Trong nước

Ra mắt ban chấp hành Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025

 

Đại hội Hội Điện ảnh TP.HCM lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu Ban Chấp hành mới gồm 11 thành viên, trong đó: Biên kịch – Đạo diễn Dương Cẩm Thúy (Chủ tịch Hội); PGS.TS. NSƯT Phan Bích Hà (Phó Chủ tịch); Đạo diễn – diễn viên Nguyễn Công Hậu (Phó Chủ tịch); PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú (Phó Chủ tịch); Đạo diễn Nguyễn Xuân Cường – Ủy viên Ban Chấp hành – Trưởng ban kiểm tra; Nhà thiết kế Lê Anh Triều (Ủy viên Ban Chấp hành), Nhà báo Nguyễn Vũ Hồng Liên (Ủy viên Ban Chấp hành), Đạo diễn Lâm Lê Dũng (Ủy viên Ban Chấp hành), Nhà biên kịch Đặng Thanh Bình (Ủy viên Ban Chấp hành); NSƯT Ngô Phạm Hạnh Thúy (Ủy viên Ban Chấp hành); Đạo diễn Võ Văn Thơi (Hoàng Thơi, Ủy viên Ban Chấp hành).

So-604--Ra-mat-Ban-Chap-hanh-Hoi-Dien-anh-Tp-Ho-Chi-Minh---Anh-1
Ban Chấp hành Hội Điện ảnh TP.HCM nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đặc biệt, Hội đồng nghệ thuật có tới hai Chủ tịch, đó là Nhà lý luận – phê bình Ngô Ngọc Ngũ Long và đạo diễn Nguyễn Tường Phương.

Đại hội Hội Điện ảnh TP.HCM nhiệm kỳ VIII (2020-2025) được tổ chức trong hai ngày tại Nhà hát Thành phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM). Trong đó, ngày 16-7-2020 là các hoạt động bầu chọn nội bộ và ngày 17-7-2020 công bố, ra mắt Ban Chấp hành mới.

Đoàn chủ tịch đã đề ra phương hướng, kế hoạch công tác, hoạt động của Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ VIII (2020-2025). Trong đó, tiếp tục vận động, phát động sáng tác theo đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; biển đảo, con người mới… Hỗ trợ và đầu tư cho các sáng tác, diễn viên trẻ. Quảng bá tác phẩm thông qua các ngày phim Việt Nam, lễ trao giải Cánh diều, liên kết với Đài truyền hình Thành phố, tổ chức nhiều hơn nữa các cuộc thi với mục tiêu tìm kiếm những nhân tố mới cho điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. Nhiều tham luận được trình bày tại đại hội, tham luận xoay quanh chủ đề điện ảnh như: Phim Việt làm sao tiếp cận gần hơn với công chúng (Nhà báo – Biên kịch Đặng Thanh Bình), Văn chương chiếc phao cứu sinh cho điện ảnh (Tô Hoàng)… cho thấy được những thực trạng và hướng đi cấp thiết dành cho điện ảnh TP. Hồ Chí Minh nói riêng, cũng như Việt Nam nói chung.

Tham luận “Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh – Một nhịp cầu nối” của PGS.TS.NSƯT Phan Bích Hà nhận định:

- Trong dòng chảy vận hành, từ một góc nhìn rộng, có thể ví Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh như nhịp cầu giữa “biển bờ đào tạo” với một số hoạt động thực tiễn của điện ảnh. Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh và nhà trường đã có một số hoạt động mang tính tương tác, song hành và có hiệu quả (…). Trong tiến trình phát triển của Nhà trường luôn có sự đồng hành của Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. Nhiệm vụ chính của Hội là tập hợp, phát triển đội ngũ những người làm phim, bên cạnh đó tiến hành các hoạt động hỗ trợ cho lĩnh vực sáng tác, bồi dưỡng và nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên, phát hiện bồi dưỡng tài năng trẻ, mở rộng giao lưu hợp tác với điện ảnh quốc tế nhằm góp phần tạo nên những tác phẩm điện ảnh có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh dân tộc nói riêng và cho nền văn học – nghệ thuật Việt Nam nói chung. Trong nhiệm kỳ qua, Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức được một số buổi tọa đàm chuyên đề về nghề nghiệp, Hội mời Nhà trường và sinh viên cùng cộng tác và tham dự. Kết quả cho thấy, các cuộc tọa đàm này chuyên đề này phần nào đã góp phần hỗ trợ cho Nhà trường trong công tác đào tạo…(…)

Tổng kết công tác Hội trong nhiệm kỳ VII (2015-2020), bà Dương Cẩm Thúy (Chủ tịch Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VII) báo cáo trước Đại hội rằng:

- Trong nhiệm kỳ qua với hoạt động 5 năm, Ban Chấp hành đã luôn nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm trong các hoạt động, luôn quan tâm đến các hội viên, tổ chức nhiều cuộc thi liên quan đến điện ảnh cũng như thực hiện tốt các kế hoạch, công việc của Thành phố. Tuy nhiên, Hội vẫn tồn tại hạn chế khi chưa thiết lập có hiệu quả mối quan hệ với các đơn vị tác nghiệp điện ảnh và truyền hình để phát triển, hay một số hội viên vẫn chưa tham gia đều các hoạt động…

Dương Đông – Sa Lang
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 604

Ý Kiến bạn đọc