Trong nước

Quảng bá văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam (K-culture supporters)

K-culture supporters là sáng kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc nhằm kết nối những người yêu mến văn hóa Hàn Quốc dựa trên mạng lưới hơn 30 Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đặt tại khắp nơi trên thế giới.

quang-ba-van-hoa-Han-Quoc-tai-Viet-Nam
Nhóm đại diện quảng bá văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đã chọn qua mạng 10 bạn trẻ Việt Nam yêu mến, hiểu sâu về văn hóa Hàn Quốc và 5 nghệ sĩ đang hoạt động trong các lãnh vực văn hóa – thể thao như: Hồng Đăng, diễn viên chính trong bộ phim Tuổi thanh xuân (hợp tác Việt – Hàn); nghệ sĩ dương cầm Trang Trịnh (người sáng lập Dàn Hợp xướng Kỳ diệu); Phan Anh (Đại sứ ẩm thực Hàn Quốc do Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bổ nhiệm tháng 8-2015); nữ vận động viên Taekwondo Nguyễn Minh Tú (đoạt Huy chương vàng biểu diễn quyền vô địch Taekwondo Thế giới năm 2008, 2009, 2010); biên tập viên, người dẫn chương trình Khánh Linh kênh VTV, Tiến sĩ Nguyễn Lệ Thu (Phó khoa Hàn Quốc – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) vào Nhóm K-culture supporters – đại diện cho Việt Nam thúc đẩy quảng bá, đưa văn hóa Hàn Quốc đến gần hơn nữa với người dân Việt.

Nghệ sĩ dương cầm Trang Trịnh tên thật là Trịnh Mai Trang, sinh năm 1986, theo học chuyên ngành piano tại Royal Academy of Music, London từ năm 2004. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc Thạc sĩ Âm nhạc chuyên ngành piano tháng 10-2010, dù nhận được không ít lời mời làm việc ở nước ngoài, chị vẫn chọn về nước. Trang Trịnh đã kết hôn với Park Sung Min, một nghệ sĩ Opera Hàn Quốc. Song song với công việc giảng dạy, biểu diễn âm nhạc, Trang Trịnh và chồng còn sáng lập và điều hành “Dàn hợp xướng và giao hưởng kỳ diệu”, một dự án âm nhạc dành cho những em bé có hoàn cảnh thiệt thòi. Qua 3 năm hoạt động, số lượng em bé được thụ hưởng món quà âm nhạc kỳ diệu này ban đầu chỉ trên 10 em đến nay đã tăng lên 80 em. Mặc dù có những khó khăn về kinh phí cho một dự án thiện nguyện nhưng hai vợ chồng nghệ sĩ này vẫn cố gắng duy trì, chị cho rằng, điều quan trọng không nằm chỗ con số có nhiều hay ít bé tham gia, mà là ở chỗ bền vững, dài lâu. Dự án này không nhằm phát hiện tài năng, biến các bé trở thành nghệ sĩ hay dùng âm nhạc để kiếm sống mà muốn thông qua âm nhạc để giúp các bé nhận ra các giá trị sống tốt đẹp. 

Nghe-si-duong-cam-Trang-Trinh
Nghệ sĩ dương cầm Trang Trịnh

Hồng Đăng là diễn viên trẻ khá quen thuộc với khán giả truyền hình phía Bắc, được đông đảo khán giả yêu thích, đã gây được ấn tượng rất tốt qua nhiều vai diễn truyền hình trong các phim: Cầu vồng tình yêu, Mặt nạ hoàn hảo, Nhà có nhiều cửa sổ… Nhưng phải tới vai Khánh trong  Tuổi thanh xuân (phát sóng trên VTV) anh mới ghi được dấu ấn mạnh trong lòng khán giả. Vào ngày 23-6-2015, bộ phim truyền hình hợp tác Việt – Hàn này đã được phát sóng tại xứ sở kim chi và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác trong khu vực Đông Á. Việc phát sóng Tuổi thanh xuân tại Hàn Quốc nằm trong kế hoạch của VTV và CJ E&M ngay từ khi bắt đầu hợp tác sản xuất. 

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, ông  Park Nark Jong phát biểu: – Nhóm K-culture supporters hoạt động dưới mọi hình thức như tham gia trải nghiệm trực tiếp tại các sự kiện văn hóa liên quan, giới thiệu các hoạt động văn hóa Hàn Quốc và chia sẻ thông tin liên quan qua Facebook, Instagram, Flickr… Những thành viên của K-culture supporters là những đại sứ quảng bá văn hóa Hàn Quốc do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc bổ nhiệm. Tôi hy vọng những đại sứ này sẽ góp tăng cường sự hiểu biết của người dân Việt Nam về văn hóa Hàn Quốc, đồng thời góp phần giúp tăng cường giao lưu văn hóa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc một cách hiệu quả. Đặc biệt, dựa trên thành tích hoạt động, các thành viên của nhóm sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa tại chính xứ sở kim chi vào cuối năm nay”.

Bảo Phạm – Ngọc Tân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 393

Ý Kiến bạn đọc