Giới thiệu sách

Phạm Đăng Khương – Kẻ thong dong bận bịu

Nhân xem tập sách ảnh “Lang thang miền thùy dương”

 

Có lần tôi hỏi bạn mình – NS Phạm Đăng Khương – rằng: “Ông tuổi con gì?”. Biết tánh tôi hay đùa, anh trả lời vui: “Tuổi con vịt”. Tôi nửa đùa nửa thật: “Tưởng ông tuổi con chim chứ!”. Nửa đùa: bởi trong 12 con giáp không có con chim. Nửa thật: bởi chàng NS bay còn hơn chim, từ châu Á qua châu Mỹ, từ Sài Gòn ra Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Huế… như cơm bữa! Tới mức tôi nghĩ: Phạm Đăng Khương ngồi máy bay lang thang khắp nơi còn nhiều hơn… ngồi nhà! Điều quan trọng hơn nữa là trong mỗi chuyến viễn du anh bạn tôi đều đảm đương một hoặc nhiều việc nào đó, rất bận bịu trong sự thong dong…

Có lần Khương bay gần như khắp nước Mỹ rộng lớn với tư cách là một cameraman của một công ty lữ hành tên tuổi. Không ít lần anh cặm cụi quay phim, chụp ảnh, phối âm phối khí, dàn dựng âm thanh hình ảnh cho các ca sĩ chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp, nghiệp dư trên khắp nước Mỹ.

tapchi29--Pham-Dang-Khuong-Ke-thong-dong-ban-biu---Anh-1
Bìa sách ảnh “Lang thang miền thùy dương” của NS – NAG Phạm Đăng Khương.

Lần “lang thang miền thùy dương” này NS Phạm Đăng Khương lại viễn du Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng… trong một vai trò hoàn toàn mới mẻ: dự trại sáng tác của Hội Nhiếp ảnh TP.HCM. Nhìn Khương tự tin cầm máy ảnh chen vai với hàng loạt nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mới thấy chàng nhạc sĩ này đa năng ghê gớm! Xem qua loạt ảnh in trong tập sách ảnh “Lang thang miền thùy dương” tôi không khó để nhận ra sự mới lạ của nhiếp ảnh gia phóng túng này. Thường khi xem ảnh nghệ thuật tôi chỉ thấy cảnh và tình còn tác giả (nhiếp ảnh gia) ẩn thân trong cảnh và tình ấy. Xem tập ảnh của Phạm Đăng Khương không ít lần gặp anh lộ diện một cách tự nhiên ngay giữa cảnh và tình.

Là nhạc sĩ – nhiếp ảnh gia, dĩ nhiên tập sách ảnh “Lang thang miền thùy dương” không thể thiếu… âm nhạc. Điều này cho thấy cùng một chuyến đi sáng tác nhưng Phạm Đăng Khương đã làm việc gấp đôi người khác: vừa sáng tác ảnh vừa sáng tác nhạc! Thấp thoáng trong tập sách ảnh là những ca khúc của Khương như: Xa Huế (thơ Đỗ Quý Doãn), Phố bên sông (thơ Nguyễn Ngọc Hạnh), Hoàng hôn tím (thơ Hồ Thu Hà), Bất ngờ Đà Nẵng…

Chưa hết, sau chuyến đi sáng tác ảnh cùng các tay máy Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, ngoài tập sách ảnh – nhạc “Lang thang miền thùy dương”, NS Phạm Đăng Khương còn cho phát hành trên kênh Youtube cá nhân (Phạm Đăng Khương Official) 5 tập phim về Trại sáng tác ảnh nghệ thuật này, thành quả của một cameraman điều khiển flycam thuần thục.

Biết nói gì hơn là lời chúc mừng dành cho “cánh chim không mỏi” Phạm Đăng Khương, một nhạc sĩ đã phần nào có tuổi nhưng sẵn sàng “ôm đồm” nhiều vai trò khác, mà vai nào anh diễn cũng tròn trịa, để lại ấn tượng tốt đẹp cho cả người thưởng lãm lẫn đồng nghiệp.

Sài Gòn, tháng 6 vào Hạ 2022

HỒ THI CA
Tạp Chí Văn Nghệ TP.HCM số 29

Ý Kiến bạn đọc