Trong nước

Phát biểu của ĐC Đinh La Thăng UVBCT, bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tại buổi gặp gỡ giữa Lãnh đạo thành phố với Văn nghệ sĩ

Kính thưa các anh chị văn nghệ sĩ, Thưa quý đại biểu!

Tôi rất vui mừng được gặp mặt, chia sẻ những cảm nghĩ đầu năm mới với các anh chị văn nghệ sĩ tiêu biểu, tài hoa, đội ngũ trí thức đặc biệt của thành phố mang tên Bác, với tài năng và sáng tạo, đã có những đóng góp tích cực cho nền văn hóa của nước nhà và Thành phố. Trong không khí ấm áp, gần gũi, thân tình, với nhiều dự cảm tươi sáng, tràn đầy hy vọng vào những thay đổi tốt đẹp, tôi xin được thay mặt lãnh đạo thành phố gửi tới các anh chị văn nghệ sĩ lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Xin được cảm ơn các anh, các chị, đã đem đến đây không chỉ cảm hứng sống, cảm hứng sáng tạo mãnh liệt mà còn là sự hiểu biết, nỗi đồng cảm sâu sắc về trách nhiệm chung cùng nhau vun đắp, kiến tạo một cuộc sống ngày càng có chất lượng cao hơn, đẹp hơn cho tất cả mọi người dân. Chúc các anh chị văn nghệ sĩ sáng tác được nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị lớn về tư tưởng, thẩm mỹ, xứng đáng là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận văn hóa của Đảng.

Kính thưa quý đại biểu!

Đất nước và thành phố của chúng ta vừa trải qua những thời khắc lịch sử rất đáng nhớ, mang đậm dấu ấn của tinh thần thi ca. Đó là khát vọng về sự đổi thay xen lẫn niềm tự hào từ thành quả của ba mươi năm đổi mới. Đó là những ước vọng đổi mới từ hiện thực sống động của thành phố. Tôi tin rằng từ nền tảng vững chắc đó, trong mỗi chúng ta đều cảm thấy rất rõ một xung lực mới cho những công việc sắp tới. Chúng ta không phủ nhận vẫn còn nhiều chuyện chưa thể bằng lòng, còn khiến nhiều người bận tâm. Tuy thế, tôi muốn chúng ta cùng khẳng định lại rằng, bản chất của xã hội ta là tốt đẹp. Lòng yêu nước, yêu chế độ, tính hướng thiện, làm điều tốt, sống có trách nhiệm là thiên hướng chủ đạo của mỗi người dân. Tùy vào hoàn cảnh, tâm thế mà những phẩm chất đó được thể hiện khác nhau, trong sự đa dạng và đa âm của đời sống. Văn nghệ sĩ sẽ là những người đầu tiên nhìn thấy, nghe thấy, tìm ra những nét đẹp ấy, trong những dáng vẻ khác nhau, từ đó biểu dương, khẳng định mạnh mẽ những mặt tích cực, đồng thời chỉ ra nơi ẩn nấp của những thứ tiêu cực, vạch trần những góc tối tăm làm hoen ố tâm hồn con người. Chúng ta không sợ phải chỉ mặt gọi tên cái xấu, cái ác. Nhưng chúng ta cần phải cảnh giác với những cái nhìn thiên kiến, lệch chuẩn, những ý nghĩ u ám làm tiêu tan nhuệ khí lao động, chiến đấu và sáng tạo vốn rất cần được tiếp sức của xã hội. Hơn lúc nào hết, xã hội cần một sự đồng lòng, huy động sức mạnh của cả khối đại đoàn kết toàn dân. Sự động viên, khích lệ bằng vẻ đẹp, tạo ra sự thăng hoa trong mỗi tâm hồn là vô cùng quan trọng. Đó là nhiệm vụ đặc biệt và đặc thù của nghệ thuật. Vì thế, tại đây, tôi kêu gọi giới văn nghệ sĩ tiếp tục nhận lấy công việc to lớn và tinh tế ấy. Chúng ta cần tiếp tục làm bền vững hơn nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc những giá trị tinh hoa của nhân loại. Nhưng quan trọng hơn hết, chúng ta cần làm cho đời sống tinh thần của hơn mười triệu người dân luôn có sự phong phú, giầu có, sang trọng và đa dạng. Bởi vì họ yêu thành phố này, gắn bó máu thịt với nó và xứng đáng được quan tâm hơn nữa.

Nhac-si-Tran-Long-An-Chu-tich-Lien-hiep-cac-hoi-Van-hoc---Nghe-thuat-TP
Nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật TP.HCM,
đã báo cáo các kết quả đạt được trong năm qua cùng những trăn trở của các hội viên trước các vị lãnh đạo TP.

Công việc đó chưa bao giờ là nhẹ nhàng, dễ thực hiện. Đó là nhiệm vụ đặc biệt không thể hoàn thành nếu thiếu sự nỗ lực của từng người và của cả đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố. Trong khi, nói như một nghệ sĩ lớn, “cơm áo không đùa với khách thơ”. Hiện thực cuộc sống là chất liệu của nghệ thuật, là bệ phóng cho vẻ đẹp thăng hoa. Nhưng hiện thực cuộc sống cũng lại là thứ mà mỗi người cầm bút phải vượt qua trong đời sống cá nhân. Tôi biết vẫn còn các anh chị văn nghệ sĩ chưa thoát khỏi sự chật vật về miếng cơm manh áo, nơi ở, công ăn việc làm. Tôi biết không ít các anh các chị vẫn phải ngày ngày đấu tranh với bệnh tật để âm thầm sáng tạo nên những tác phẩm có tác động to lớn đến từng cuộc đời. Tôi thấu hiểu nỗi vất vả của nhiều anh chị ngày ngày miệt mài lao động trên từng trang giấy, chữ viết trong tiếng sôi réo của cơm áo gạo tiền. Tôi đồng cảm, chia sẻ và bày tỏ sự cảm phục với các anh các chị về bản lĩnh nghề nghiệp và tinh thần tự trọng. Mồ hôi, công sức của các anh các chị sẽ làm ánh lên những giá trị đạo đức chân chính, làm lộ ra những vẻ đẹp cao quý mà cuộc đời luôn chờ đợi. Chỉ có tiếng nói của lương tri, tìm cách hướng con người đến những giá trị của Chân – Thiện – Mỹ mới xứng đáng để chúng ta lao động, hy sinh, cống hiến cả đời mình. Tôi tha thiết mong muốn các anh chị văn nghệ sĩ chia sẻ với chúng tôi định hướng văn hóa cốt lõi ấy.

Thưa các quý vị đại biểu!

Không ít những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa của chúng ta đã in dấu chân mình khắp các nẻo đường thành phố, các tỉnh thành trên khắp cả nước, ở tận miền hải đảo xa xôi của Tổ Quốc. Sự cống hiến cho nghệ thuật của các anh, các chị cũng đã để lại trong lòng công chúng những dấu ấn sâu đậm về nhân cách sống. Bản thân tôi rất tự hào được là một độc giả của các anh các chị, những tên tuổi luôn được công chúng mến mộ và yêu thương. Có được điều đó, ngoài nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, học tập suốt đời của mỗi cá nhân, không thể thiếu được vai trò của Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật thành phố và các Hội thành viên. Với nhiều hoạt động bổ ích, Hội đã chủ động tạo điều kiện và môi trường thực tế để hội viên có cảm hứng sáng tạo, có thêm điều kiện vật chất giúp hội viên toàn tâm toàn ý tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Trong mỗi bước chuyển mình đi lên của thành phố và đất nước, đều được các anh chị văn nghệ sĩ đón bắt, đưa vào tác phẩm và luôn in đậm dấu ấn của hoạt động Hội. Tôi xin ghi nhận, biểu dương những nỗ lực đó của các cấp Hội và đề nghị các đồng chí được giao phụ trách tiếp tục làm cầu nối để Hội thực sự là mái nhà ấm áp, tràn đầy yêu thương, sự đùm bọc giúp đỡ nhau của đội ngũ văn nghệ sĩ.

Trong cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật thành phố vào giữa năm 2016, nhiều vấn đề quan trọng đã được lãnh đạo Hội trao đổi thẳng thắn và đề xuất những kiến nghị hết sức tâm huyết với tinh thần trách nhiệm cao. Tại buổi gặp mặt hôm nay, tôi tiếp tục nghe được những lời gan ruột của các anh chị văn nghệ sĩ. Cảm ơn các anh các chị đã cởi mở, thẳng thắn và chân thành nêu ra ý nghĩ của mình. Lãnh đạo thành phố sẽ suy nghĩ nghiêm túc về các đề xuất đó. Chúng ta sẽ cùng nhau tháo gỡ dần mọi nút thắt cả về tư duy và cơ chế, để sản phẩm nghệ thuật có được sự đối xử công bằng như một sản phẩm hàng hóa đặc biệt.

Về kiến nghị của nhiều văn nghệ sĩ muốn thành phố Hồ Chí Minh có một Giải thưởng tôn vinh Nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật, tôi đề nghị Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật nhanh chóng bàn bạc, trao đổi cùng lãnh đạo các Hội thành viên và các đơn vị chức năng có liên quan để hoàn thiện kỹ lưỡng Đề án cụ thể, làm rõ được mục đích, ý nghĩa, tiêu chí và hiệu quả của Giải thưởng, lãnh đạo thành phố sẽ xem xét giải quyết trên tinh thần ủng hộ tối đa.

Tôi hoan nghênh Hội đồng Lý luận phê bình văn học – nghệ thuật thành phố đã có nhiều hình thức đẩy mạnh hoạt động trong thời gian qua. Bởi vì lý luận phê bình văn học – nghệ thuật phát triển đúng hướng sẽ là chỗ dựa tin cậy cho những nỗ lực sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ. Bên cạnh việc phát hiện cái tốt, ủng hộ cái mới, tiến bộ trong hoạt động sáng tạo, cần có những lập luận vững vàng phê phán các khuynh hướng sáng tác lệch lạc, lai căng, trái với thuần phong mỹ tục, dần loại bỏ các tác phẩm văn học – nghệ thuật yếu kém về nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật.

Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến cần tạo thêm điều kiện cho các anh chị văn nghệ sĩ trải nghiệm qua những chuyến đi thực tế, những chuyến về nguồn để nắm bắt thực tiễn, để thổi hồn vào những tác phẩm của mình. Các anh các chị hãy đi sâu hơn nữa vào đời sống. Lãnh đạo thành phố khích lệ và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất. Chúng ta có nhiều đề tài về kinh tế, về chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải, những địa danh lịch sử, những điển hình tiên tiến trong sản xuất, những khu dân cư kiểu mẫu… xứng đáng được biểu dương và là nguồn hiện thực sâu sắc cho các anh chị văn nghệ sĩ dựa vào đó để sáng tạo. Việc tiếp cận những hiện thực đó nên là những hoạt động thường xuyên và dưới nhiều hình thức sinh động.

Vì thời gian có hạn, trong một buổi gặp mặt ngắn ngủi thế này không thể nói hết được những điều tâm huyết. Với tinh thần chúng ta cùng hướng tới một cái đích chung tốt đẹp hơn, tôi mong các anh chị văn nghệ sĩ tiếp tục song hành với đời sống, song hành với các mục tiêu kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, an sinh của thành phố. Với sự nhạy cảm bẩm sinh, tôi mong đội ngũ văn nghệ sĩ hãy tiếp tục là những người nhìn thấy trước cả những mặt tốt, những nhân tố triển vọng, lẫn những mặt còn hạn chế, những rào cản trì trệ của đời sống xã hội, từ đó phản ánh một cách trung thực, sâu sắc vào tác phẩm của mình, cung cấp cho độc giả một sự định hướng tinh thần lành mạnh và tiến bộ. Đó sẽ là thứ nghệ thuật của lương tâm trong sáng, mang theo hơi thở nóng hổi của đời sống, khát vọng cao cả của nhân dân, với ý thức rõ ràng phục vụ Tổ quốc, làm cho dân giầu, nước mạnh, tăng cường đoàn kết dân tộc, mong muốn một xã hội hiền hòa tươi đẹp.

Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố đã chứa đựng bao giá trị văn hóa được kết tinh qua nhiều thế hệ. Sự hội tụ về văn hóa của thành phố thể hiện rất rõ, đó là bề dày truyền thống, sự đa dạng văn hóa của nhiều vùng, miền nhưng thống nhất trong sự đoàn kết, đồng lòng trên nền tảng của nền văn hóa Việt Nam. Song song đó, thành phố chúng ta với truyền thống năng động, sáng tạo, nghĩa tình và là nơi hội tụ, nuôi dưỡng tài năng, luôn có sức thu hút mạnh mẽ nhiều tài năng trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của cả nước đã về đây sinh sống, hoạt động nghệ thuật và đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Hy vọng rằng, với những thành tựu trong hoạt động văn hóa nghệ thuật, thành phố của chúng ta sẽ ngày càng có thêm nhiều trái ngọt để cống hiến cho đời, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân và đó cũng là niềm tự hào, hãnh diện của chúng ta trước bạn bè quốc tế! Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố mong muốn và tin tưởng rằng, các anh chị văn nghệ sĩ sẽ tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, tài năng và phẩm chất đạo đức, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của văn nghệ cách mạng, của văn hiến Việt Nam, của văn hóa nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục tỏa sáng, sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, góp phần xây dựng nền văn hóa – nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhân dịp năm mới 2017, thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin chúc các anh chị văn nghệ sĩ tiêu biểu có mặt hôm nay cũng như đội ngũ văn nghệ sĩ của thành phố, cùng các đồng chí và quý đại biểu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn.

Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 436

Ý Kiến bạn đọc