Alls

Ra mắt tác phẩm “Tượng Phật Việt Nam”

Vào lúc 15 giờ ngày 22-10-2017, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu tác phẩm “Tượng Phật Việt Nam” của kỷ lục gia Võ Văn Tường. Đây là một công trình mà tác giả đã đầu tư thực hiện trong hơn 30 năm với rất nhiều chuyến đi khảo sát tại các tự viện trong và ngoài nước. Trước đó ông đã sở hữu 3 kỷ lục Việt Nam về các tác phẩm về chùa Việt Nam gồm: Sách điện tử (CD-Rom) đầu tiên về các ngôi chùa ở Việt Nam; Người chụp ảnh và lưu giữ ảnh nhiều ngôi chùa nhất; Sách điện tử (CD-Rom) có số lượng chùa và ảnh chùa nhiều nhất…

Lần này nhân sự kiện giới thiệu ra mắt sách Tượng Phật Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức công bố và trao tặng 2 Kỷ lục Việt Nam nữa.

Ra-mat-tac-pham-Tuong-Phat-Viet-Nam

Sách Tượng Phật Việt Nam do NXB Thanh Hóa xuất bản năm 2017, gồm 460 trang cỡ 25cm x 25cm, tác phẩm được xem là công phu nhất của tác giả trong hành trình chụp hình các ngôi chùa Việt Nam và hải ngoại. Nội dung chính trong sách là giới thiệu hình ảnh điện Phật và chư Phật cùng chư vị đệ tử được tôn thờ trong 350 tự viện Phật giáo Việt Nam từ Bắc vào Nam Việt Nam và các nước Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Canada, Pháp, Nga và Hoa Kỳ.

Ở mỗi chùa, tác giả giới thiệu địa chỉ và thông tin ngắn về niên đại thành lập chùa, điện Phật và tượng thờ theo hình thức song ngữ Việt – Anh. Tác phẩm đã nhận được nhiều lời giới thiệu, nhận xét ở các góc độ khác nhau của chư vị: Hòa thượng – Tiến sĩ Thích Trí Quảng, Hòa thượng – Tiến sĩ Thích Bảo Nghiêm, Hòa thượng – Tiến sĩ Thích Không Trú, Thượng tọa – Tiến sĩ Thích Nhật Từ, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng và Cư sĩ Trần Trọng Khoái.

Tác giả cho biết thêm:

- Với khoảng một triệu pho tượng được tôn thờ trong hơn 18.000 tự viện Phật giáo Việt Nam ở trong nước và hải ngoại thì việc chúng tôi giới thiệu các điện Phật và tượng thờ trong 350 ngôi chùa là một đóng góp rất nhỏ. Chúng tôi cũng thiếu chuyên môn để xác định đầy đủ niên đại, chất liệu và kỹ thuật tạo tượng. Qua tác phẩm này, chúng tôi rất mong nhận được những lời chỉ dạy quý báu, những ý kiến đóng góp chân tình của quý tự viện, của các nhà khoa học cùng quý độc giả để chúng tôi bổ sung, sửa chữa trong lần tái bản.

Trong phần giới thiệu cuốn sách Tượng Phật Việt Nam, Hòa thượng – Tiến sĩ Thích Trí Quảng đã viết:

- Quyển sách ảnh Tượng Phật Việt Nam của nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường không chỉ là bộ sưu tập ảnh lớn nhất về các tượng Phật tại Việt Nam qua các triều đại, mà còn là công trình khảo cứu công phu nhất từ trước đến giờ dưới hình thức hình ảnh các phong cách nghệ thuật về tượng Phật của Việt Nam, cổ cũng như kim, với nhiều chất liệu khác nhau… Xem tác phẩm này, các độc giả sẽ có sự thôi thúc nội tại muốn tự mình được chiêm bái tận nơi các tự viện tôn trí tượng chư Phật, Bồ tát… để thỏa mãn ước nguyện và lòng thành kính.

Hồng Hoa – Quỳnh Ngọc
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 473

Ý Kiến bạn đọc