Đối thoại Internet

Phải nghiêm khắc trước tệ nạn đưa tin bịa đặt lên mạng xã hội

Mới nhất, ngày 25-2, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Chánh Văn phòng UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này đã làm văn bản gửi Công an tỉnh đề nghị vào cuộc xác minh làm rõ việc đưa clip lên mạng xã hội sai sự thật trong quá trình cưỡng chế đất của một hộ gia đình.

Trước đó, ngày 19-2-2017, trên mạng xã hội lan truyền clip “Formosa lại xả thải” với tốc độ chóng mặt. Clip quay cận cảnh một dòng nước đỏ ngầu xả thẳng xuống biển, phía ngoài có hình ảnh tàu thuyền lân cận. Ngay lập tức, hàng loạt đối tượng phản động hùa theo, tán phát và viết bài kích động, quy kết, nói xấu Đảng, Nhà nước ta bao che, không có giải pháp xử lý thích đáng và bảo vệ môi trường. Theo thông tin từ cộng đồng mạng, tài khoản mang tên Lê Nguyễn Hương Trà là một trong những địa chỉ đầu tiên tán phát thông tin này vào lúc hơn 15 giờ ngày 19-2-2017. Tiếp đó, nhiều đối tượng chống đối khác và các trang phản động “Việt Tân”, “Nhật ký yêu nước” liên tục đăng tải các bài viết xung quanh clip này. Đ.T.Q, một người dùng facebook khá nổi tiếng và là một nhà thơ còn đăng tải bài viết với những thông tin xấc xược, bậy bạ hàm ý nói xấu lãnh đạo Nhà nước. Các đối tượng xấu kích động: “Formosa thách thức sự tồn tại hợp pháp của Nhà nước Việt Nam”… Nhưng chỉ 2 ngày sau, chính cư dân mạng đã phát hiện ra clip này được quay tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) cách đây 2 năm, thời điểm cảng đang tổ chức san đất và nước bẩn là do rửa dụng cụ san đất đỏ. Mặc dù Lê Nguyễn Hương Trà và nhiều người chia sẻ, phát tán clip này đã ngỏ lời xin lỗi, tuy nhiên vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra.

Ngày 22-2, ông Đào Tấn Bằng, Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, đã có Văn bản số 406-CV/VPTU gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT đề nghị chỉ đạo xử lý bài viết có thông tin sai sự thật. Theo đó trên mạng xã hội và sau đó trên ít nhất 1 tờ báo đã đăng bài phản ánh ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đi xe ô tô mang biển kiểm soát giả 43A-299.99 là chiếc Toyota Avalon Limited theo giá thị trường trên 2,5 tỉ đồng. Như vậy, ông Nguyễn Xuân Anh đã vi phạm điều 5, khoản 2, quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4-8-2015 của Thủ tướng Chính phủ”. Tuy nhiên, trên thực tế chiếc xe này theo hóa đơn giá trị gia tăng ngày 1-2-2016 là 1,18 tỉ đồng và biển số 43A-299.99 là biển số được cơ quan chức năng cấp hợp pháp. Một tờ báo đã bị phạt 30 triệu đồng và vụ việc vẫn đang được điều tra.

Trước đó một chút, một vụ việc vừa làm dư luận buồn cười vừa thấy nhục nhã là vụ việc một người chơi xe ô tô mô hình đưa một ảnh chụp một loạt mô hình ô tô mang hình thức của những nhãn xe sang có giá hàng triệu, hàng chục triệu USD, mang biển xanh của một thành phố trong nước. Lập tức, mạng xã hội đã có hàng trăm lượt chia sẻ, phát tán, nhiều báo chí trong nước đăng lại, nhằm mục đích tố cáo sự phung phí ngân sách, sự xa hoa của các cán bộ nhà nước, bôi nhọ các cơ quan, tổ chức nhà nước. Sự việc được nhanh chóng làm rõ, đây chỉ là ảnh mô hình ô tô, được chụp dưới gậm giường và dĩ nhiên không có cơ quan nhà nước nào sử dụng những xe sang đắt tiền trong công tác. Vụ việc cũng đang được điều tra làm rõ.

Còn nhiều nữa, nhiều nữa những vụ việc lợi dụng mạng xã hội và sự bất cẩn của một số lãnh đạo báo chí để đưa tin bịa đặt nhằm công kích chính sách, công kích vào quyền và uy tín của các tổ chức nhà nước. Vấn đề ở chỗ là cần phải làm rõ động cơ của những người đã tung tin, phát tán những tin bịa đặt này. Mặt khác, cũng cần kiến nghị những chế tài nghiêm ngặt trước những hành vi vi phạm pháp luật này.

Cần lưu ý, những tin tức bịa đặt này có sự lan truyền kinh khủng. Chỉ cần vào google chúng ta đã giật mình. Từ khóa: Formosa lại xả thải bẩn có 2,9 triệu mục từ, từ khóa lãnh đạo đi xe biển số giả có 3,2 triệu mục từ… Tương tự, các tin khác cũng như vậy chưa kể hàng chục triệu lượt truy cập. Những kẻ đưa tin bịa đặt có biết điều này không? Chắc chắn là biết. Thêm nữa, thời điểm đưa tin đã góp phần chỉ ra động cơ xấu xa của những kẻ này. Chỉ sau sự kiện của giáo dân xứ Song Ngọc dưới sự dẫn đầu của linh mục Nguyễn Đình Thục lợi dụng việc kiện Formosa để gây rối trật tự và chống người thi hành công vụ nghiêm trọng gây thương tích cho 16 cán bộ công an trong đó có cả giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thì xuất hiện clip giả mạo Formosa tiếp tục xả thải bẩn ra biển. Cũng như tin bịa về việc xuất hiện xe công hạng sang sau hàng loạt tố cáo không có cơ sở về các lãnh đạo tỉnh đi xe do các doanh nghiệp biếu cơ quan chính quyền. Và sau đó là hàng loạt các câu hỏi về việc các doanh nghiệp biếu tặng xe ô tô cho các cơ quan tỉnh thực hiện công vụ tại Đà Nẵng, Cà Mau… Thêm một câu hỏi nữa, tại sao những tin tức bịa đặt này chủ yếu lại nhắm đến các cơ quan nhà nước, các chính sách của Chính phủ?

Những lời xin lỗi của các nhân vật đưa tin, phát tán đã chỉ rõ động cơ của họ: Lê Nguyễn Hương Trà, trang Việt Tân và nhiều người khác khi đưa ra lời xin lỗi đều lấy lý do; nhận tin từ Fb và các trang mạng xã hội nhưng chưa kiểm chứng và… vội vàng đưa lên!!! Vâng, chưa kiểm chứng tại sao dám đưa lên? Động cơ đã rõ. Hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 122, Bộ luật Hình sự, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm. Đáng tiếc, cho đến nay, những hành vi này chủ yếu chỉ mới bị phạt tiền, chưa có vụ việc nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo chúng tôi, nếu chờ đợi để những kẻ chống đối nhà nước có một quá trình vi phạm, tức là đã gây hại nghiêm trọng tới trật tự xã hội mới đưa ra tòa án xét xử thì vô hình trung, chúng ta đã để cho những kẻ này có một khoảng thời gian dài gây hại cho xã hội. Lúc đó, nhân dân, nhà nước mới là những người bị hại.

Cần nghiêm khắc và sớm sử dụng các công cụ pháp lý để bảo vệ trật tự an toàn xã hội. Mặt khác, chỉ có nghiêm khắc mới ngăn chặn được thói quen bấm nút link và chia sẻ những thông tin mà chính mình chưa kiểm chứng trên các mạng thông tin xã hội, tập cho những người sử dụng mạng xã hội thói quen chịu trách nhiệm cá nhân về tất cả mọi thông tin mình truyền bá, cổ vũ trên các mạng xã hội. Hãy nhớ, mạng xã hội là một tiện ích mà sử dụng nó cũng phải chịu trách nhiệm.

Trần Nga
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 440

Ý Kiến bạn đọc