Ngoài nước

Pháp bỏ quyền miễn trừ ngoại giao đối với đại sứ của Giáo hoàng (*)

 

Luigi Ventura là đặc phái viên của Giáo hoàng tại Pháp từ năm 2009. Ba nguyên cáo đã cáo buộc tấn công tình dục đối với nhân vật 74 tuổi.

So-539--Phap-bo-quyen-mien-tru-ngoai-giao-doi-voi-dai-su-cua-Giao-hoang
Ảnh minh họa của tờ báo Tagesspiel, đăng ngày 15.03.2019

Trong quá trình điều tra về quấy rối tình dục chống lại phái viên của Giáo hoàng ở Paris, Văn phòng công tố Pháp đã kêu gọi dỡ bỏ quyền miễn trừ ngoại giao đối với Luigi Ventura. Tin đó đã được xác nhận vào ngày thứ sáu bởi một bài báo của tờ báo La Croix. Bốn nguyên cáo đã gửi đơn tố cáo chống lại Ventura, 3 trong số các nguyên cáo đã được các nhà điều tra thẩm vấn, như Hãng thông tấn AFP biết được từ các nguồn thạo thông tin.

Ít nhất 3 trong số các nguyên cáo đã cáo buộc nhân vật 74 tuổi, sờ vào mông của họ một cách trái luân thường. Do đó, kể từ cuối tháng 1, công tố viên Paris điều tra chống lại phái viên của Giáo hoàng vì nghi ngờ tấn công tình dục.

Chính phủ Pháp đã kêu gọi Vatican hành động trong vụ việc này. Bộ trưởng châu Âu Nathalie Loiseau đã nói về những cáo buộc “nghiêm trọng” đối với Sứ thần Công giáo Rôma. Ventura là đại sứ tại Pháp từ năm 2009 và do đó được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 539

(*) Tên một bài viết của tờ báo Tagesspiel, ngày 15-Hồ Ngọc Thắng3-2019.

Ý Kiến bạn đọc