Thầy thuốc Văn nghệ

Phá thai an toàn

Trung bình mỗi năm có trên 50 triệu ca nạo phá thai an toàn và không an toàn xảy ra trên toàn thế giới. Tỷ lệ nạo phá thai cao hơn ở các nước đang phát triển so với các nước phát triển. Có khoảng hơn 20 triệu ca phá thai không an toàn mà hầu hết ở các nước đang phát triển. Trong số này, có 8 triệu ca thực hiện trong điều kiện cực kỳ nguy hiểm. Nguy cơ tử vong do phá thai không an toàn cao nhất ở châu Phi. Chi phí hàng năm để điều trị các biến chứng do phá thai không an toàn ước tính khoảng 500 triệu đô la. Hầu hết các trường hợp tử vong do phá thai có thể ngăn chặn thông qua giáo dục tình dục, sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả và cung cấp phá thai an toàn.

Phá thai an toàn là khi thực hiện với các phương pháp do Tổ chức Y tế khuyến cáo, phù hợp với thời gian mang thai và nếu người phá thai được đào tạo bài bản. Phá thai thực hiện bằng cách sử dụng thuốc viên, còn gọi là phá thai nội khoa hay dùng thủ thuật đơn giản.

Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Pha-thai-an-toan

Phá thai không an toàn xảy ra khi thiếu những phẩm chất cần thiết hay ở trong một môi trường không phù hợp. Các kỹ năng và các tiêu chuẩn y khoa cần thiết cho phá thai an toàn cũng khác nhau về thời gian mang thai và tiến bộ khoa học. Phá thai không an toàn khi dùng chất ăn da hay sử dụng các phương pháp nguy hiểm như chèn vật lạ vào. Phụ nữ có thai ngoài ý muốn thường dùng cách phá thai không an toàn. Các rào cản trong việc phá thai an toàn bao gồm luật lệ hạn chế, chi phí phá thai cao, kỳ thị xã hội, thời gian chờ bắt buộc quá lâu, thông tin gây hiểu nhầm và thủ tục kiểm tra không cần thiết.

Ở các khu vực phát triển, ước tính mỗi năm có khoảng 30 ngàn phụ nữ chết vì nạo phá thai không an toàn. Con số này tăng lên nhiều hơn ở các nước đang phát triển. Bất kỳ phụ nữ nào mang thai ngoài ý muốn cũng có nguy cơ phá thai không an toàn. Phụ nữ sống ở các nước có thu nhập thấp và phụ nữ nghèo thường có nguy cơ phá thai không an toàn nhiều hơn. Tử vong và thương tích cao hơn khi phá thai không an toàn. Sau phá thai không an toàn, phụ nữ trải qua một loạt các tác hại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc, với một số biến chứng đe dọa cuộc sống. Các biến chứng đe dọa đến mạng sống chủ yếu do phá thai không an toàn là xuất huyết ồ ạt, nhiễm trùng nặng và tổn thương hệ thống sinh dục cũng như các cơ quan nội tạng. Phụ nữ phá thai không an toàn thường bị chảy máu nặng, nhiễm trùng, thủng tử cung, tổn thương đường sinh dục và cơ quan nội tạng do chèn vật nguy hiểm như que, kim đan hay mảnh thủy tinh vỡ vào vùng hậu môn âm đạo.

Các phương pháp điều trị bao gồm bổ sung kịp thời mất máu nặng vì chậm trễ có thể gây tử vong. Để điều trị nhiễm trùng, thầy thuốc cần dùng thuốc kháng sinh liều cao và lấy ra mô thai còn sót lại trong tử cung càng sớm càng tốt. Khi có tổn thương đường sinh dục và cơ quan nội tạng, người bệnh cần nhập viện sớm để thầy thuốc chăm sóc và xử lý thích hợp. Nạo phá thai không an toàn có thể được ngăn ngừa thông qua giáo dục tình dục toàn diện; tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách ngừa thai hiệu quả bao gồm ngừa thai khẩn cấp và cung cấp phá thai an toàn. Ngoài ra, tử vong và tàn tật do phá thai không an toàn có thể giảm bớt thông qua điều trị kịp thời các biến chứng.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 474

Ý Kiến bạn đọc