Người tốt - Việc tốt

Quân đội Nhân Dân Việt Nam trung với Đảng, hiếu với Dân

Một số người mang hàm sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu, dịp Quốc khánh năm 2014 gửi thư cho Đảng, Nhà nước đề cập câu Bác Hồ nói; các vị ấy viết: “… chúng tôi là những người lính trọn đời “trung với Nước, hiếu với Dân”… Dư luận nhiều người có ý kiến chê các cựu sĩ quan này không đọc không biết Bác Hồ từng nói quân đội ta “trung với Đảng, hiếu với Dân” hay sao mà viết “trung với Nước”? Lại có người tranh luận Quân đội ta trung với Đảng hay trung với nước? Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12 năm nay (2015), tôi có bài nghiên cứu này.

Bac-Ho-va-tuong-Vo-Nguyen-Giap-du-lien-hoan-chien-thang-chien-dic-Le-Hong-Phong
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp tới dự liên hoan mừng chiến thắng
Chiến dịch Lê Hồng Phong – Thu Đông 1950. Nguồn: http://www.bqllang.gov.vn/

Bác Hồ nói: Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân

Bác nói trong buổi chiêu đãi mừng quân đội ta 20 tuổi (22-12-1964).(1) Nguyên văn lời Bác:

Thưa các đồng chí,

Nhân kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, tôi thay mặt Trung ương Đảng, Chính phủ thân ái khen ngợi bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, công an nhân dân vũ trang và dân quân tự vệ trong cả nước đã lập được nhiều thành tích và có nhiều tiến bộ trong chiến đấu, học tập, công tác và sản xuất.

Tôi vui mừng hoan nghênh đồng chí Đại tướng Kim Tsang Bông và các đồng chí trong Đoàn đại biểu quân sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên anh em, chúc cuộc thăm hữu nghị của các đồng chí thành công tốt đẹp.

Quân đội ta là quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng.

Mới ra đời, với gậy tầy, súng kíp đã cùng toàn dân đánh Pháp, đánh Nhật, đưa Cách mạng tháng Tám đến thành công. Lên mười tuổi thì cùng toàn dân giành được thắng lợi lớn Điện Biên Phủ, đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Pháp được Mỹ giúp sức.

Quân đội ta anh dũng trong kháng chiến mà cũng anh dũng trong hòa bình. Đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ miền Bắc, đập tan mọi hành động khiêu khích, phá hoại của đế quốc Mỹ và tay sai. Đã giáng trả lại đế quốc Mỹ những đòn đích đáng như ngày 5 tháng 8 năm 1964 vừa qua.

Quân đội ta cũng đã tích cực góp phần xây dựng kinh tế, phát triển văn hóa, làm tròn trách nhiệm của một quân đội cách mạng.

Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với Dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Cán bộ và chiến sĩ thương yêu nhau như ruột thịt, chia ngọt sẻ bùi. Quân và dân như cá với nước, đoàn kết một lòng, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau.

Quân đội ta có tinh thần yêu nước chân chính, lại có tinh thần quốc tế vô sản cao cả, luôn luôn đoàn kết với nhân dân và quân đội các nước xã hội chủ nghĩa anh em, với nhân dân các nước đang đấu tranh giải phóng dân tộc và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Quân đội ta có sức mạnh vô địch, vì nó là một quân đội nhân dân do Đảng ta xây dựng, Đảng ta lãnh đạo và giáo dục.(*)

Cán bộ và chiến sĩ phải luôn luôn khiêm tốn, luôn luôn cố gắng hơn nữa. Phải phát huy bản chất và truyền thống cách mạng. Phải học tập tinh thần quyết chiến quyết thắng của quân và dân miền Nam anh dũng trong cuộc kháng chiến cứu nước, chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai.

Kẻ địch còn nhiều âm mưu thâm độc. Toàn quân và toàn dân ta phải luôn luôn nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, hăng hái thi đua yêu nước với tinh thần “mỗi người làm việc bằng hai” để xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa làm cơ sở vững mạnh cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thực hiện hòa bình thống nhất nước nhà.

Thắng lợi nhất định sẽ về ta.

Bac-Ho-tham-bo-doi-tham-gia-chien-dich-bien-gioi
Bác Hồ đến thăm các đơn vị bộ đội tham gia chiến dịch Biên giới. Nguồn: http://baolangson.vn/

Nơi bác Hồ trao cờ “Trung với Nước, hiếu với Dân”

Ngày 26-5-1946, nhân dịp trường Võ bị Trần Quốc Tuấn (Trường Sĩ quan Lục quân 1 ngày nay) khai giảng khóa 1, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và trao tặng nhà trường lá cờ thêu 6 chữ vàng “Trung với nước, hiếu với dân”. Sáu chữ vàng đó đã trở thành bản chất truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đây là bài của nhà báo Trung Kiên – Xuân Dân ghi lại theo lời kể của cựu chiến binh Đỗ Hạp, 84 tuổi, Trưởng Ban liên lạc truyền thống khóa 1 Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn. Ông kể:

- Ngày ấy, nhiều anh em chúng tôi đã có bằng tốt nghiệp Thành chung, có thể tìm cho mình một việc làm phù hợp trong bộ máy chính quyền thực dân để hưởng cuộc sống an nhàn. Nhưng theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh em chúng tôi hăng hái lên đường và được vào học tại trường võ bị đầu tiên của nước ta. Đầu tháng 5-1946 chúng tôi tựu trường, bắt đầu vào cuộc đời binh nghiệp bằng những buổi học chính trị, luyện tập đội ngũ, lao động vệ sinh trường sở… chuẩn bị cho ngày khai giảng.

Lúc đầu, Bộ Quốc phòng định tổ chức khai giảng ngày 22-5. Sau khi xin ý kiến, Bác Hồ chỉ đạo: Ngày 22-5 là thứ tư, là ngày làm việc, nên lùi khai giảng đến ngày chủ nhật 26-5 để tất cả các vị được mời có điều kiện đến dự đông đủ. Bác nhắc đồng chí Tạ Quang Bửu, lúc đó là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chuẩn bị thêu lá cờ 6 chữ “Trung với nước, hiếu với dân” để Bác tặng nhà trường, đồng thời chọn một học viên miền Nam nhận lá cờ của Bác.

Sáng 26-5, toàn trường đồng phục, đội ngũ chỉnh tề, nghiêm trang. Bác đến từ sớm, nhưng đi thăm, kiểm tra nơi ăn ở của học viên, nên sát giờ khai mạc Bác mới vào lễ đài. Sau lễ chào cờ Bác xuống sân, đi thẳng tới bộ phận tiếp nhận cờ, gồm 6 đồng chí, đứng thành hai hàng ngang. Hàng đầu có 3 học viên quê ở 3 miền… Đồng chí Bùi Minh Tuân, quê miền Nam, vinh dự bước lên nhận lá cờ từ tay Bác và giương cao. Dòng chữ “Trung với nước, hiếu với dân” thêu bằng chỉ vàng lấp lánh dưới ánh nắng. Quân nhạc cử bài “Tiến quân ca”; những tiếng hô “Hồ Chí Minh muôn năm” vang rền… Bác đứng nghiêm trước cờ một lát rồi quay về lễ đài. Người căn dặn: “Trung với nước, hiếu với dân là bổn phận thiêng liêng, trách nhiệm nặng nề, nhưng cũng là vinh dự của người chiến sĩ…”.

Địa điểm Bác trao lá cờ “Trung với nước, hiếu với dân” nay là bến xe khách thị xã Sơn Tây, nằm trên Quốc lộ 21.

Đại tá Lê Viết Anh, Chủ nhiệm Chính trị nhà trường cho biết:

Theo đề nghị của nhà trường và nguyện vọng của các thế hệ cán bộ, học viên, ngày 19-4-2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã ra quyết định xếp hạng địa điểm trên là di tích lịch sử cấp tỉnh. Nhà trường đang tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để nâng cấp thành di tích lịch sử cấp quốc gia…

Mới đây, Văn phòng UBND TP. Hà Nội có công văn thông báo ý kiến của lãnh đạo thành phố, đồng ý về chủ trương và giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn tất các thủ tục cần thiết đề nghị Cục Di sản văn hóa công nhận di tích lịch sử địa điểm Bác Hồ trao lá cờ “Trung với nước, hiếu với dân”. Mong rằng, chủ trương trên sẽ sớm thành hiện thực. (2)

Lời bình

* Trong bài Bác Hồ chúc mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Quân đội, Bác nói Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân. Bác cũng nhấn mạnh Quân đội nhân dân do Đảng ta xây dựng, Đảng ta lãnh đạo và giáo dục. Điều này không có gì phải bàn cãi, sự kiện thành lập QĐNDVN do Bác Hồ giao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp thực hiện theo chỉ thị của Bác, suốt từ khi ra đời cho tới khi Người đi xa, Hồ Chủ tịch luôn chăm lo giáo dục chỉ đạo quân đội nên quân đội ta mới có vinh dự được mang tên Anh bộ đội Cụ Hồ.

* Câu nói “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, vì tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được làm lời hiệu cho Chương trình phát thanh QĐND của Đài Tiếng nói Việt Nam trong suốt thời gian chống Mỹ, ai cũng được nghe biết, vẫn còn nhớ.

* Vì sao khi trao cờ cho Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn, Bác Hồ không dùng chữ “trung với Đảng” mà dùng “trung với nước”? Lịch sử nước ta vào năm 1946, thù trong giặc ngoài gây rối ren, Bác Hồ phải đối phó với các đảng phái phản động trong nước. Trong khi đó, quân Tưởng Giới Thạch thừa lịnh quân đồng minh vào nước ta “giải giáp quân Nhật”, nhưng ý sâu xa là muốn “diệt Cộng, cầm Hồ”. Tình hình căng thẳng đến mức Bác phải tuyên bố tự giải tán Đảng Cộng sản Đông Dương, đưa Đảng vào hoạt động bí mật, vì vậy tháng 5-1946 làm sao nói được “trung với Đảng” nên phải nói “trung với nước”. Sau khi các đảng phái khác bỏ nước chạy theo giặc chỉ còn duy nhất Đảng ta lãnh đạo, năm 1964 có dịp, Bác nói rõ ra như lời chúc mừng ở trên đây.

* Các thế lực thù địch xúi giục một số người trong nước khi Nhà nước lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp 1993 nêu ý kiến nên lấy lại tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bỏ điều 4 Hiến pháp ghi nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tuyên truyền phi chính trị hóa quân đội… Chúng khai thác câu “trung với nước” – ý là quân đội chỉ có trung thành với đất nước thôi – để thực hiện việc tách quân đội ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng, chính là âm mưu thâm độc của kẻ thù chống phá chế độ ta. Quân đội nhân dân do Đảng xây dựng giáo dục rèn luyện mới có được sức mạnh giành thắng lợi này đến thắng lợi khác. Tại Đại hội lần thứ 2 của Đảng năm 1951, ở Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rõ: “Quân đội ta từ chỗ yếu tiến đến chỗ mạnh, từ chỗ nhỏ đến chỗ to, từ không thắng tiến đến thắng, từ thắng ít đến thắng nhiều, rồi từ thắng nhiều tiến đến thắng lợi hoàn toàn. Đó là vì đâu? Là vì trong chính trị, cũng như trong mọi mặt công tác khác, Đảng ta có một chủ nghĩa cách mạng nhất, sáng suốt nhất, đó là chủ nghĩa Marx, Engels, Lénine” (3). Không chỉ người Việt Nam mà nhiều người các nước trên thế giới cũng hiểu Việt Nam giành được độc lập, đánh thắng hai đế quốc to là có Đảng lãnh đạo Quân đội nhân dân, nhờ vậy quân đội ta mới “bách chiến bách thắng”. Đảng ta không bao giờ buông lỏng sự lãnh đạo quân đội (và công an), mà lãnh đạo chặt chẽ hơn, vì đây là công cụ bạo lực cách mạng, bảo vệ Đảng, bảo vệ đất nước.

Vậy nên mọi người cần nhận thức rõ và khẳng định Quân đội nhân dân Việt Nam “trung với Đảng, hiếu với dân”, tiếp tục phát huy truyền thống Anh bộ đội Cụ Hồ mà Đảng, Bác dày công xây dựng, giáo dục nên đội quân bách chiến bách thắng trong quá khứ, không ngừng hiện đại hóa đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Nguyễn Xuân Ba
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 385

——————————-

(1) Báo ND số 3919, ngày 23-12-1964.
(2) Báo QĐND, ngày 22-12-2009.
(3) Theo tạp chí Học tập – Nội san Đảng bộ Khu IV, số 35, tháng 4-1951.

 

%MCEPASTEBIN%

Ý Kiến bạn đọc