Trong nước

Phim Cha cõng con đoạt giải Phim hay nhất châu á (Best Asian Film)

Phim Cha cõng con là câu chuyện đầy cảm động về tình phụ tử thiêng liêng của nhà văn, biên kịch, đạo diễn Lương Đình Dũng (sinh năm 1973) vừa được trao giải Phim hay nhất châu Á (Best Asian Film) tại Liên hoan phim Quốc tế Iran lần thứ 36. Buổi lễ trao giải diễn ra vào ngày 27/4/2018 tại thủ đô Teheran (Iran) có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Iran Abbas Salehi; đạo diễn Oliver Stone – Trưởng Ban giám khảo Liên hoan phim Quốc tế Iran lần thứ 36 và đông đảo nghệ sĩ các nước có phim tham dự Liên hoan cũng như khán giả cổ vũ.

Điều đáng nói, bộ phim Cha cõng con từng tham gia dự giải “Cánh diều 2016” của Hội Điện ảnh Việt Nam và được 3 đề cử ở hạng mục: “Phim xuất sắc”, “Đạo diễn xuất sắc” và “Nam diễn viên chính xuất sắc”. Tuy nhiên, tác phẩm trượt cả 3 hạng mục và chỉ được nhận bằng khen “Phim truyện xuất sắc” (tương đương giải 3). Vì thế đạo diễn Lương Đình Dũng đã trả lại bằng khen cho Ban tổ chức vì cho rằng Ban giám khảo chưa tiếp cận thấu đáo tác phẩm của anh. Theo đạo diễn Lương Đình Dũng, cách thể hiện khác lạ của Cha cõng con là nguyên nhân khiến Ban giám khảo “Cánh diều” chưa thể tiếp cận bộ phim một cách đầy đủ. Anh nói: “Tôi cần một sự công bằng cho bộ phim và cho những tác phẩm tử tế để phát triển điện ảnh Việt Nam”.

So-496--Phm-Cha-cong-con-doat-giai-Phim-hay-nhat-Chau-A---Anh-1
Poster phim Cha cõng con

Sau khi ra rạp bộ phim Cha cõng con mặc dù bị các rạp chèn ép cho chiếu vào các khung giờ không thuận tiện cho số đông khán giả nhưng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người xem và truyền thông. Và hồi kết rất có hậu là bộ phim độc lập này đã chu du gần chục Liên hoan phim Quốc tế. Ở LHP Tallinn Black Nights – một trong 15 liên hoan phim lớn nhất thế giới, tác phẩm được lựa chọn vào vòng cạnh tranh chính thức.

Còn nhớ năm 2004, Lương Đình Dũng đem bộ phim Hạnh phúc đỏ tham dự ở hạng mục phim ngắn. Kết quả phim được giải khuyến khích, nhưng sau đó phim được chọn chiếu tại Liên hoan phim lớn của Pháp.

Ngoài ra, Lương Đình Dũng còn có một phim ngắn khác tên Chuyện ông Mờ dự thi giải “Cánh diều 2007” của Hội Điện ảnh Việt Nam chỉ nhận giải khuyến khích và bằng khen. Nhưng sau đó tác phẩm này đã giành giải xuất sắc ở “Liên hoan phim Video quốc tế Tokyo 2007” (Phim Chuyện ông Mờ của đạo diễn Lương Đình Dũng là 1 trong số 31 phim lọt vào danh sách phim xuất sắc của Liên hoan video Tokyo do Tập đoàn JVC bảo trợ (chứ không phải là Liên hoan phim quốc tế Tokyo hiện vẫn đang hoạt động). Liên hoan video Tokyo (TVF) đã chấm dứt hoạt động từ năm 2010. Ngoài Chuyện ông Mờ (The Boatman), VN còn có Gia tộc phở truyền thống ở Hà Nội của tác giả Vũ Thị Tuyết Nhung. Theo thông tin từ website của liên hoan thì năm nào Việt Nam cũng có phim được lựa chọn vào giải.

Và năm nay, một lần nữa lịch sử lập lại, phim Cha cõng con không được giải “Cánh diều 2016” nhưng được giải “Phim hay nhất châu Á” (Best Asian Film) tại Liên hoan phim Quốc tế Iran lần thứ 36.

Nghệ sĩ nhân dân D, nhà quay phim nổi tiếng nhận xét: Cha cõng con, một bộ phim dung dị, không có dàn diễn viên ngôi sao, không có những cảnh xa hoa với siêu xe, du thuyền bạc tỷ nhưng lại có kinh phí lên tới gần 18 tỷ đồng. Đây là một điều lạ không chỉ với khán giả mà với cả dân trong nghề. Bộ phim này được tác giả thai nghén từ năm 2007, rồi có hơn hai tháng quay phim (từ 17/7/2015 đến 25/9/2015), và hơn 1 năm làm hậu kỳ, đứa con xinh đẹp của nhà văn, biên kịch, đạo diễn Lương Đình Dũng đã được chào đời và giới thiệu đến khán giả.

Ngọc Chi – Lương Đình
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 496

Ý Kiến bạn đọc