Kính văn nghệ

Phải nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thành phố chúng ta vừa làm buổi họp mặt kỷ niệm ngày đầu tiên Bác Hồ tới nước Nga. Tôi thấy nghĩa cử này rất hay đó ông bạn.

- Ừa, học sử thì phải nhớ, Liên Xô là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đó. Trải qua bao biến cố, bao thăng trầm lịch sử, nhưng Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay vẫn luôn là người bạn lớn, là nước có quan hệ bền chặt và tốt đẹp với Việt Nam.

- Tôi đọc báo thấy Chính phủ ta cũng đã xác định, Việt Nam và Nga có mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong mọi lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương phát triển trong giai đoạn lịch sử mới mà.

- Có được như ngày hôm nay phải nhớ công lao Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bởi tình hữu nghị bền chặt và quan hệ hợp tác tốt đẹp, lâu dài giữa hai nước, hai dân tộc Việt – Nga đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh cách đây 95 năm rồi, kể từ ngày 30-6-1923, khi chàng thanh niên tên Nguyễn Ái Quốc lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Nga Xô-viết, quê hương của Cách mạng Tháng Mười. đất nước của Lê-nin vĩ đại. Cũng nhờ thành phố làm đêm họp mặt mà chúng ta mới nhớ lại trang sử ngoại giao đẹp đẽ này.

- Mình là người sinh sau đẻ muộn, chỉ biết việc làm của Bác qua sử sách ghi chép lại. Xem qua các tài liệu, có thể nói nước Nga có một vị trí và tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đó ông bạn. Tại quê hương của Cách mạng Tháng Mười, Bác đã trực tiếp nghiên cứu lý luận và thực tiễn chủ nghĩa xã hội hiện thực theo hình mẫu nước Nga Xô-viết, tích cực học tập, tiếp thu nguyên lý chủ nghĩa Mác – Lênin, lý luận đấu tranh cách mạng vô sản và đấu tranh giải phóng dân tộc, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu về xây dựng Nhà nước và chính quyền công nông, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

- Tôi nghiệm đi nghiệm lại, chắc vì yêu mến nước nga và ngưỡng mộ Lê-nin mà bắt đầu từ năm 1924, Bác đã theo học Trường Đại học Phương Đông tại Mátxcơva và xuất bản được cuốn sách mang tên “Đường Kách mệnh” làm tài liệu huấn luyện cán bộ để chuẩn bị cho việc thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Ừa, tôi nghĩ chắc chắn rằng, cũng chính nhờ có sự truyền bá của Bác mà nhân dân Việt Nam, trước hết là các trí thức cách mạng, hiểu rõ hơn về nhân dân Nga, về sự vĩ đại của cách mạng Nga, từ đó mà thêm mến yêu đất nước Nga như Bác đã yêu mến.

- Tôi còn nhớ, trong một tiết học sử hồi đó, thầy giáo có giảng về đề tài ngoại giao của Hồ Chí Minh. Thầy nói năm 1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận thức sâu sắc việc xây dựng và phát triển quan hệ đối ngoại với các nước bạn là vô cùng quan trọng và việc phát triển quan hệ với Liên Xô luôn là một trọng tâm hàng đầu trong chính sách đối ngoại của nước nhà. Đầu tháng 12-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho lãnh đạo của Liên hợp quốc và các nước Liên Xô, Trung Quốc, Anh, Mỹ nêu rõ chính sách của Việt Nam là thực hiện chính sách mở cửa và hợp tác, mời các nhà đầu tư, các nhà kỹ thuật nước ngoài vào kinh doanh tại Việt Nam, sẵn sàng mở các cảng, sân bay và đường giao thông cho việc buôn bán và quá cảnh quốc tế, chấp nhận tham gia mọi tổ chức hợp tác kinh tế quốc tế dưới sự lãnh đạo của Liên hợp quốc. Sau nhiều cố gắng trong các hoạt động ngoại giao và chính sách ngoại giao của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 30-1-1950, Chính phủ Liên Xô chính thức công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta.

- Ồ, thì ra ông cũng từng là một học sinh giỏi sử đó chứ. Vậy tôi đố ông Bác Hồ đến nước Nga mấy lần?

- Trời, vừa khen tôi giỏi sử đã thử tài liền hả? Nghe nè, từ Chiến khu Việt Bắc, Bác đã có ba lần bí mật đến nước Nga: tháng 2-1950, tháng 10-1952 và tháng 4-1954.

- Bác đi với mục đích gì?

- Mục đích thứ nhất là tìm cách phá vỡ vòng vây của kẻ thù, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của bè bạn. Ngày 3-2-1950, Bác đã có chuyến công tác ngoại giao đặc biệt. Người đã tới Mátxcơva, gặp gỡ các nhà lãnh đạo Liên Xô để tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ của Liên Xô với cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam. Với những nỗ lực không ngừng và tài ngoại giao khéo léo, Bác đã thuyết phục được các đồng chí lãnh đạo Ðảng và Nhà nước Xô-viết hiểu và ủng hộ đường lối kháng chiến và kiến quốc của Ðảng ta. Do vậy, trong suốt thời kỳ kháng chiến lâu dài và gian khổ, nhân dân ta vừa qua đã nhận được sự đồng tình sâu sắc và sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần rất lớn từ Liên Xô.

- Vỗ tay khen ông bạn, thiệt là nhớ sử rất giỏi. Tôi nhớ là có nhiều tác phẩm văn học của Puskin, Lev Tolstoi, Maxim Gorky… được dịch ra tiếng Việt. Ngược lại, nhiều tác phẩm văn học của Việt Nam cũng đã được dịch sang tiếng Nga như các tác phẩm của Nam Cao, tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” của Tô Hoài, tác phẩm “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

- Vậy thì chúng ta đừng có quên công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đó nhé. Nhờ vào mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp Việt – Nga mà Bác Hồ đã khai sinh và dày công xây dựng, đã thắt chặt mối quan hệ ngoại giao của hai nước Việt – Nga để có kết quả đẹp như ngày nay cho nhân dân hưởng thụ.

- Ông bạn yên tâm đi, người Nga không quên Bác Hồ thì người Việt Nam sao quên được Bác chứ. Ví dụ như ông Gladunov, Chủ tịch Danh dự Hội Hữu nghị Nga – Việt. Người đã trao tặng hơn 100 hiện vật về Bác Hồ cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Số hiện vật đó ông đã tìm kiếm khắp nước Nga và gìn giữ hơn 40 năm nay.

- Thì tôi thành tâm mong muốn như vậy mà, xin được nói lời cám ơn ông Gladunov.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 505

Ý Kiến bạn đọc