Trong nước

Phát sóng bộ phim tài liệu “Ra biển lớn”

 

Phim tài liệu “Ra biển lớn” có độ dài 70 phút do Hãng phim Truyền hình TP. Hồ Chí Minh – TFS thực hiện nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2020) đã được phát sóng đúng vào ngày 30-4-2020 trên kênh HTV9 của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh.

“Ra biển lớn” (đạo diễn Hồ Thanh Tuấn) là cuộc hành trình hơn 320 năm Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh tái hiện những cột mốc quan trọng, những dấu ấn mang tính lịch sử về kinh tế và văn hóa suốt tiến trình tạo lập đô thành Sài Gòn xưa, từ thế kỷ XVIII đến TP. Hồ Chí Minh ngày nay. Cũng như cho thấy tài năng, bản lĩnh của người Sài Gòn xưa và nghị lực, nỗ lực của con người TP. Hồ Chí Minh hôm nay.

So-593--Phat-song-Bo-phim-tai-lieu-Ra-bien-lon---Anh-3
Bến Bình Đông được tái hiện trên phim.

Đạo diễn Hồ Thanh Tuấn cho biết:

- Phim được lấy cảm hứng từ ý chí và tinh thần của con người vùng đất phương Nam xưa, giàu nghị lực, đã chiến đấu và vươn lên trên mảnh đất này để sinh tồn và tạo dựng cơ ngơi trù phú. Câu chuyện trong “Ra biển lớn” là sự kết nối của mạch ngầm từ ý chí sống, từ nghị lực mang tính nguồn cội. Ở đó, câu chuyện chung được kể lồng ghép trong những câu chuyện riêng về những con người cụ thể. Họ được sinh trưởng hoặc hội tụ từ nhiều nơi về mảnh đất này và đã để lại những dấu ấn đậm nét. 5 câu chuyện trong chương trình biểu trưng cho ý chí, nghị lực, khát vọng vươn xa. Với mục tiêu thu hút và truyền cảm hứng đến khán giả trẻ, phim tài liệu “Ra biển lớn” được Hãng phim Truyền hình TP. Hồ Chí Minh – TFS tin tưởng giao cho đội ngũ làm phim trẻ. Đây cũng là lần đầu tiên Hãng phim Truyền hình TP. Hồ Chí Minh – TFS thể nghiệm dạng phim tài liệu nghệ thuật. Để đem lại những hình ảnh chân thực nhất về Chợ Lớn, thương cảng sầm uất bậc nhất Nam kỳ lục tỉnh đầu thế kỷ XX, êkíp và hãng phim quyết định dàn dựng lại bối cảnh trên. Khung cảnh bến Bình Đông “trên bến dưới thuyền” (quận 6 và 8, TP.HCM) đã được tái hiện lại. Chúng tôi đánh giá rằng, đây là quyết định đầu tư đầy táo bạo. Bởi đây là công việc khó khăn, vì từ đạo cụ đến chất liệu phải làm sao thể hiện cho đúng. Ghe thuyền không còn mẫu như trong các tư liệu hình ảnh còn lưu giữ, êkíp làm phim phải làm mui giả để che đi chất liệu đương đại. Trên bờ, phải tái tạo sao cho có sự sống, nhộn nhịp với hình ảnh những người khuân vác gạo để tạo cảm giác hòa quyện giữa con người với thiên nhiên. Êkíp cũng dùng một phông xanh với kích thước hơn 100m2 để căng phủ trên một đoạn cuối của Kênh Tẻ (Kênh Tẻ dài 4.5 km từ sông Sài Gòn đến ngã 3 Kênh Tàu Hủ – Bến Nghé) nhằm phục vụ cho thể hiện kỹ xảo. “Ra biển lớn” thuộc thể loại phim tài liệu nghệ thuật, do đó cách thực hiện phim có nhiều điểm khác so với phim tài liệu truyền thống mặc dù phim tài liệu truyền thống hay nghệ thuật đều dựa trên câu chuyện, nhân vật có thật nhưng có nhiều khác biệt trong cách thể hiện. Nếu phim tài liệu truyền thống tôn trọng hiện thực, ít dàn dựng thì phim tài liệu nghệ thuật thoát khỏi những rào cản, cách thức thể hiện thông thường. Đạo diễn tự do sáng tạo, có thể tận dụng các kỹ xảo điện ảnh nhằm chuyển tải đầy đủ, cảm xúc nội dung cần kể.

So-593--Phat-song-Bo-phim-tai-lieu-Ra-bien-lon---Anh-4
Tái hiện cảnh người dân lao động ngày xưa.

Phim tài liệu “Ra biển lớn” là chân dung những con người đầy bản lĩnh, lèo lái con tàu doanh thương giữa phong ba thế cuộc, ra đi để trở về với khát khao tận hiến; đó là doanh nhân Trương Văn Bền, người sáng lập thương hiệu xà bông Cô Ba được yêu thích qua gần trăm năm. Câu chuyện về “người đi xây tổ”, bà Nguyễn Thị Nghĩa, nữ doanh nhân được trui rèn từ “lửa đỏ” đã dẫn dắt “con tàu” kinh thương của Liên hiệp Hợp tác xã TP. Hồ Chí Minh trước thềm đổi mới. Vị giáo sư đáng kính Đặng Lương Mô, người suốt 40 năm với mong muốn được trở về quê hương để gầy dựng ngành vi mạch mang thương hiệu Việt Nam. Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Chí Cường, bàn tay vàng trong ngành can thiệp đột quỵ mạch máu não. Và, Tiến sĩ Lương Việt Quốc – CEO sáng lập hãng máy bay không người lái phi quân sự, với câu chuyện lay động về nghị lực và ý chí chắp cánh cho những ước mơ được bay cao.

Giới chuyên nghiệp làm phim tài liệu nhận xét, phim tài liệu “Ra biển lớn” đánh dấu bước chuyển mình trong cách thực hiện phim tài liệu mới. Phim kết hợp nhiều hình thức nghệ thuật, thế mạnh về đồ họa và kỹ xảo, đồng thời duy trì hình thức sân khấu hóa. Khó khăn về bối cảnh là vậy nhưng êkíp tự tin việc sử dụng kỹ xảo hiện đại mang đến cảm giác chân thực, thú vị, mới mẻ để khán giả hiểu hơn về Sài Gòn xưa.

Cao Nguyễn – Hoàng Trầm
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 593

Ý Kiến bạn đọc