Trong nước

Ra mắt phòng trưng bày ảnh nghệ thuật Couleurs d’Asie by Réhahn Saigon

Réhahn là một nhiếp ảnh gia Pháp, đã đi qua hơn 35 quốc gia trước khi quyết định chọn Hội An (Quảng Nam) và xem như ngôi nhà thứ hai của mình. Anh đặc biệt được biết đến thông qua những bức ảnh chân dung tại Việt Nam, Cuba và Ấn Độ và được xem là một nhiếp ảnh gia “lưu giữ linh hồn nhân vật” (Paris Match, 8-2015). Réhahn luôn dành nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ thân thiết cùng những người anh đã gặp gỡ và chụp ảnh, vì thế dự án “Trao tặng lại” đã ra đời như một sự tri ân của anh.

Chúng ta chưa quên, Bảo tàng ảnh nghệ thuật mang tên “Di sản vô giá” của Réhahn đã khai mạc vào ngày 1-1-2017 tại Hội An, trưng bày hơn 200 bức ảnh về Việt Nam, văn hóa đa dạng của các dân tộc và hơn 30 trang phục dân tộc nguyên bản.

Anh-minh-hoa---Ra-mat-phong-trung-bai-anh-nghe-thuat

Vào ngày 1-6-2017, nhiếp ảnh gia Réhahn tiếp tục khai trương phòng triển lãm mới mang tên Couleurs d’Asie by Réhahn – Saigon (số 151/7 đường Đồng Khởi, Q.1, kế bên café L’Usine). Phòng trưng bày những tác phẩm
chụp ở Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ và Cuba.

Nhiếp ảnh gia Réhahn giới thiệu với báo chí rằng, một góc Phòng trưng bày Couleurs d’Asie by Réhahn tại Sài Gòn dành riêng cho đất nước Cuba – nơi anh xem là ngôi nhà thứ hai của mình sau Việt Nam. Từ 2007 đến nay, Réhahn đã ghé thăm đất nước này 12 lần và cũng từng có một cuộc triển lãm ảnh về Việt Nam ở The Asian House – La Havana và có hai bức ảnh đã trở thành một phần trong bộ sưu tập của bảo tàng, để đáp lại, lần này anh muốn giới thiệu đất nước Cuba đến Việt Nam.

PV: – Lý do phòng triển lãm ảnh được mở tại Sài Gòn?

Nhiếp ảnh gia Réhahn: – 2017 là một năm đặc biệt đối với tôi vì là dịp kỷ niệm 10 năm bước vào sự nghiệp nhiếp ảnh của mình. Sau khi thành lập Bảo tàng Di sản vô giá tại Hội An vào ngày đầu tiên của năm nay, hiện tôi tiếp tục cho ra đời Couleurs d’Asie by Réhahn – Saigon. Thị trường nghệ thuật ở Sài Gòn ngày càng năng động và đủ độ chín cho một phòng trưng bày ảnh như thế này. Couleurs d’Asie by Réhahn – Saigon sẽ là một nơi thưởng thức nghệ thuật mới ở Việt Nam. Các tác phẩm của tôi ngày càng trở nên quen thuộc hơn với người Sài Gòn và đã bán được rất nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật trong thời gian gần đây, bao gồm bức ảnh đắt nhất từng được bán tại Việt Nam với giá 17.000 đô la cho một nhà sưu tập ở Sài Gòn.

PV: – Theo anh, nét độc đáo của Couleurs d’Asie by Réhahn – Saigon là gì?

- Nơi đây trưng bày các bức ảnh được in trên giấy Kodak Endura Metallic – loại giấy cao cấp được sản xuất tại Pháp và duy nhất có ở nơi đây tại châu Á. Nó đem lại hiệu ứng ánh sáng và màu sắc vô cùng sắc sảo và sống động cho các bức ảnh, vì vậy phòng triển lãm cũng trở nên vô cùng ấn tượng.

Sách ảnh của nhiếp ảnh gia Réhahn đã phát hành gồm có: “Vietnam, Mosaic of Contrasts” (Việt Nam, những mảnh ghép tương phản); “Best Friends” (Những người bạn tốt); “Vietnam, Mosaic of Contrasts, Volume II” (Việt Nam, những mảnh ghép tương phản, cuốn II).

Nguyễn Dương – Đình Giang
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 453

Ý Kiến bạn đọc