Kính văn nghệ

Quốc tế khen “Ghen Cô-Vy” của Việt Nam kìa!

 

Tôi coi tin tức, thấy báo đăng tin bài hát phòng chống COVID-19 của Việt Nam được khen trên sóng truyền hình Mỹ, ông bạn ạ.

- Tôi biết rồi, đó là bài “Ghen Cô-Vy”, ca khúc cổ động của Bộ Y tế (Việt Nam) được MC John Oliver khen ngợi vì giai điệu sôi động và nội dung ý nghĩa về phòng chống dịch bệnh COVID-19 chứ gì.

- Ừ, trong chương trình Last Week Tonight with John Oliver (HBO) ngày 1-3-2020, khi nhắc đến bài hát “Ghen Cô-Vy”, MC John Oliver cho biết bài hát này đã trở thành hiện tượng mạng xã hội, thu hút giới trẻ quay video nhảy theo giai điệu. Đây là chương trình nửa trò chuyện nửa thông tin do diễn viên hài John Oliver dẫn. Rồi họ phát sóng MV sôi động của ca khúc Ghen Cô-Vy cùng phần phụ đề tiếng Anh khá chuẩn xác. Lời bài hát có đoạn: “Cùng rửa tay xoa xoa xoa đều. Hạn chế đưa tay lên mắt mũi miệng. Và hạn chế đi ra nơi đông người…”. Vui nữa là chương trình được phát trên kênh HBO. MC John Oliver đã dành toàn bộ thời lượng cho số phát sóng hôm 1-3-2020 để đưa tin và thảo luận về dịch bệnh COVID-19.

- Để tôi nói cho mà nghe, đây là dự án sáng tạo do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (thuộc Bộ Y tế) hợp tác với nhạc sĩ Khắc Hưng, ca sĩ Min và ca sĩ Erik cùng thực hiện, mục đích là muốn tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho cộng đồng để chung tay chống dịch COVID-19, mong ca khúc có thể truyền thêm lửa và bớt chút căng thẳng cho những chiến sĩ tuyến đầu của cuộc chiến, đó là đội ngũ chuyên gia, các y bác sĩ, các nhân viên y tế và hàng triệu người lao động, những người ở tiền tuyến tiếp xúc và đấu tranh hằng ngày với dịch bệnh. Góp phần tuyên truyền đến cộng đồng hãy cùng nhau chủ động thực hiện các thói quen phòng bệnh và lan tỏa những điều tử tế, tốt đẹp để chiến thắng dịch bệnh.

- Nhiều người hình như vẫn chưa biết hết tầm nguy hiểm của dịch bệnh này, vẫn chưa biết tầm quan trọng của việc rửa tay. Hi vọng bài hát sẽ giúp cho mọi người nhận ra điều đó. Bài hát tiếp lửa cho tất cả mọi người rất hay và ý nghĩa!

- Bài hát hay lắm, âm điệu vui nhộn, hứa hẹn một ngày mai tươi sáng hơn. Con gái tôi học lớp 1 cứ nghêu ngao bài này suốt ngày đó. Xóm tôi ai nghe xong cũng nói bài hát quá hay và đúng với thời điểm đang có dịch. Mong các kênh truyền thông như truyền hình và đài phát thanh hãy phát sóng bài hát từng ngày từng giờ cho mọi người ý thức. Có được như vậy thì bài hát mới được lan tỏa cho tất cả các nước trên trái đất này biết. Thế hệ trước đã có nhiều nhạc sĩ sáng tác những ca khúc mang tính thời sự. Ngày nay thế hệ trẻ đang tiếp nối và phát huy truyền thống đó để việc phòng chống dịch bệnh “Cô-rô-na – Cô-Vít 19” này có hiệu quả.

- Lần đầu tiên nghe mình cực kỳ thích thú. Từ lời ca hết sức gần gũi, dễ thuộc đến giai điệu hết sức lôi cuốn trẻ trung, hình minh họa cực dễ thương và đặc biệt, ca sĩ thể hiện với chất giọng đẹp. Nghe phê lắm.

- Hiện nay cả nước đã vào cuộc vì không thể phủ nhận dịch bệnh COVID-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp và không thể lơ là phòng chống, nhưng được cái là ở Việt Nam, người dân đón nhận các thông tin, kiến thức về dịch bệnh một cách khá bình tĩnh và tích cực. Ngoài MV “Ghen Cô-Vy” nói trên, còn có bài hát được quay video mang tên “Đánh giặc corona” do Tiến sĩ Lê Thống Nhất sáng tác được truyền tải bởi giọng hát của hai bạn trẻ Hải Lê và Thế Anh. Bài hát này có ca từ dễ hiểu như: “Không đến nơi đông người để dịch bệnh dễ lan ra. Nghi nhiễm cần kịp thời mau đi khám, cách ly xa”; hay: “Nhớ khẩu trang ta mang vì lợi ích ta an toàn. Nên nhớ khi đi về là cần rửa kỹ đôi tay. Ai cũng vì cộng đồng, không lây nhiễm corona”. Đến nay, video này có trên 250.000 lượt xem và có nhiều bản cover. Nhiều phụ huynh cũng cho biết con cái họ khá yêu thích ca khúc và học thuộc, hát cùng nhau. Sau video thì Tiến sĩ Lê Thống Nhất tiếp tục tung MV Đánh giặc corona do chính ông hát cùng các cán bộ, nhân viên tại phòng khám đa khoa của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM.

- Tuyệt, cảm ơn Bộ Y tế, cám ơn Tiến sĩ Lê Thống Nhất và các ca sĩ. Chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục quảng bá phòng chống dịch “Cô-Vy” này để mọi người đừng hoang mang, yên tâm mà làm ăn.

Tú Giải
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 585

Ý Kiến bạn đọc