Ngoài nước

Phương Tây đã xử lý xong Ukraina: Tư nhân hóa đất đai và thôn tính nền kinh tế

 

Tháng 11 ở Ukraina được đánh dấu bằng việc thông qua cái gọi là “cải cách ruộng đất”, theo yêu cầu của IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế do Mỹ nắm) và các tổ chức tài chính quốc tế khác. “Cải cách” này mở đường cho việc tư nhân hóa hàng loạt các vùng đất nông nghiệp của Ukraina. IMF đã đưa ra yêu cầu này trong nhiều năm nhưng các tổng thống Ukraina trước đây đã cố gắng trì hoãn một quyết định hệ trọng như vậy. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy trước tất cả các thuyết phục chính trị về việc tư nhân hóa đất đai, đại đa số người Ukraine đều phản ứng rất tiêu cực, kể cả phái cực hữu.

Sau thời gian khủng hoảng trầm trọng kéo dài, đất nông nghiệp vẫn là tài sản duy nhất có giá trị ở Ukraina, mặc dù vậy nông dân vẫn có thể mua được với giá thấp. Một sự thật đáng chú ý là đại biểu của đảng cầm quyền “Người phục vụ nhân dân” Nikita Poturayev, trong khi ép các đồng nghiệp của mình tại Nghị viện bỏ phiếu cho dự luật cải cách ruộng đất này, đã tuyên bố rằng đây sẽ là cách để “giải quyết việc thắng thua với những kẻ cuồng tín V. Lenin”, nói toạc móng heo mục đích của dự luật là xóa bỏ việc quốc hữu hóa đất đai được thực hiện sau cuộc cách mạng tháng Mười.

Đất đai màu mỡ của Ukraine là món hàng để tước đoạt

Từ lâu, người ta đã biết rằng đất đai của Ukraina rất màu mỡ. Thật vậy, trong Thế chiến II, thậm chí quân xâm lược Đức quốc xã còn buộc tù binh phải khai thác và vận chuyển đất lên các chuyến tàu để đưa về Đức. Bây giờ những vùng đất tương tự sẽ rơi vào tay các tập đoàn nông nghiệp xuyên quốc gia.

Chuyên gia chính trị người Ukraina, ông Ruslan Bortnik, nói rằng Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky và nhóm của ông ta lên nắm quyền chỉ để thực thi nghĩa vụ bán hết đất nông nghiệp của Ukraina cho các công ty nước ngoài. Những người mua những vùng đất này, theo Bortnik, sẽ chỉ nghĩ về việc kiếm tiền nhanh nhất có thể. Hiện các tập đoàn nông nghiệp xuyên quốc gia đã có mặt ở Ukraina trên các vùng đất họ thuê.

Tuy nhiên, hiện nay họ đang phải cạnh tranh với các tổ chức nông nghiệp lớn của Ukraina, họ chưa thể thống trị. Nay mô hình thị trường đất đã được thông qua, thì chỉ có các công ty nước ngoài lớn có thể chiếm lĩnh thị trường đó của chúng ta. Hãy nhìn vào sự thật – chúng ta đã không còn là một quốc gia có chủ quyền. Ít nhất chính phủ của chúng ta đã nằm dưới sự kiểm soát từ bên ngoài. Và việc tư nhân hóa đất đai là một phần nghĩa vụ của chính phủ này. Đây là điều kiện để họ có thể được lên nắm quyền. Họ đang trả các khoản nợ của họ thông qua tư nhân hóa tài sản của đất nước.

Hiện nay, trên danh nghĩa chính thức, nông dân Ukraina vẫn là chủ đất (quyền sử dụng) – họ không muốn bán nó – nhưng họ lại đang là những người không có khả năng thanh toán hóa đơn gas và điện, đặc biệt là sau khi tăng giá năng lượng gần đây (cũng theo yêu cầu của IMF). Rõ ràng, sự tuyệt vọng về tài chính sẽ khiến nhiều người phải bán đất của họ cho các công ty xuyên quốc gia với giá thấp, chắc chắn thấp hơn giá trị thị trường. Trong khi đó, Ukraina vẫn đang là quốc gia nghèo nhất trên lục địa châu Âu và đất nông nghiệp Ukraina vẫn là rẻ nhất. Hơn nữa, các vùng đất này chỉ có thể được chuộc lại khi đã trả được hết các khoản vay lớn của chính phủ Kiev sau cuộc đảo chính Euromaidan năm 2014.

Kế hoạch thôn tính đất đai của Ukraina liên quan đến vụ bê bối tham nhũng đang diễn ra ở Mỹ: liên quan đến Joe Biden và công ty khí đốt Burisma của Ukraina. Vào cuối tháng 11, các nghị sĩ Ukraina (phó đảng nhân dân không liên kết – ông Der Derachach, phó đảng Batkivshchyna – ông Mitchsey Kucherenko, và phó đảng cầm quyền Người phục vụ nhân dân – ông Alexanderr Dubinsky) đã tiết lộ điều đó tại một cuộc họp báo.

Vấn đề ở đây là cựu Bộ trưởng Sinh thái Ukraina Nikolay Zlochevsky, chủ sở hữu của công ty khí đốt Burisma, năm 2014 đã giới thiệu một số chính trị gia phương Tây cho hội đồng quản trị của công ty ông, giúp công ty thoát khỏi cáo buộc tham nhũng. Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đã nhận được một khoản thanh toán lớn hàng tháng cho các dịch vụ tư vấn của ông ta. Kết quả là Tổng công tố viên Ukraina Viktor Shokin, người điều tra các vụ tham nhũng của công ty, đã bị gây áp lực bởi Joe Biden, buộc phải từ chức. Joe Biden thậm chí còn khoe khoang về điều đó trên truyền thông Hoa Kỳ.

Các nghị sĩ Ukraina đã tuyên bố tại cuộc họp báo rằng số tiền dùng để mua chuộc con trai của cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ trên thực tế là tiền bị đánh cắp. Hunter Biden đã nhận được tiền, nguồn gốc của nó không phải là từ hoạt động kinh doanh thành công của Burisma. Đó là tiền của nhân dân Ukraina, nó bị lấy đi bằng cách ăn cắp, nghị sĩ Andrey Derkach đã nói như vậy. Mục tiêu cuối cùng của tất cả những vụ lừa đảo này, với sự tham gia rất sâu của các nhà thầu chính trị nước ngoài, sẽ là sự phá sản của Ukraina trong giai đoạn 2020-2021, thông qua việc hình thành một kim tự tháp nợ công.

Kế hoạch rửa tiền để rút tiền từ Ukraina

Theo các nghị sỹ Ukraina, đây là một phần trong âm mưu rửa tiền lớn được lên kế hoạch một cách bài bản để rút tiền từ Ukraina thông qua các ngân hàng Latvia và quỹ Franklin Templeton Investments, tổ chức tài chính của đảng Dân chủ Hoa Kỳ. Người sáng lập của quỹ, John Templeton Jr., là một trong những nhà tài trợ chính cho chiến dịch của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Số tiền này nằm trong tổng số 7,4 tỷ đô la tiền công quỹ bị đánh cắp của Ukraina (trong khi số tiền Mỹ “tài trợ” cho Maidan 2014 chỉ có 500 triệu), trong đó chỉ một phần nhỏ được sử dụng để mua chuộc các chính trị gia phương Tây, như Hunter Biden. Các nghị sỹ đã nhấn mạnh rằng, theo cuộc điều tra của Ukraina, số tiền được rút và rửa tiền sau đó lại được đầu tư trở lại vào Ukraina. Đặc biệt thông qua Quỹ đầu tư Franklin Templeton, được sử dụng để mua trái phiếu chính phủ trong nước (DGB), do Kiev phát hành với lãi suất cao.

Nguyên tắc của kế hoạch này là với sự hỗ trợ từ các quỹ của Hoa Kỳ, tiền ăn cắp của Ukraina được rửa đã được hợp pháp hóa và đầu tư vào chính trái phiếu của chính phủ Ukraina với mức lãi suất cao, tới 6-8% bằng đô la và 15-17% bằng tiền Ukraina. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng nợ công của Ukraina và cuối cùng là sự phá sản của nền kinh tế đất nước.

Mục tiêu cuối cùng là thôn tính nền kinh tế Ukraina

Công tố viên Ukraina Konstantin Kulik gần đây đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng Ukraina sẽ lại phải vay thêm các khoản từ IMF để thanh toán các nghĩa vụ nợ trái phiếu (DGB). Phó cảnh sát trưởng Alexanderr Dubinsky đã nhấn mạnh tại cuộc họp báo, 40% ngân sách công của Ukraina hiện nay phải dành cho việc thanh toán nợ công của chính phủ, bao gồm cả việc trả nợ DGB với lãi suất cao. Theo ông, việc phá sản các khoản nợ có thể sẽ xảy ra vào cuối năm 2020 hoặc 2021.

Kế hoạch đó đã được kết nối với tư nhân hóa đất đai, được Kiev thông qua vào tháng 11 phù hợp với yêu sách của IMF. Nợ trái phiếu DGB chính là một công cụ tài chính mà trong đó nhà nước phải thế chấp tất cả tài sản của đất nước để đảm bảo thanh toán. Và nếu thị trường đất đai được mở ra, nhà nước sẽ không còn tài sản có giá trị nào khác, ngoại trừ đất đai. Ông Dubinsky đã yêu cầu cần phải đình chỉ thanh toán nợ cho các chủ nợ quốc tế.

Trước việc “cải cách ruộng đất” này, không hề được nhân dân đồng ý, vi phạm quyền của đại đa số người lao động, các Công đoàn Ukraina đã kêu gọi một cuộc tổng đình

công và bắt đầu chuẩn bị nó. Lần đầu tiên trong lịch sử Ukraina độc lập, một ủy ban đình công được thành lập ở cấp toàn quốc. Ủy ban này được tham gia bởi các công đoàn, các cá nhân nổi tiếng, doanh nghiệp nhỏ, nhà sản xuất nông nghiệp và nông dân.

Các nhà quản lý sa thải công nhân, tự trả cho mình hàng triệu tiền thưởng

Vào ngày 14-11, các công nhân đường sắt Ukraina đã biểu tình trước văn phòng tổng thống ở Kiev chống lại các kế hoạch sa thải khoảng 50% nhân viên đường sắt. Công nhân yêu cầu các nhà quản lý nên từ chức. Phó chủ tịch Công đoàn đường sắt, Alexander Mushenok, gần đây đã cho biết chỉ có 1/3 số công nhân cần thiết để vận hành hệ thống đường sắt đang có việc làm, trong khi đó các nhà quản lý tự trả cho mình hàng triệu đồng tiền thưởng.

Một trong những yêu sách khác của IMF là chính quyền Kiev cũng phải tư nhân hóa hệ thống đường sắt. Trên thực tế, điều này có nghĩa là một số tuyến đường có lợi nhuận sẽ được tư nhân hóa bởi các công ty phương Tây, trong khi phần lớn các tuyến không có lợi nhuận – đi đến các tỉnh kém phát triển – sẽ vẫn thuộc sở hữu nhà nước.

Toàn bộ quá trình tư nhân hóa được thúc đẩy bởi IMF, có thể được tóm tắt bằng nguyên tắc “tư nhân hóa lợi nhuận, quốc hữu hóa các khoản lỗ”. Chính phủ Kiev hiện nay đã quá phụ thuộc vào phương Tây nên không thể phản đối chính sách này. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là chính phủ này sẽ mất uy tín và sự tin cậy trong nhân dân.

===

P/s: Cậu vàng Ukraina đi hẳn rồi ông giáo ạ…

Kinh khủng, kịch bản cướp đoạt ở Hy Lạp đã lặp lại, ăn cắp tiền của khổ chủ, lấy tiền đó đầu tư ngược lại cho khổ chủ với lãi suất cao, không thể trả thì cho vay lãi cao tiếp để đảo nợ, kèm theo điều kiện phải tư nhân hóa toàn bộ đất nước, thực tế là chuyển hết tài nguyên tài sản cho chủ mới người phương Tây chứ chẳng có công dân nào được sở hữu tài sản “tư nhân hóa” từ sở hữu toàn dân trước đây! Kết quả là trở thành một quốc gia phá sản, về chung đội với… các nước châu Phi cuối hàng!

Vĩnh biệt Ukraina đến với địa ngục!

Bài học không cũ nhưng luôn mới, đắt giá cho Việt Nam và cả thế giới!

Dmitriy Kovalevich
Ngô Mạnh Hùng (biên dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 576

———————
(Nguồn: https://www.newcoldwar.org/november-update-land-privatizat…/)

Ý Kiến bạn đọc