Thầy thuốc Văn nghệ

Rắn cắn

Khoảng 7.000 trường hợp bị rắn độc cắn hàng năm. Vết cắn từ một con rắn độc hiếm khi gây tử vong, nhưng luôn phải coi là trường hợp khẩn cấp. Ngay cả vết cắn từ một con rắn vô hại đôi khi cũng nghiêm trọng vì dẫn đến phản ứng dị ứng hay nhiễm trùng. Rắn độc gây ra hàng loạt các triệu chứng bao gồm sưng đau, co giật, buồn nôn và tê liệt.

Các biện pháp sơ cứu sau khi rắn cắn bao gồm làm sạch vết thương, bình tĩnh cố định khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nạn nhân cần đến một cơ sở y tế ngay lập tức để điều trị.

Nếu không quen thuộc với các loại rắn khác nhau và không thể phân biệt giữa rắn độc và không độc, rất khó đáp ứng kịp thời trong trường hợp rắn cắn. Luôn luôn điều trị rắn cắn như là rắn độc.

Trong khi hầu hết rắn không độc, nhiều loại lại có chứa nọc độc. Những con rắn lục có thể phân biệt được bằng một hố lõm đáng chú ý giữa mắt và lỗ mũi. Hố này là khu vực cảm nhận nhiệt cho rắn. Trong khi tất cả rắn lục có cái đầu hình tam giác, không phải tất cả rắn có đầu hình tam giác là độc.

So-494--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Ran-can

Để xác định vết cắn rắn, hãy xem xét các triệu chứng chung sau đây: có hai vết thương đâm thủng, sưng đỏ quanh vết thương, đau ở vết cắn, khó thở, buồn nôn, mờ mắt, vã mồ hôi và tiết nước bọt, tê mặt và chân tay.

Nếu bị rắn cắn, cần điều trị khẩn cấp càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, có một số điều nên lưu ý:

• Gọi cấp cứu ngay lập tức, ghi lại thời gian cắn.

• Giữ bình tĩnh và yên lặng vì cử động khiến nọc độc di chuyển nhanh hơn.

• Loại bỏ quần áo hoặc đồ trang sức vì khu vực xung quanh vết cắn sẽ sưng lên.

• Không cho nạn nhân đi bộ mà nên vận chuyển bằng phương tiện.

• Không giết hay cầm nắm rắn. Chụp ảnh nếu có thể nhưng đừng lãng phí thời gian.

Ngoài ra, còn có một số kỹ thuật sơ cứu lỗi thời bây giờ được cho là không hữu ích hoặc thậm chí có hại như:

• Không dùng dây thắt.

• Không sử dụng băng nén lạnh trên vết cắn.

• Không bôi bất kỳ loại thuốc nào vào vết cắn.

• Không cố gắng hút nọc độc qua miệng.

• Không sử dụng thiết bị bơm hút. Những thiết bị này trước đây được đề nghị dùng để bơm hút nọc độc rắn, nhưng bây giờ người ta tin rằng nó sẽ làm hại nhiều hơn.

Điều quan trọng nhất để cấp cứu cắn rắn là được trợ giúp y tế khẩn cấp càng sớm càng tốt. Thầy thuốc sẽ đánh giá nạn nhân để quyết định phương pháp điều trị cụ thể. Trong một số trường hợp, vết cắn từ con rắn độc không đe dọa mạng sống. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào vị trí vết cắn, tuổi và sức khỏe của nạn nhân. Nếu vết cắn không nghiêm trọng, thầy thuốc chỉ cần làm sạch vết thương và chích cho nạn nhân vaccin uốn ván.

Nếu tình huống đe dọa đến tính mạng, thầy thuốc cho dùng chất kháng nọc rắn. Đây là một chất được tạo ra bằng nọc độc rắn để chống lại các triệu chứng cắn rắn. Nó được tiêm vào nạn nhân. Thuốc chống nọc rắn sử dụng sớm, hiệu quả sẽ cao hơn.

Quan điểm điều trị một người bị rắn cắn rất khác nhau. Đối với một con rắn không độc cắn, triển vọng là tuyệt vời nếu vết thương được làm sạch và điều trị kịp thời. Đối với một vết cắn độc, triển vọng là tốt nếu nạn nhân nhận được chăm sóc khẩn cấp ngay sau khi vết cắn xảy ra. Người lớn khỏe mạnh bị vết cắn nông có triển vọng tốt hơn trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu bị vết cắn sâu.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 495

Ý Kiến bạn đọc