Giới thiệu sách

Pele là ai?

 

Không phải ai cũng biết Pelé, nhiều lần câu hỏi “Pelé là ai?” đã được thốt ra trong sự tò mò. Và NXB Trẻ đã giải thích câu hỏi “Pelé là ai?” khi phát hành cuốn “Pelé – Cuộc đời và thời đại” của tác giả Harry Harris, dày 312 trang, người dịch là Nguyễn Dương Hiếu và Lê Anh Tú. Đây là sách tiểu sử về Pelé, người thường được gọi là “Vua bóng đá”, lần đầu ra mắt tại Việt Nam.

So-590--Pele-la-ai---Anh-1

“Pelé – Cuộc đời và thời đại” có hai điều đặc biệt: thứ nhất, được ghi nhận là tác phẩm bán chạy nhất ở Anh và Mỹ ngay từ lần xuất bản đầu tiên (năm 2000); thứ hai, cuốn sách thuộc thể loại giới thiệu tiểu sử được cho phép lần đầu tiên và đầy đủ nhất về một cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất thế giới.

Có cơ hội tiếp cận đặc biệt với chính Pelé, tác giả chuyên viết bài về đề tài thể thao Harry Harris kể lại cho chúng ta nghe quá trình thăng tiến phi thường của Pelé, từ một gia đình nghèo khó ở Brazil đến lần ra mắt đội tuyển quốc gia ở tuổi 16. Kỹ năng chơi bóng đá siêu hạng, khả năng tư duy nhạy bén trên sân cỏ và khả năng kiểm soát bóng tuyệt vời đã giúp Pelé trở thành cầu thủ duy nhất ba lần đoạt chức vô địch bóng đá thế giới, ghi được hơn 1.200 bàn thắng trong sự nghiệp – một kỷ lục mà có lẽ khó ai có thể bắt kịp, chứ chưa nói tới chuyện vượt qua.

Hiện nay, thế giới vẫn đánh giá và công nhận Pelé vẫn là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại, bất chấp những thanh tích xuất sắc của các danh thủ khác như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Neymar hiện nay, hay những huyền thoại trước kia như Diego Maradona và Johan Cruyff.

Nguyễn Dương – Xuân Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 590

Ý Kiến bạn đọc