Giới thiệu sách

Ra mắt ấn phẩm “Sài Gòn – gìn vàng giữ ngọc” số 2 chủ đề “Sài Gòn – hồn hậu, phóng khoáng”

 

Vào lúc 9 giờ ngày 23/5/2019, NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi giới thiệu và ra mắt ấn phẩm “Sài Gòn – Gìn vàng giữ ngọc” số 2 với chủ đề “Sài Gòn – Hồn hậu, phóng khoáng”. Nhóm chủ biên cho biết:

- Ấn phẩm “Sài Gòn – Gìn vàng giữ ngọc” được trình bày song ngữ (Anh – Việt) có nhiều hình ảnh, tư liệu quý mang đậm phong cách Sài Gòn, ra đời nhằm mục đích quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa, di sản của vùng đất và con người Sài Gòn – Nam bộ, góp phần cùng các tổ chức, đoàn thể quảng bá hình ảnh Sài Gòn – Nam bộ đến đông đảo du khách quốc tế, đồng thời phần nào đáp ứng nhu cầu của những người yêu mến và muốn khám phá cội nguồn giá trị văn hóa, di sản của vùng đất Sài Gòn. Chúng tôi – những người thực hiện – kỳ vọng ấn phẩm này không chỉ dừng lại ở tính năng cung cấp thông tin mà còn là tặng phẩm, là tư liệu sưu tầm cho những độc giả yêu quý sách ở lĩnh vực di sản văn hóa nói chung và sách viết về văn hóa Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Trong ấn phẩm “Sài Gòn – Gìn vàng giữ ngọc” (số 2) gồm có nhiều mảng để bạn đọc dễ tìm hiểu loại hình mình yêu thích: Dấu tích xưa; Phong vị Sài Gòn; Quán xá lê la; Sống ở Sài Gòn.

So-548--Ra-mat-an-pham-Sai-Gon-Gin--vang-giu-ngoc-so-2-va-Sai-Gon-Hon-hau-phong-khoang---Anh-1

Ở mảng “Dấu tích xưa” có các bài viết: Thuở còn Tây; Đi thăm đền Ấn ở Sài Gòn; Người Bà Ba ở Sài Gòn và Chợ Lớn từ thế kỷ XIX đến thế kỷ XX; Đình, miếu bên bờ kênh Tàu Hủ; Môn thần của người Hoa Chợ Lớn; Di sản trong lòng phố thị.

Người nào yêu mến, hoài cổ nếp sống Sài Gòn xưa có thể bắt gặp mình, gia đình mình đâu đó qua bài viết “Thuở còn Tây” của nhà báo Phạm Công Luận (tác giả của series sách Sài Gòn chuyện đời của phố).

Ở mảng “Phong vị Sài Gòn” có các bài: Những chặng đường phát triển của đờn ca tài tử và sân khấu cải lương; Nghề làm trang phục tuồng cổ ở Sài Gòn; Những giọng ca huyền thoại. Từ những bài viết kể trên, những ai yêu mến di sản nghệ thuật cải lương được dịp gặp lại những tài tử vang bóng một thời, những giọng ca huyền thoại, những bước thăng trầm của loại hình nghệ thuật đặc trưng của miền Nam qua các bài viết được thể hiện bởi các ThS. Phạm Thái Bình, tác giả Nguyễn Ngọc Sang.

Ở mảng “Quán xá lê la” có bài:

Món ăn đường phố Sài Gòn; Sài Gòn không thiếu món chi.

Ở mảng “Sống ở Sài Gòn” có các bài: Người Sài Gòn tánh kỳ; Sài Gòn nhơn nghĩa vị tình; Sài Gòn dễ thương dễ sợ.

Đọc “Sài Gòn dễ thương dễ sợ”, “Sài Gòn nhơn nghĩa vị tình”,“Sài Gòn tánh kỳ” của TS. Nguyễn Thị Hậu, nhà nghiên cứu Trần Nhật Vy, tác giả Trần Hoàng Khánh Vân… với các câu chuyện hấp dẫn, thú vị kể về Sài Gòn – Nam bộ một cách nhẹ nhàng, sâu sắc.

Ấn phẩm “Sài Gòn – Gìn vàng giữ ngọc” xuất bản mỗi quý 1 số. Số đầu tiên phát hành vào tháng 1-2019, có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, như: PGS-TS Nguyễn Ngọc Thơ, nhà nghiên cứu Lê Hải Đăng, nhà nghiên cứu Trần Nhật Vy, nhà văn Phạm Công Luận, nhà văn Trần Tiến Dũng… Các tác giả đã cố gắng mang đến cho độc giả những thông tin, tư liệu quý giá về một vùng đất phồn hoa, sầm uất trên các phương diện khác nhau như văn hóa, lịch sử, ẩm thực, lối sống qua các bài viết: Ngày xuân viếng Lăng Ông Bà Chiểu (Nguyễn Thị Toàn Thắng); Quán xá lê la (Phạm Công Luận); Tết miền Nam và nồi thịt kho tàu (Bùi Cát Văn); Phong tục ngày Tết ở Sài Gòn (Nguyễn Thanh Lợi)…

Tuy nhóm chủ biên khẳng định mình không có tham vọng làm công việc của những người làm công tác bảo tồn di sản, nhưng qua hai ấn phẩm đã phát hành, những người thực hiện dự án “Sài Gòn – Gìn vàng giữ ngọc” cho thấy họ rất kỳ vọng dự án sẽ trở thành cầu nối giúp tăng cường sự gắn kết giữa các nhà sưu tầm, nghiên cứu văn hóa với độc giả trong và ngoài nước quan tâm đến vùng đất – con người Sài Gòn xưa và nay. Nhờ đó quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa, di sản của vùng đất này.

Nguyễn Dương – My Đặng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 548

Ý Kiến bạn đọc