Trong nước

Quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030

Ngày 26/5/2016, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 101/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Quy hoạch Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch khẩn trương hoàn thiện “Quy hoạch Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030” với phạm vi bao quát hơn cho cả nhóm A và B bảo đảm thiết thực, tiết kiệm, trang trọng, phát huy được ý nghĩa của công trình đối với khối đại đoàn kết dân tộc, truyền thống yêu nước của nhân dân trong quá trình phát triển của đất nước.

Cac-dai-bieu-du-le-khanh-thanh-tuong-dai-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-tai-Ninh-Binh
Các đại biểu dự lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ninh Bình.

Trước mắt, chỉ xây dựng các công trình tượng đài tại các địa phương đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng có ý kiến chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý.

Trường hợp đặc biệt, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định.

Việc xây dựng quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030 được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm khẩn trương thực hiện, với việc khảo sát, đánh giá thực trạng các công trình đã xây dựng từ trước đến năm 2014, xây dựng tiêu chí nội dung và địa điểm xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030. Dự kiến, có 3 tiêu chí nội dung, địa điểm xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030. Đó là: Những địa phương gắn với các sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam, ghi đậm dấu ấn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Địa phương là quê hương, khi còn trẻ Bác đã sống và học tập, đến thăm và làm việc; Một số địa phương có vị trí đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo thống kê của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, hiện nay cả nước có 101 tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây trong khuôn viên, trụ sở cơ quan, đơn vị; 31 tượng ở trung tâm hành chính, chính trị.

Tuong-dai-Ho-Chi-Minh-tai-TP
Tượng đài Hồ Chí Minh tại TP. HCM.

Ghi nhận của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, việc sử dụng chất liệu trong các công trình tượng đài trước đây bộc lộ nhiều hạn chế. Ở các tượng đá, hiện tượng ôxy hóa chất kết dính ở các thớt nối dẫn đến bề mặt chia cắt. Một số công trình chưa có kinh nghiệm xử lý chống hở mạch thấm nước, nên mỗi khi trời mưa đọng nước, tạo điều kiện cho rêu mốc phát triển, bề mặt đá loang lổ. Một số tượng bằng chất liệu đồng phải hàn liên kết. Tuy vậy, hầu hết xưởng đúc đồng theo kinh nghiệm thủ công với công nghệ làm khuôn còn lạc hậu, không tránh khỏi hiện tượng sôi bọt, xốp đồng, độ dày không đều.

Còn theo nhận xét, đánh giá của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, các công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam hiện nay thường được tạo hình ở 3 mẫu: Hồ Chủ tịch đứng vẫy tay chào; Hồ Chủ tịch ngồi đọc sách; Hồ Chủ tịch với các cháu thiếu nhi, với đồng bào… Hầu hết công trình đều có hình dáng, cử chỉ, cách thể hiện hình khối điêu khắc giống nhau, chưa thể hiện được tính khái quát, điển hình nội dung sự kiện, đồng thời chưa thể hiện được cảm xúc, phong cách riêng. Do việc nghiên cứu hình tượng điển hình, hình khối đặc trưng còn thiếu sự đầu tư khiến cho công trình tượng đài còn đơn điệu, chưa có sức truyền cảm cao đến người xem.

Trong báo cáo đề án của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nêu rõ: Chưa chỉnh trang tu sửa lại những khiếm khuyết do lỗi kỹ thuật hoặc hạn chế về mỹ thuật ở một số tượng đài. Ví dụ tượng đài Bác về thăm quê ở TP.Vinh (Nghệ An), phần vai và gáy tượng chưa đúng về giải phẫu nhân thể.

Tri Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 404

Ý Kiến bạn đọc