Alls

Ra mắt sách “Thức ăn vì thế giới hòa bình” và giao lưu với tác giả Will Tuttle

Vào lúc 16 giờ 30 ngày 3/12/2016 (thứ bảy) tại Sân khấu cafe Đẹp ở Đường sách Thành phố (Nguyễn Văn Bình, Q.1), NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh tổ chức giao lưu ra mắt sách “Thức ăn vì thế giới hòa bình” của tác giả Will Tuttle.

Tac-gia-Will-Tuttle
Will Tuttle

Tác giả Will Tuttle có bằng Thạc sĩ Khoa học Nhân văn từ Trường Đại học San Francisco Hoa Kỳ và bằng Tiến sĩ Giáo dục học từ Đại học California, Berkeley. Một dương cầm thủ chuyên nghiệp, một nhạc sĩ, giảng viên, ông có khoảng thời gian 15 năm thuyết trình tại các nhà thờ tiến bộ, các hội nghị về ăn chay và tiềm năng con người, và các cộng đồng quốc tế trên khắp đất nước Hoa Kỳ. Ông tu tập như một tu sĩ Thiền tông tại Hàn Quốc và nghiên cứu chuyên sâu về Thái cực, yoga, thiền định, phát triển trực giác và chữa lành tinh thần. Vào tháng 7/2007, ông nhận giải thưởng danh giá Courage of Conscience từ The Peace Abbey. Hiện tại ông sống ở Healdsburg, California.

Bà Đinh Thanh Thủy, Giám đốc NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Tác giả Will Tuttle đã giao lưu ở Hà Nội hôm thứ năm. Có một điều thú vị đặc biệt là những ai yêu động vật, hầu có thể cộng thông mà góp nên tiếng nói vào việc bảo vệ động vật và xa hơn là bảo vệ Trái đất như ngôi nhà chung của tất cả chúng sinh. Như chúng ta đều có thể đã biết và cảm nghiệm trực tiếp sự thay đổi nhanh chóng của khí hậu Trái đất trong những năm vừa qua mà điển hình là các hiện tượng cực đoan: nắng nóng, lũ lụt và băng tan ở hai cực… Những hệ quả này sinh ra trực tiếp từ các hoạt động của con người mà một trong số đó là các hoạt động sản xuất thực phẩm, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất thịt từ các trang trại đến các nhà máy và người tiêu dùng… Đề cập đến những khía cạnh của ngành công nghiệp sản xuất thịt hay thực phẩm chính là đề cập đến khía cạnh trực tiếp nhất trong hoạt động thường nhật của từng người và từng gia đình đó là hoạt động thu nhận thức ăn, hoạt động diễn ra nơi bàn ăn của từng gia đình. Điều này đã được tác giả Will Tuttle đề cập đến trong cuốn Thức ăn vì thế giới hòa bình. Và vượt khỏi đó, tức không chỉ đề cập đến thức ăn như là một nét văn hóa ẩm thực của loài người, ông đề cập đến thức ăn như bí mật thâm sâu nhất liên quan đến hoạt động tinh thần – tôn giáo của con người hay chính là vấn đề thân – tâm của con người. Ông đưa ra một ví dụ trong các tôn giáo thế giới: bí tích thánh thể trong các buổi lễ Kitô giáo, tín hữu nhận được phép màu từ mình Chúa hay là ẩn dụ trở thành một với điều mình yêu thương hoặc là một với vạn vật như trong Phật giáo… Đó là điểm khởi đầu để tác giả dẫn dắt độc giả đi qua các vấn đề của xã hội loài người như nói ở trên và đi đến chìa khóa giải quyết các vấn đề đó thể hiện qua Thông điệp của ông đó là “Hãy tôn trọng mọi sự sống”.

Thực phẩm là mối gắn kết mật thiết và quan trọng nhất của chúng ta với cả trật tự thiên nhiên lẫn di sản văn hóa. Nhưng rõ ràng các sự lựa chọn thực phẩm của chúng ta ngày nay đang dẫn tới tình trạng xuống cấp về môi trường, các vấn nạn về sức khỏe và sự đối xử tàn bạo ngoài sức tưởng tượng với các sinh vật bạn.

“Thức ăn vì thế giới hòa bình” vạch ra các nét đại cương về một hiểu biết vững chắc hơn về thế giới, dựa trên việc lĩnh hội những hệ quả sâu rộng từ các sự lựa chọn thực phẩm. Tích hợp lý thuyết hệ thống, các lời dạy từ thần thoại học, tôn giáo và nhân học, tác giả Will Tuttle đã đưa ra một hệ nguyên lý phổ quát về tiến hóa ý thức cho mọi người có lương tri đến từ bất kỳ truyền thống tôn giáo nào – cho phép chúng ta được tự do hơn, thông minh hơn, yêu thương hơn và hạnh phúc hơn trong các sự lựa chọn. Ông mang đến một cái nhìn vô giá không chỉ về cơn khủng hoảng toàn cầu mà toàn nhân loại đang đối mặt, mà còn cả những cách tác động mạnh mẽ đến cơn khủng hoảng đó của chúng ta. Đây là một trong số những quyển sách “nên có”. Nó là chất xúc tác cần thiết cho bước tiến hóa ý thức con người từ nếp nghĩ thống trị và bóc lột lên hệ tư tưởng đồng cảm, chung sức và trân quý đối với mọi sự sống.
Trong buổi giao lưu độc giả còn được thưởng thức các bản nhạc do Will Tuttle – một dương cầm thủ chuyên nghiệp biểu diễn.

Dương Đông – Đinh Thanh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 431

Ý Kiến bạn đọc