đông máu cũng gây chảy máu kinh nguyệt bất thường. Một số loại thuốc chống viêm và chống đông máu cũng gây chảy máu kinh nhiều.

Rong kinh quá mức hay kéo dài dẫn đến chứng thiếu máu thiếu sắt do thiếu hồng cầu tố, một chất mang oxy đến các mô.

Rong kinh làm giảm nồng độ sắt, tăng nguy cơ thiếu máu mà các dấu hiệu bao gồm da lợt lạt, suy nhược và mệt mỏi. Thiếu máu nặng gây khó thở, tim đập nhanh và choáng.

Để chẩn đoán, thầy thuốc khám lâm sàng và đề nghị làm một số xét nghiệm như xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng thiếu sắt, thiếu máu hay bất thường về đông máu, xét nghiệm Pap lấy tế bào cổ tử cung để kiểm tra nhiễm trùng hay ung thư, sinh thiết nội mạc tử cung bằng cách lấy một mẫu mô bên trong tử cung để nghiên cứu bệnh học.

Thầy thuốc cho siêu âm, sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh tử cung và buồng trứng.

Điều trị rong kinh bao gồm các thuốc sau đây:

Nếu bị thiếu máu, thầy thuốc cho bổ sung chất sắt. Nếu nồng độ sắt thấp, nên bắt đầu bổ sung sắt ngay thay vì chờ đến khi có dấu hiệu thiếu máu.

Thuốc chống viêm không steroid NSAID như ibuprofen hoặc naproxen giúp làm giảm mất máu kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh. Tranxamin giúp cầm máu làm giảm mất máu kinh nguyệt. Thuốc tránh thai giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm cơn chảy máu kinh nguyệt quá nhiều hay kéo dài. Nội tiết tố progesteron dùng trong 10 ngày mỗi chu kỳ kinh nguyệt, giúp cân bằng nội tiết và giảm chứng rong kinh.

Thầy thuốc cần đến phẫu thuật khi dùng thuốc không thành công. Lựa chọn bao gồm thủ thuật nong và nạo. Trong thủ thuật này, thầy thuốc làm giãn nở cổ tử cung và nạo hút lớp lót tử cung để giảm chảy máu kinh nguyệt.

Thủ thuật làm thuyên tắc động mạch tử cung là cách ngăn chặn các động mạch tử cung và cắt đứt nguồn cung cấp máu.Trong thủ thuật này, thầy thuốc dùng một ống thông đi qua động mạch đùi đến động mạch tử cung, nơi thầy thuốc làm tắc mạch máu bằng quả bóng nhựa.

Trong thủ thuật cắt bỏ u xơ tử cung, thầy thuốc có thể lựa chọn phẫu thuật mở ổ bụng hay nội soi thông qua vài vết mổ nhỏ. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cổ tử cung là một thủ thuật gây vô sinh và kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, thực hiện dưới gây mê và đòi hỏi nhập viện.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 425

Ý Kiến bạn đọc