Ngoài nước

Phát tán các video bạo lực ở Đức có bị trừng phạt? (*)

 

Vụ tấn công vào hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand, được phát trực tiếp trên Facebook bởi thủ phạm. Bây giờ, một thanh niên 18 tuổi bị buộc tội bởi Tòa án New Zealand vì anh ta đã chia sẻ video và phải đối mặt với án tù 14 năm. Có bị trừng phạt ở Đức, nếu chia sẻ những video như vậy?

Việc chuyển tiếp các tài liệu video bị trừng phạt không chỉ ở New Zealand, mà còn ở Đức, luật sư chuyên ngành luật truyền thông, ông Michael Geiger ở TP. Halle, giải thích như thế. Chỉ xem sẽ không bị trừng phạt, nhưng chia sẻ là hành động phạm tội, “bởi vì tội vi phạm quyền nhân cách của bên thứ ba và do đó phải chịu hình phạt ở Đức”.

So-540--Phat-tan-cac-video-bao-luc-o-Duc-co-bi-trung-phat
Ảnh minh họa cho bài viết mà Đài phát thanh và truyền hình công cộng MDR đăng ngày 19-3-2019:

Theo luật của Đức, việc quay phim hoặc chuyển tiếp tài liệu hình ảnh thể hiện tình cảnh bất lực của người khác, có thể bị trừng phạt. Khung hình phạt là 2 năm tù hoặc phạt tiền.

Bất cứ ai ở Đức phát tán video vụ Christchurch có thể bị trừng phạt nặng hơn, luật sư Geiger cho biết. “Ở đây trong trường hợp cụ thể của New Zealand, các khía cạnh tội phạm khác cũng có liên quan: đó có thể là hành vi phạm tội của sự kích động hoặc tôn vinh bạo lực”.

Ngoài ra, điều quan trọng là không chỉ là việc chia sẻ video trên các mạng xã hội. Bất cứ ai chuyển tiếp video, dưới bất kỳ hình thức nào, qua thẻ nhớ USB hoặc trong một cuộc trò chuyện qua mạng (chat) với bạn bè, gia đình hoặc người khác, đều có thể bị truy tố, ông Geiger giải thích.

Những địa chỉ truyền thông thì sao? Các đài truyền hình và các trang web Internet của các tờ báo vẫn phổ biến các trích đoạn của video. Miễn là họ không cho thấy hình ảnh của các nạn nhân của vụ tấn công, họ sẽ không chịu trách nhiệm truy tố, luật sư giải thích thêm.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 540

(*) Tên một bài viết mà Đài phát thanh và truyền hình công cộng MDR đăng ngày 19-3-2019.

Ý Kiến bạn đọc