Trong nước

Phối cảnh đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất – 2018

Ban tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất – 2018 cho biết:

- Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất là lần thứ 15 liên tiếp được tổ chức từ năm 2004 để chào mừng Tết Nguyên đán tại TP. Hồ Chí Minh do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist) phối hợp với nhiều đơn vị thực hiện. 

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất – 2018 có chủ đề là “Khát vọng vươn xa”, tổng chiều dài là 720m với những đại cảnh, tiểu cảnh đặc sắc. Công trình nghệ thuật mang nhiều sắc thái đa dạng với 3 phân đoạn chính, thể hiện chủ đề của đường hoa, là: Mùa xuân thành phố, Hội nhập và phát triển, Vươn tới tương lai. Ngoài ra, những đại cảnh như Xuân trù phú dành riêng để tôn vinh ngành ngư nghiệp, với ước vọng được ấm no cùng những mẻ lưới đầy tôm cá, thành quả của ngư dân sau những ngày đánh bắt xa bờ… Đường hoa còn chiêu đãi người nghe những giai điệu nhẹ nhàng của những chiếc chuông gió được thiết kế từ những thanh tre trổ hoa văn.

Phoi-canh-duong-hoa-Nguyen-Hue-Tet-Mau-Tuat-2018

Phân đoạn Mùa xuân thành phố thể hiện cổng chào đường hoa thành 3 cụm riêng biệt. Đây là yếu tố khác hẳn so với đường hoa các năm trước khi cổng chào chỉ thể hiện ở vị trí trung tâm. Vì đường hoa – 2018 có 3 khu vực cổng chào, thay vì chỉ có một cổng chào ở vị trí trung tâm như mọi năm trước. Do vậy, số lượng linh vật được sử dụng trang trí năm nay cũng nhiều hơn. Cụm linh vật bên tay trái cổng đường hoa được khắc họa lấy cảm hứng từ giống chó Phú Quốc, với đặc tính nổi bật là nhanh nhẹn, thông minh, gan dạ với chiều cao trung bình 2m được làm từ chất liệu mỹ thuật tổng hợp sterebo và acrylic (mica), phủ màu tạo họa tiết mang sắc xuân làm tăng nét tươi sáng, vui mắt trong ngày xuân. Các chú chó đều trong tư thế đang chuyển động, đầu ngẩng cao, dáng chạy dũng mãnh, trên thân lấy cảm hứng từ họa tiết thường được sử dụng trong tem Việt Nam. Những chú chó sẽ là cảm hứng chính xuyên suốt các chủ đề của đường hoa năm 2018 với các đại cảnh, tiểu cảnh về gia đình, tình yêu, sự sung túc.

Ngay sau cổng đường hoa là đại cảnh Xuân sum vầy với những hình ảnh quen thuộc trong ngày Tết cổ truyền như câu đối, bánh chưng, bánh tét, dưa hấu đỏ được bố trí làm tâm điểm của thảm hoa – vừa tôn vinh những nét đẹp truyền thống dân tộc vừa giúp mọi người dễ dàng lấy được khung hình ngay cả khi chưa tiếp cận với đại cảnh đầu tiên. Ngoài ra còn có những tiểu cảnh lạ mắt, bài trí dọc hai bên là các biểu tượng tròn có thể chuyển động, tháp hoa 3 tầng được điểm xuyết với đèn lồng và gia đình nhà chó du xuân. Nhiều đại cảnh, tiểu cảnh ý nghĩa như Xuân reo vui, Xuân sum vầy, Xuân đoàn tụ, Tương lai xán lạn, Đèn tương lai, Tương lai phồn vinh… Ban tổ chức sẽ sử dụng nhiều loại hoa, cây cảnh mới như Cúc Calimero, Cúc Nhật, Cúc Lá Nho, Mãn Đình Hồng, Phong Lữ Thảo, Lan Dendro, Lan Mãn, Lan Mokara, Lan Ngọc Điểm Đai Châu… Công nghệ cây treo ngược được ứng dụng trong tiểu cảnh Cây tương lai nhằm khuyến khích người dân “sống xanh” ngay cả ở những nơi có diện tích gieo trồng hạn chế.

Khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi khởi đầu đường hoa Nguyễn Huệ, được UBND Thành phố và Ban tổ chức đặc biệt chú trọng, thiết kế, trang trí bằng những chậu mai vàng.

Riêng trẻ em có một khu vực riêng để vui chơi, chụp hình mang tên Xuân trẻ thơ, với hình ảnh đoàn tàu gỗ chạy trên vùng đồi núi, mang theo những hành khách “bốn chân” vui nhộn, đáng yêu.

Mọi hoạt động tại đường hoa diễn ra trong 7 ngày, từ 13/2/2018 (28 tháng Chạp) đến 19/2/2018 (mùng 4 Tết) để phục vụ người dân, du khách vui xuân Mậu Tuất.

Đường hoa được thi công từ 29/1/2018 (13 tháng Chạp Âm lịch) đến 18 giờ ngày 13/2/2018 (28 tháng Chạp Âm lịch). Trước đó, các tiểu cảnh hoa, linh vật được các nghệ nhân thi công ở khu du lịch Văn Thánh, Bình Quới…

Đường hoa năm nay cũng tiếp tục ứng dụng công nghệ chụp hình thực tế ảo như năm 2017, nhưng được bổ sung nhiều tính năng mới như: chức năng quay video ngắn, nâng cao chất lượng hình ảnh, tăng cường tính năng chia sẻ trực tiếp, trải nghiệm thực tế ảo.

Chào đón lễ tình nhân (14/2)

Ngày 30 Tết Nguyên đán Mậu Tuất – 2018 trùng với ngày lễ Tình nhân (14/2) nên Ban tổ chức tạo dựng một khu vực dành cho tất cả cặp đôi đang yêu và sẽ yêu thông qua hình ảnh đôi bạn chó tình nhân thật hạnh phúc làm từ cây và hoa đa sắc.

Đông Lan – Bảo Hoàng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 481

Ý Kiến bạn đọc