Kính văn nghệ

Phạt bổ sung

Từ nay ai sửa, ghép ảnh xuyên tạc sẽ bị phạt nặng.

- Ủa, luật mới hả ông bạn?

- Ừ, bắt đầu từ ngày 5-5-2017, hành vi sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, xúc phạm vĩ nhân… sẽ bị phạt trong khung từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng theo Nghị định 28/2017 (sửa đổi, bổ sung một số điều của hai nghị định xử phạt vi phạm về quyền tác giả, quyền liên quan và trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, có hiệu lực từ 5-5).

- Nhưng hồi nào tới giờ sao không phạt, nay lại phạt?

- Thì tại lộng hành quá rồi, giờ phải ép vào kỷ cương luật nước chứ. Không có luật mạnh ai nấy làm theo sở thích của mình, mà không nghĩ sở thích đó đôi khi giết chết cả gia đình người khác, hủy hoại thanh danh, sự nghiệp một cá nhân nào đó, một đơn vị nào đó…

- Vậy cũng tốt, chứ tôi thấy nhiều người sửa chữa ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa; vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân mà cứ nhơn nhơn ra đó, chẳng bị tội tình gì, họ coi thường pháp luật nhà nước, coi thường đồng loại của mình một cách quá đáng nhìn chướng mắt lắm. Ủa, vậy Nghị định 28/2017 còn bổ sung phạt cái gì nữa không?

- Còn chớ. Theo Nghị định này, thì các hành vi sau đây sẽ bị phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng, như: thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức Lễ hội, Ban quản lý di tích; ném, thả tiền xuống giếng, ao hồ; nói tục, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm; xả rác bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường trong khu vực lễ hội, di tích.

- Ái chà, phạt vụ này không biết khả thi không, bởi vì Lễ hội thì quá đông người, bắt người này vô phạt, người còn lại tiếp tục hành vi sai phạm thì sao? Hay phạt người ném, thả tiền xuống giếng, ao hồ, lỡ như họ nói, tiền của họ, họ ném thì sao? Họ có lấy tiền nhà nước ném đâu? Mà có khối người đã lấy tiền nhà nước ném qua cửa sổ, có thấy ai bị xử đâu?

- Ờ, thì… chắc mấy ông đi phạt phải có phương cách chứ, mà sao ông bạn vừa nói móc họng lại vừa lo bò trắng răng vậy? Để tôi nói cho nghe tiếp nè, Nghị định mới cũng bổ sung đối tượng bị phạt liên quan đến các mẩu quảng cáo trên cột điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng: cả người treo, dán lẫn chủ nhân của sản phẩm được quảng cáo cũng bị phạt luôn. Theo đó, người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng bị phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo được treo, dán tại những nơi nói trên bị phạt nhiều hơn, từ 5 triệu đến 10 triệu đồng. Riêng hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên các tờ rơi này bị phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

- Mong rằng cái chuyện phạt này có linh nghiệm, chứ tôi thấy xã hội bây giờ xuống cấp trầm trọng rồi. Ví dụ như chuyện vẽ trên tường đó. Tường nhà người ta mới tinh sạch sẽ vậy, mà mấy ông mấy bà nhân danh hội họa đương đại gì đó nửa đêm lén lén lút lút đến vẽ trùn, vẽ gián lên đó, còn tự mãn và tự kiêu, ra vẻ ta là người tiếp cận được hội họa 5 châu sớm nhất nữa chớ. Còn quảng cáo bằng tờ rơi thì rác ngập phố, thiệt là quá xấu hổ với du khách nước ngoài khi họ đến tham quan Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay.

- Ông bạn đừng lo, luật là luật, “pháp bất vị thân” mà, hễ ban luật là phải thi hành luật, không thì người dân ai tin vào Nhà nước nữa.

Tư Bến Tre
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 450

Ý Kiến bạn đọc