Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Qua cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau

Năm 2017 được đánh dấu bằng sự kiện 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia. Năm 2017 cũng đã được chọn là “Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017”.

Lịch sử gắn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia có lúc thăng lúc trầm, lúc quanh co khúc khuỷu song, như Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu tại lễ đón ngài Thủ tướng Campuchia Hun Sen “Vận mệnh của hai dân tộc là không thể tách rời nhau, đó là một chân lí từ thực tiễn lịch sử của hai nước (…) Việt Nam mãi mãi là người bạn láng giềng thủy chung, trước sau như một với đất nước và nhân dân Campuchia”. Trong những ngày này, những người Việt Nam, nhất là các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia trước đây lại được nghe những lời cám ơn chân thành từ người đứng đầu Chính phủ hoàng gia Campuchia: “Những lúc khó khăn nhất chỉ có Việt Nam giúp đỡ Campuchia”, “Không có sự giúp đỡ của Việt Nam thì Campuchia không có ngày nay, dứt khoát là thế”… Trong suốt những năm qua, chúng ta đã nhiều lần được nghe các nhà lãnh đạo tối cao của Vương quốc Campuchia bày tỏ suy nghĩ như phát biểu của ngài Thủ tướng Hun Sen. Cố quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk nhiều lần bày tỏ cảm kích về sự giúp đỡ vô tư, chí tình của Việt Nam đối với Campuchia. Gần đây nhất, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã một lần nữa khẳng định nhân dân Campuchia không quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quí báu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, và sẽ tiếp tục vun đắp cho tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị và sự hợp tác tốt đẹp giữa hai dân tộc anh em Campuchia và Việt Nam…

Tục ngữ Việt Nam có câu “Bán anh em xa mua láng giềng gần”. Campuchia không chỉ là người bạn thân thiết của Việt Nam, Campuchia còn là láng giềng của Việt Nam. Năm mươi năm quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai dân tộc, cả hai lãnh đạo Chính phủ hai nước đều một lần nữa khẳng định mối quan hệ gắn kết không thể chia lìa giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia cùng uống chung dòng nước sông Mê Kông. Đã đành mỗi quốc gia dân tộc có lợi ích riêng của mình, Việt Nam và Campuchia cũng vậy, song chắc chắn rằng trên con đường đi tới phồn vinh và hạnh phúc của hai dân tộc Việt Nam và Campuchia, hai nước sẽ có chung nhiều điểm tương đồng, cần ở nhau sự cảm thông, sẻ chia, gắn kết và giúp đỡ lẫn nhau.

Có lẽ, ít có mối quan hệ nào như quan hệ Việt Nam – Campuchia bởi nó đã được tôi luyện, được thử thách qua nhiều cam go, thử thách. Người xưa có câu “Qua cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau”. Lời phát biểu chí tình của ngài Hun Sen phải chăng chính là từ sự đúc kết sâu sắc này. Năm mươi năm quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, hai quốc gia, chúng ta lại cùng cầu chúc cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững, lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia mãi mãi bền chặt để nhân dân hai nước mãi mãi được sống trong hòa bình, ấm no và hạnh phúc.

Vũ Trung Kiên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 458

Ý Kiến bạn đọc