Ngoài nước

Phương Tây lại giở thói đạo đức giả – chiến tranh ở Syria

Đó Là Tên Bài Báo “Westen Heuchelt Wieder – Krieg In Syrien” Của Tác Giả Jörg Kronauer, Đăng Trên Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin Hôm 29-2-2020.

 

Không, Heiko Maas (Ngoại trưởng Đức – người biên dịch) và các cộng sự của ông không quan tâm đến dân thường, họ quan tâm đến quyền lực. Điều này phải được nhấn mạnh nhiều lần, bởi vì tình hình của người dân ở Idlib thực sự rất thảm hại. Cơ hội để bảo vệ cuộc sống của thường dân và bảo vệ luật pháp quốc tế đã có rất nhiều đối với các cường quốc phương Tây – năm 1999 tại Nam Tư, năm 2003 tại Iraq hoặc năm 2011 tại Libya. “Hơn 1.600 thương vong dân sự” đã được gây ra trong các cuộc không kích: Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết trong một phân tích tỉ mỉ 10 tháng trước về trận Rakka. Không, không có máy bay Nga và Syria ném bom ở đó – máy bay chiến đấu phương Tây đã ở đó, quân đội Đức đã cung cấp dữ liệu mục tiêu. Và, cũng còn có những trận chiến giành Mosul, Fallujah và nhiều người khác.

So-586--Anh-minh-hoa---Phuong-Tay-lai-gio-thoi-dao-duc-gia-chien-tranh-o-Syria---Anh-1

Cũng thật vô liêm sỉ: Tình hình thảm hại của thường dân ở Idlib là cơ hội cuối cùng cho những kẻ đạo đức giả ở Berlin, Washington và các thủ đô khác của thế giới phương Tây trong cuộc chiến Syria. Nếu chính phủ ở Damascus thành công trong việc chiếm lại tỉnh này, thì như vậy họ đã chiến thắng trong cuộc chiến, ít nhất là ở cấp độ quân sự. Với sự lo lắng giả vờ cho dân thường, sự can thiệp của phương Tây có lẽ có thể được hợp pháp hóa. Trong mọi trường hợp, các yêu cầu đã được đưa ra ở Washington nhằm thiết lập vùng cấm bay qua Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu điều này vào hôm thứ sáu. Nỗ lực lôi kéo NATO vào cuộc của họ đã dẫn đến một cuộc họp khủng hoảng của liên minh chiến tranh.

Còn bây giờ thì sao? Liệu bây giờ, như những kẻ đạo đức giả ở phương Tây hy vọng – Ankara sẽ tách ra khỏi Moscow trong cuộc đấu tranh để khẳng định lợi ích của mình ở Idlib và, bây giờ lại trung thành, ném mình vào vòng tay của NATO? Sau đó, có thể không chỉ tay chèo lái trong cuộc chiến Syria bất ngờ đảo ngược. Liên minh chiến tranh có thể khép kín một cách đáng tin cậy hàng ngũ của riêng mình khi mà có nhiều khả năng Ankara sẽ thoát ra. Tin đồn nhanh chóng lan truyền ngày hôm qua rằng Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út đang xem xét hỗ trợ mới, tất nhiên, cho “phiến quân” ở Idlib. Chúng được biết đến là một nhánh của Al Qaeda.

Ankara sẽ chia tay với Moscow? Người ta rồi sẽ thấy. Trong mọi trường hợp, vào hôm thứ sáu, cả hai bên đã đồng ý có các cuộc đàm phán chi tiết để chấm dứt khủng hoảng. Những gì các quý ông ở phương Tây muốn quên: Sự thống trị thế giới của họ hiếm khi gây ra một cơn bão nhiệt tình trong số những người phải lệ thuộc, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara không muốn từ bỏ những lợi thế của tư cách thành viên NATO. Nhưng liệu có sẵn sàng đối mặt với những bất lợi của nó một lần nữa mà không có sự thay thế, đó là điều đáng nghi ngờ. Lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib không hề nhỏ. Nhưng điều này cũng có giá trị cho mối quan tâm đến lựa chọn thách thức phương Tây nếu cần thiết trong liên minh với Moscow.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 586

——————–
Nguồn tin và ảnh:

https://www.jungewelt.de/…/373565.westen-heuchelt-wieder.ht…

Ý Kiến bạn đọc