Giới thiệu sách

Ra mắt bộ sách song ngữ Việt – Anh “Chuyện ngày mưa” tại Hội sách Online 2020

 

Vào lúc 20 giờ ngày 19-4-2020, Bộ sách song ngữ Việt – Anh tích hợp audio book, hỗ trợ phát triển ngôn ngữ của trẻ với tên gọi “Chuyện ngày mưa” của tác giả, Thạc sĩ Mai Thị Việt Thắng, giấy phép in ấn của NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM, do Công ty TNHH Anbooks phát hành, dày 24 trang, dành cho các bé ở độ tuổi từ 3 đến 8, được giới thiệu giao lưu trực tuyến trong Hội sách Online Quốc gia năm 2020 trên trang fanpage Anbooks: Anbooks – Tri thức không biên giới.

Bộ sách chia sẻ với độc giả nhí những đoạn thơ ngắn, câu từ đơn giản, có nhịp điệu xen giữa là những âm thanh quen thuộc vui nhộn giúp những bạn nhỏ đang trong độ tuổi phát triển về mặt ngôn ngữ và khả năng cảm thụ có thể dễ dàng tiếp nhận và hòa nhịp vào từng trang của cuốn sách. Bộ sách còn là công cụ để cha mẹ giúp con hình thành thói quen đọc sách, là không gian để tăng sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Sách tích hợp phương pháp đọc phỏng đoán, phương pháp đọc tương tác để bố mẹ vận hành sinh động và hấp dẫn tiết đọc tại nhà.

So-591--Ra-mat-bo-sach-song-ngu-Viet-Anh-Chuyen-ngay-mua-tai-Hoi-sach-online-2020---Anh-1

Hình ảnh minh họa trong sách được vẽ tay do Nguyễn Anh Minh Ngọc thực hiện. Ngọc hiện đang là sinh viên năm thứ ba, ngành Tâm lý học tại London – Anh, là những hình ảnh hồn nhiên sinh động, tạo sự thích thú trong suốt trải nghiệm đọc của trẻ.

Sách được hoàn thiện và lên kệ từ cuối tháng 1-2020, nhưng do ảnh hưởng của Covid-19, bộ sách chưa có cơ hội được ra mắt chính thức với đông đảo độc giả. Bộ sách bao gồm 3 cuốn: Trong vườn; Trong nhà kho; Ngã tư đường. Nội dung miêu tả hoạt động của những sinh vật – đồ vật đang sinh sống – hiện hữu trong nhiều không gian – môi trường khác nhau: 

Ở cuốn “Trong vườn” là câu chuyện về trò chơi trốn tìm của dế, của chim sâu, của kiến, của cỏ cây… cùng với bạn mưa. Có bạn vui, có bạn buồn khi tham gia trò chơi này, nhưng đến khi bạn mưa phải “về nhà”, ai cũng có phần tiếc nuối và trông ngóng đến ngày bạn mưa quay lại để được cùng chơi trốn tìm lần nữa.

Nội dung trong cuốn “Trong nhà kho” là câu chuyện về cuộc thi tạo âm thanh để khuấy động không khí, khi mọi cư dân trong nhà kho đều đang lặng im và thấy lòng buồn rười rượi vì khung cảnh ảm đạm ngày mưa. Cuộc thi này gợi lại bao kỷ niệm xưa cũ, về những món đồ đã từng là cánh tay trái, cánh tay phải của con người, nhưng nay lại nép về cư trú trong nhà kho. Cuộc thi khép lại, không có người chiến thắng hay kẻ thua cuộc, mà hơn thế lại làm nhà kho đầy ắp tiếng nói cười vui vẻ.

Trong cuốn còn lại của bộ sách có tên “Ngã tư đường” tả về cảnh chen chúc, đua nhau đi trước tại ngã tư đèn xanh đèn đỏ của các phương tiện giao thông, khi ai ai cũng vội vã chạy đi để tránh mưa. Mỗi bạn phương tiện giao thông lại có “cái khó” của riêng mình, bạn xe cứu thương thì phải chở bệnh nhân, bạn xích lô thì có mái che mỏng quá nên khách bị ướt hết… May thay, đã có sự trợ giúp của chú công an, phân định rạch ròi ai nên đi trước, ai nên đi sau, để lấy lại trật tự trên đường, và giúp ai cũng có thể đến nơi mình cần đến thuận tiện nhất.

Đây là bộ sách khá đặc biệt và mới lạ ở Việt Nam. Bởi, không chỉ đơn thuần là bộ sách để đọc và tham khảo cho bé, mà còn là bộ sách hỗ trợ cho cha mẹ và thầy cô giáo vận hành tiết đọc tại nhà và tại trường. Bộ sách được in khổ lớn, dễ dàng mở xòe sách cho các bé xem, với những hình ảnh bắt mắt gây tò mò, thu hút bé ngay từ giây phút đầu tiên mở sách ra.

Thạc sĩ Mai Thị Việt Thắng là tác giả của nhiều đầu sách đã xuất bản, như: “Chuyện nhà quê”; “Chuyện mẹ con”; “Chuyện gia đình”; “Chuyện lên rừng”; “Chuyện xuống biển”; “Chuyện ở trường”… Chị là thành viên sáng lập Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI), và hiện đang là Phó giám đốc phụ trách chương trình Hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học (Room to Read Việt Nam). Chị đã có gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục và đào tạo trong các môi trường khác nhau.

Phạm Hồng – Ngô Thảo
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 591

Ý Kiến bạn đọc