Alls

“Quảy gánh băng đồng ra thế giới” Hiện tượng đột phá của dòng sách kinh tế Việt Nam

Tái bản lần 4 với số lượng 20.000 bản, cuốn sách Quảy gánh băng đồng ra thế giới của tác giả Nguyễn Phi Vân trở thành hiện tượng đột phá của dòng sách kinh tế Việt Nam.

Xuất hiện lần đầu tiên tại Hội sách TP. Hồ Chí Minh tháng 3/2016, chưa đầy một năm sau Quảy gánh băng đồng ra thế giới đã tạo ra kỷ lục mới với dòng sách kinh tế tại Việt Nam. Đặc biệt hơn, tại buổi lễ kỷ niệm một năm đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) được tổ chức vào tháng 1/2017 vừa qua, Ban điều hành đường sách TP. Hồ Chí Minh đã công bố Top 20 cuốn sách giá trị năm 2016, và Quảy gánh băng đồng ra thế giới được vinh danh trong danh sách này. Có thể nói, đây là một tín hiệu đặc biệt cho dòng sách kinh tế tại Việt Nam, nơi mà tác giả Việt gần như nhạt nhòa và không được bạn đọc chào đón bằng tác giả ngoại.

Người tạo ra hiện tượng này, tác giả Nguyễn Phi Vân, là chuyên gia kinh tế quốc tế. Chị đã làm việc tại hơn 60 nước trong 20 năm với vai trò là chuyên gia bán lẻ và nhượng quyền, hiện là diễn giả nổi tiếng về bán lẻ và nhượng quyền tại các khu vực châu Âu, châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi. Nguyễn Phi Vân hiện nay là chuyên gia tư vấn về bán lẻ và nhượng quyền cho chính phủ Malaysia trong chương trình Xuất khẩu thương hiệu Malaysia ra thị trường quốc tế bằng hình thức nhượng quyền. Tháng 9/2015, chị xuất bản cuốn sách Nhượng quyền khởi nghiệp, con đường ngắn để bước ra thế giới, một cuốn cẩm nang về ngành nhượng quyền quốc tế và Việt Nam. Tháng 3/2016, chị tiếp tục ra mắt cuốn Quảy gánh băng đồng ra thế giới, một cuốn sách kinh tế ứng dụng cho giới trẻ Việt Nam. Ngay từ khi ra mắt, Quảy gánh băng đồng ra thế giới đã tạo nên một hiệu ứng đặc biệt. Cuốn sách được giới thiệu bởi nhiều giảng viên đại học, biên tập viên – phóng viên các báo đài và nhiều người có ảnh hưởng khác trên mạng xã hội.

Không phải là một cuốn sách kinh tế thông thường, với lối viết tự sự, mộc mạc, thẳng thắn nhưng ấm áp, Nguyễn Phi Vân diễn giải bức tranh kinh tế của từng quốc gia trên thế giới bằng cái nhìn của một nhà kinh tế quốc tế; bằng cách diễn đạt của một con người dung dị, có thể khiến bạn đọc cảm nhận được từng thớ cảm xúc của chị trao gửi. Chia trục sách thành 3 phần đầy ngụ ý: tầm nhìn, định vị và giá trị cốt lõi, Nguyễn Phi Vân khéo léo lồng vào tư duy toàn cầu vào câu chuyện của mỗi quốc gia. Từ tầm nhìn vượt trội đã đưa đến sự vượt trội xuất sắc đầy ấn tượng của UAE đến sự thành công vững chắc của Singapore, từ định vị nổi trội của Hongkong – thành phố toàn cầu đến Ý – cái nôi của nghệ thuật thế giới, từ giá trị cốt lõi của Thái Lan – Miền đất nụ cười với triết lý kinh tế trung dung đến bài học về sự thất bại của Rumani trong việc tìm ra bản sắc, bức tranh thế giới hiện ra bằng những bức tranh của con người.

Ở một thế giới không còn ranh giới địa lý khi cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư đã dẫn lái thế giới sang nền kinh tế chia sẻ với những đột phá không ngừng, giờ đây việc trở thành “công dân toàn cầu” không còn xa lạ nữa.

“Hãy bước ra thế giới với tầm nhìn rộng mở, định vị bản thân mình và giữ gìn – phát huy giá trị cốt lõi”, đó chính là thông điệp của Quảy gánh băng đồng ra thế giới.

Quảy gánh băng đồng ra thế giới cũng là phiên bản sách ứng dụng tương tác mạng xã hội đầu tiên tại Việt Nam (social book). Phiên bản này cho phép bạn đọc có thể dùng mã facebook messenger của mình quét lên biểu tượng messenger của sách (ứng dụng chat trên facebook) để kết nối với facebook của chính tác giả Nguyễn Phi Vân và nhà sản xuất Anbooks, từ đó sự liên hệ giữa tác giả và nhà sản xuất với bạn đọc đã dễ dàng hơn rất nhiều. Ứng dụng này đã thực sự có hiệu quả và nối gần khoảng cách giữa người viết, người đọc và người sản xuất sách. 

Song song với việc phát hành sách, tác giả Nguyễn Phi Vân cũng nhận lời mời của Anbooks – đơn vị sản xuất và phát hành sách Quảy gánh băng đồng ra thế giới triển khai chương trình “Bật nút công dân toàn cầu”, chương trình trang bị kỹ năng – kiến thức và tâm thế hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam. Khởi động từ tháng 5/2016, đến giữa tháng 12/2016, “Bật nút công dân toàn cầu” đã triển khai tại 36 trường đại học – cao đẳng tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, Đồng bằng sông Cửu Long, Bình Dương và Hà Nội.

Bà Ngô Thị Phương Thảo, đại diện Công ty Anbooks, đơn vị khởi xướng chương trình cho biết:

- Năm 2017, “Bật nút công dân toàn cầu” sẽ tiếp tục được triển khai tại khu vực miền Trung, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, 30 trường được nằm trong danh sách tiếp cận. Tại TP. Hồ Chí Minh năm 2016, chương trình đã lan đến các bạn sinh viên, tạo nên những Câu lạc bộ Công dân toàn cầu, các bạn trẻ này đã có kết nối chặt chẽ với tác giả Nguyễn Phi Vân để được hướng dẫn sâu hơn. 

Chúng tôi hy vọng sẽ tạo nên CLB Công dân toàn cầu ở mỗi tỉnh thành, mỗi trường đại học trong tương lai, để các bạn trẻ có thể liên kết, thúc đẩy, hỗ trợ nhau cùng hội nhập, cùng nhau tạo nên cộng đồng công dân toàn cầu cho giới trẻ Việt Nam.

Nguyễn Dương – Thảo Ngô
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 439

Ý Kiến bạn đọc