Kính văn nghệ

Qua mặt tuốt luốt

 

Tháng này báo chí đưa tin có nhiều vụ nóng sốt quá, như vụ hàng loạt họa sĩ bị đạo tác phẩm vẽ trên áo dài, họa sĩ Hà Hùng Dũng thì bị lấy tranh vẽ trên tường nhà hàng khách sạn, vụ phim “Vợ ba” sử dụng diễn viên nữ chính đóng cảnh chồng vợ khi tuổi của cháu chỉ mới 13…

- Tôi thấy vụ “Vợ ba” là nóng nhất. Nóng từ trong phim nóng ra thực tế; nóng từ cảnh mô tả con bé làm chuyện chồng vợ, chuyện yêu người đồng giới, chuyện đến việc mẹ con bé chê mọi người là không có mắt mỹ thuật. Bà ta còn nói bà ta và con gái hãnh diện khi được tham gia bộ phim này và cho rằng con gái đóng phim này là “hy sinh vì nghệ thuật”, mà tại sao không ai khen còn cứ phê bình và chê trách.

So-548--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Qua-mat-tuot-luot---Anh-1

- Nghệ thuật gì mà lấy cảnh giường chiếu để lấp những khoảng trống khác. Tôi thấy báo đưa tin, đơn vị sản xuất phim “Vợ ba” đã tự động gởi đơn xin ngưng chiếu ở các rạp, sau đó Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép bộ phim này để tham mưu Lãnh đạo Bộ đưa ra phương án xử lý trước ngày 24/5/2019. Và chiều 24/5/2019, tân Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã có buổi trả lời báo chí, ông cho biết, sau khi thực hiện kiểm tra, rà soát quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba”, đã phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18 giờ ngày 20/5/2019. Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.

Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất (Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng) và ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim “Vợ ba”. Thanh tra Bộ đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng đã vi phạm: “thêm làm sai nội dung phim “Vợ ba” đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức xử phạt là 50 triệu đồng.

- Cũng tiếc cho bộ phim này, một bộ phim tâm lý xã hội, kể về những uẩn khúc và bi kịch trong gia đình địa chủ phong kiến cuối thế kỷ XIX mà người được lấy về làm vợ ba đã chứng kiến, nếm trải. Tiếc cho nữ đạo diễn Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) vì đây là phim điện ảnh đầu tay của chị, được phép chiếu ở Việt Nam sau khi tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế. Nhưng khán giả Việt Nam đa số khi xem phim đã không đồng tình vì nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm. Trong đó có tiếng nói của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã lên tiếng về việc vi phạm Bộ Luật Lao động và Luật Trẻ em.

- Ủa, mà tôi thấy cũng lạ, trước khi cho trình chiếu ra rạp phải có cơ quan thẩm quyền duyệt phim chứ? Khi duyệt không thấy cái gì lạ lạ à?

- Vậy mới nói là “qua mặt tuốt luốt”. Có nghĩa là khi duyệt thì đem bản A, mà khi chiếu thì xài bản B, bố ai mà theo chân để kiểm tra được chứ. Qua sự việc này, đòi hỏi các nhà sản xuất, đạo diễn vừa phải thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa có sự thận trọng, đạo đức nghề nghiệp và sự tinh tế, nếu không, tác phẩm nghệ thuật ấy dù có hay đến mấy thì cũng có thể bị công chúng lên án và tẩy chay.

- Các nhà sản xuất đã dám qua mặt nhà quản lý thì có khuyến cáo đến đâu họ cũng cười ruồi thôi. Còn việc có phải họ vô tình cổ xúy cho nạn ấu dâm không thì không kết luận được, chỉ thấy là nếu làm phim về hủ tục thì không cần thiết phải có nhiều cảnh nóng như vậy. Chỉ hãi nhất là người mẹ của cô nữ diễn viên 13 tuổi đã “vẽ đường cho hươu chạy”, đồng ý chấp nhận cho con gái đóng những cảnh nhạy cảm khi bé còn rất nhỏ, mới chỉ học xong lớp 6, còn dám chê mọi người đã chỉ trích việc con nít đóng cảnh chồng vợ là không biết thưởng thức nghệ thuật, nói trắng phớ bình dân là ngu đó.

- Đau lòng quá!

Tú Phim
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 548

Ý Kiến bạn đọc