Kính văn nghệ

Quăng cục lơ Pháp

Chú nhà báo biết đánh bi-da không?
– Dạ biết.
Mấy chỗ bàn bi-da chú chơi họ thường cho khách xài cục lơ nội hay ngoại?
Dạ, cái đó cháu không để ý, nhưng chắc lơ nội quá, vì xài lơ nội thì chi phí thấp hơn.
Nhưng chỉ có mấy chỗ đánh bi-da mới xài cục lơ phải không?
Dạ đúng vậy.
À, vậy mà tôi biết có mấy chỗ không phải là nơi dành cho người ta đánh bi-da nhưng xài lơ ngoại đó, chính xác là lơ Pháp luôn đó.
…?
Thì mấy cái nhà xuất bản đó, quăng cục lơ Pháp đẹp luôn, chú nhà báo nhớ không, cái vụ nhà xuất bản  Kim Đồng in truyện Thạch Sanh cởi truồng chưa xử lý xong thì lộ ra tiếp chuyện nhà xuất bản Hồng Đức in truyện cổ tích Việt Nam cải biên “Chuyện Sọ Dừa” thành “sọ người”(“Xưa có hai vợ chồng kia đi ở cho phú ông, ngoài năm mươi vẫn chưa có mụn con. Một hôm trời nắng gắt, người vợ vào rừng lấy củi, khát nước quá mà không tìm đâu ra nước, nên đành liều uống nước trong cái sọ người ở một gốc cây)… Chưa hết, ngoài chữ, sách còn minh họa hình ảnh rất rùng rợn với cảnh người đàn bà cầm trên tay chiếc đầu lâu. Tập Sọ Dừa nằm trong bộ Truyện cổ tích Việt Nam, do NXB Hồng Đức ấn hành, nộp lưu chiểu từ cuối năm 2013, nhưng đến nay vẫn còn trên kệ sách chẳng ai thèm kiểm tra.
– Dạ, cái đó cháu có biết… 
Cái đó là tôi nói chuyện nhà xuất bản, còn cái vụ ông Đài truyền hình quốc gia – VTV của mình kìa, lơ còn đẹp hơn cả tỷ lần. Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ năm 2013 đến nay VTV đã để xảy ra 51 sai phạm, trong đó có những sai phạm nghiêm trọng và bị xử phạt trên 100 triệu đồng. Cụ thể, sai phạm về thủ tục đăng ký liên kết, sai phạm trong nội dung thông tin, như chương trình Nhân tố bí ẩn (phát sóng trên kênh VTV3, đối tác liên kết là công ty Cát Tiên Sa) có hai lần sai phạm (để thí sinh của chương trình lừa dối khán giả về thông tin cá nhân của mình, trường hợp ca sĩ Anh Thúy lấy tên giả là Huyền Minh), để nhóm F-Band sử dụng chiếc piêu (biểu tượng văn hóa của đồng bào dân tộc Thái) làm khố, không đúng và không thích hợp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Cuộc đua kỳ thú thì phát sóng những hình ảnh, lời thoại phản cảm, như ăn cá sống, xẻ thịt heo sống… Theo kết luận, các chương trình giải trí, game show trên VTV3 vi phạm nhiều nhất. Vậy mà từ khi bị nhắc nhở đến lúc công bố phạt, ông truyền hình VTV vẫn bình thản như không có chuyện gì xảy ra dù số tiền phạt lên đến cả trăm triệu đồng. Đến khi mới vừa rồi đây nhận được thông báo Bộ Thông tin và Truyền thông không cấp giấy phép cho một số chương trình liên kết nữa thì mới nhảy chồm lên, như: các chương trình Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam, Sáng tạo Việt, Cái lý – cái tình. Các chương trình Chuyện đêm muộn, Khí phách Việt Nam, Tìm kiếm tài năng châu Á mới được VTV gửi tờ khai đăng ký các chương trình liên kết cũng không được xử lý hồ sơ xem xét trình cấp giấy chứng nhận, để VTV có các biện pháp chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình trước khi phát sóng. Công nhận cục lơ Pháp lợi hại thật.
Nhưng theo cháu thấy, còn cụm từ này cũng thích hợp với các trường hợp bác Hai vừa nói đến, đó là ngôn ngữ của nhà mạng: “pó-tay chấm cơm”.
Tôi biết vì sao chú nhà báo nói “pó tay chấm cơm” rồi (pó-tay.cơm), vì mấy đối tác liên kết của nhà đài VTV lâu nay thường được xem là các ông to, bà lớn mặt bự, không ai dám đụng đến, như: Công ty TNHH truyền thông Sài Gòn Buổi Sáng, Công ty TNHH Bình Hạnh Đan, Công ty TNHH sản xuất và quảng cáo Sóng Vàng, Công ty TNHH quảng cáo, tư vấn và tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa, Công ty CP truyền thông Sunrise, Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Mesa…
Chung quy lại cũng vì tham tiền thôi bác Hai ạ. Năm 2014, Cục Xuất bản đã xử phạt gần 400 vụ vi phạm lớn nhỏ. Trong đó có những ấn phẩm sai phạm nghiêm trọng như sách in hình minh họa không phù hợp, in tranh thiếu nhi mà vẽ hình lõa thể, sách xúc phạm uy tín cá nhân và tổ chức; hoặc tác phẩm sai nhiều về nội dung như Từ điển Tiếng Việt của Vũ Chất…; nhưng vì do nhiều nguyên nhân tác động nên họ luôn được giơ cao đánh khẽ, nên đâu có gì làm họ sợ hãi, thuốc chưa đủ đắng để dã cái bệnh tham kinh niên gia truyền nên hậu quả sẽ để dành lại cho thế hệ con em, cháu, chút chít của chúng ta lãnh xài dần, bác Hai à.
Ái chà, hôm nay chú nhà báo bỗng dưng cay đắng quá…!

HAI MÍT

Ý Kiến bạn đọc