Trong nước

Phim “Long Thanh Will Lachen” được đề cử giải Emmy 2016

“Long Thanh will lachen” (tạm dịch là Long Thành muốn cười, là bộ phim phóng sự được xây dựng bởi tác giả Philipp Abresch (trưởng đại diện kênh ARD của Đức tại Singapore) nói về những nạn nhân Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam của quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam và những hậu quả từ chất độc da cam là người Việt Nam phải gánh chịu, như trường hợp cậu bé Long Thành, 15 tuổi, là một trong hàng triệu nạn nhân của chất độc da cam tại Việt Nam, đã lọt vào danh sách 8 đề cử cho hạng mục thể loại tác phẩm truyền hình tin tức và thời sự quốc tế tại giải thưởng Emmy 2016.

Long-Thanh-va-tac-gia-Philipp-Abresch
Long Thành và tác giả Philipp Abresch

Ngoài tác phẩm “Long Thanh will lachen” còn 7 tác phẩm truyền hình khác về tin tức và thời sự đến từ 6 quốc gia ở 3 châu lục tham gia tranh giải thưởng Emmy quốc tế 2016.

Theo Ban tổ chức giải Emmy thông báo, tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố ở New York (Mỹ) vào ngày 21/9/2016. Giải Emmy là giải thưởng cao quý nhất của công nghiệp truyền hình và thường được xem là giải Oscar của thể loại truyền hình. Giải thưởng đã góp phần phát triển công nghiệp truyền hình lớn mạnh, kể cả các chương trình giải trí, tin tức, tài liệu, hay thể thao.

Khi được hỏi về quá trình thực hiện bộ phim phóng sự “Long Thanh will lachen”, Philipp Abresch cho biết:

- Để có những thước phim chân thực nhất, đoàn làm phim chúng tôi đã gặp gỡ trực tiếp các nạn nhân cũng như được tận mắt chứng kiến nỗi đau mà họ đang phải trải qua từng ngày từng giờ. Đoàn làm phim đã tới Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh) để gặp trực tiếp các nạn nhân cũng như tận mắt thấy được những hình hài dị dạng không được may mắn làm người. Với chất độc mà quân đội Mỹ sử dụng với quy mô lớn để phát quang những cánh rừng Việt Nam, hậu quả kinh hoàng còn để lại trong đất, trong nước và với cả con người. Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng hiện vẫn còn 3 triệu người Việt Nam phải mang trong mình những hậu quả từ chất độc da cam và 150.000 đứa trẻ sinh ra bị dị tật nặng nề. Phóng sự “Long Thanh will lachen” dài 28 phút 31 giây được phát trên kênh ARD một năm trước kể về những nạn nhân da cam bị nhiễm độc từ chất diệt cỏ do quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam và 40 năm sau chiến tranh, các thế hệ người Việt Nam vẫn tiếp tục phải hứng chịu những hậu quả từ chất độc da cam. Hai anh em nhà Long Thành bị dị tật bẩm sinh do người cha bị nhiễm chất độc da cam và hầu như hai anh em không thể tự làm gì nếu không có sự giúp đỡ từ cha mẹ. Tuy vậy, vượt lên số phận, cậu bé Long Thành vẫn sống đầy nghị lực và thật đáng khâm phục.

Sau khi chiến tranh chấm dứt, Việt Nam đã cật lực và liên tục kêu gọi sự hỗ trợ để xoa dịu nỗi đau da cam, song cho tới nay chính quyền Mỹ vẫn nghi ngờ, bác bỏ hoặc phủ nhận trách nhiệm, cho rằng “không có mối liên hệ trực tiếp” nào giữa chất độc da cam với những đứa trẻ dị tật. Chính vì thế, việc phóng sự “Long Thanh will lachen” được đề cử vào hạng mục giải thưởng Emmy quốc tế năm 2016 không chỉ là niềm vinh dự đối với tác giả, mà nó còn là tiếng nói, là lời sẻ chia với nỗi đau da cam mà các gia đình Việt Nam đang gánh chịu sau chiến tranh.

Dương Đông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 415

Ý Kiến bạn đọc