Trong nước

Opera Gala Night diễn tại Nhà hát Thành phố

Là chương trình nghệ thuật đặc sắc với màu sắc vô cùng phong phú bởi những trích đoạn từ những vở opera nổi tiếng nhất trên thế giới, chương trình Opera Gala Night diễn ra lúc 20 giờ ngày 29-7-2016 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM).

Khán giả được thưởng thức khúc hát “Mein Herr Marquis” từ vở nhạc kịch Fledermaus của Johann Strauss được trình diễn bởi giọng nữ cao Nguyễn Thị Thanh Nga, đây là một màn phô diễn những kỹ thuật thanh nhạc sáng chói đầy ấn tượng và thú vị bởi sự lồng ghép tinh tế với sự hài hước, những tiếng cười quyến rũ, bỡn cợt của hầu gái Adele. Sự lồng ghép tuyệt vời đó cũng xuất hiện vô cùng sinh động và vui nhộn trong aria Olympia trong vở “Les Contes d’Hoffmann” (The Tales of Hoffmann) do nghệ sĩ Võ Thụy Ngọc Tuyền thể hiện qua vai một búp bê máy biết hát và múa. Mỗi lần búp bê hết đà chạy, một người phải tới sau lưng vặn dây cót và búp bê lại tiếp tục múa và hát.

Pano-Opera-Gala-Night

“Bel raggio lusinghier” từ vở opera “Semiramide” của Rossini (nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc) và “Un’aura amorosa” từ opera “Cosi fan tutte” của Mozart (nghệ sĩ Phạm Trang) cũng là những khúc hát solo vô cùng nổi tiếng, lột tả những xúc cảm nội tâm phức tạp của con người trong tình yêu.

Hát song ca trong nghệ thuật opera đạt tới sự hòa quyện tuyệt vời giữa hai giọng hát và dàn nhạc giao hưởng. Các bè tương hỗ, tôn tạo cho nhau nhưng đều giữ một vai trò độc lập nhất định, đó là sự khác biệt so với các ca khúc đại chúng (pop). Về sự hòa quyện tinh tế, thanh thoát giữa 2 giọng nữ cao, người yêu nghệ thuật opera nghĩ ngay đến “Flower Duet” trong vở opera “Lakmé” của Delibes, một trong những khúc hát vô cùng nổi tiếng, từng được sử dụng cho cả nhạc phim, nhạc quảng cáo. “Flower Duet” sẽ được biểu diễn bởi NSƯT. Trần Hồng Vy và nghệ sĩ Phạm Duyên Huyền.

“Brindisi” trong opera “La Traviata” của Giuseppe Verdi do hai nghệ sĩ Phạm Trang, Phạm Duyên Huyền biểu diễn cũng là một song ca giọng nam cao với giọng nữ cao rất được yêu mến. Một khúc hát mời rượu trong không khí tưng bừng, tươi vui của những dạ tiệc, gắn liền với tên tuổi của các huyền thoại opera Luciano Pavarotti và Joan Sutherland.

Nghe-si-Han-Quoc-Cho-Hae-Ryong
Nghệ sĩ Hàn Quốc Cho Hae Ryong.

Với chương trình Opera Gala Night, khán giả được thưởng thức những aria đặc trưng của các nhân vật, các khúc hát và trích đoạn xuất sắc, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người xem từ những tác phẩm opera thành công. Những vẻ đẹp tuyệt mỹ đó của nghệ thuật hát opera được trình diễn trong chương trình, từ những kỹ thuật đỉnh cao của hát solo, sự hòa quyện giữa các bè của hát song ca, tốp ca và sự tổng hòa của nghệ thuật hợp xướng.

Trong chương trình còn giới thiệu nhiều song ca đặc biệt nổi tiếng khác: “Au fond du Temple Saint” trong opera ”Les pecheurs de perles” của Bizert (nghệ sĩ Trần Duy Linh, Đào Mác); “La cidarem la mano” trong opera ”Don Giovanni” của Mozart (nghệ sĩ Lý Hoàng Kim, Võ Nguyễn Thành Tâm); “Mira, o Norma” trong opera ”Norma” của Bellini (nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc, Võ Thuỵ Ngọc Tuyền)…

Âm hưởng đặc biệt hào hùng, mạnh mẽ của dàn hợp xướng được vang lên trong trích đoạn “Pres Des Torrents Qui Grondent” từ opera ”William Tell” của Gioachino Rossini và một số trích đoạn nổi tiếng khác.

Đêm Gala với những nghệ sĩ hát opera danh tiếng nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.Hồ Chí Minh. Biên tập chương trình là nghệ sĩ opera người Hàn Quốc Cho Hae Ryong, người đã từng đảm nhiệm nhiều vai chính trong các vở opera nổi tiếng và tham gia hơn 400 chương trình biểu diễn tại Nga và quốc tế. Dàn dựng và chỉ huy chương trình Opera Gala Night là nhạc trưởng NSƯT. Trần Vương Thạch.

Nghe-si-Pham-Khanh-Ngoc
Tiết mục của nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc. 

Chương trình biểu diễn gồm 2 phần:

PHẦN I

* Wolfgang Amadeus Mozart Overture “Le nozze di Figaro” 
* Wolfgang Amadeus Mozart La cidarem la mano from opera “Don Giovanni” Biểu diễn: Lý Hoàng Kim, Võ Nguyễn Thành Tâm
* Gioachino Rossini Un segreto d’importanza from opera “La Cenerentola” Biểu diễn: Vũ Minh Trí, Nguyễn Hoàng Nhật Quang
* Léo Delibes Flower Duet (Sous le dôme épais) from opera “Lakmé” Biểu diễn: NSƯT / Mer. A. Trần Hồng Vy, Phạm Duyên Huyền
* Wolfgang Amadeus Mozart Un’aura amorosa from opera “Cosi fan tutte” Biểu diễn: Phạm Trang
* Gioachino Rossini Bel raggio lusinghier from opera “Semiramide” Biểu diễn: Phạm Khánh Ngọc & Hợp xướng / Chorus
* Gioachino Rossini Pres Des Torrents Qui Grondent from opera “William Tell”Biểu diễn: Hợp xướng / Chorus

PHẦN II

* Pietro Mascagni Intermezzo from opera “Cavalleria Rusticana”
* Johann Strauss Mein Herr Marquis from operetta Fledermaus Biểu diễn: Nguyễn Thị Thanh Nga
* Georges Bizet Au fond du Temple Saint from opera “Les pecheurs de perles” Biểu diễn: Trần Duy Linh, Đào Mác
* Vincenzo Bellini Mira, o Norma from opera ”Norma” Biểu diễn: Phạm Khánh Ngọc, Võ Thụy Ngọc Tuyền
* Jacques Offenbach Olympia’s Aria from opera “Les Contes d’Hoffmann” Biểu diễn: Võ Thụy Ngọc Tuyền
* Gaetano Donizetti Chi mi frena in tal momento from opera “Lucia di Lammermoor” Biểu diễn: Nguyễn Thu Hường, Nguyễn Vũ Uyên Di, Trần Duy Linh, Nguyễn Lê Vinh, Võ Nguyễn Thành Tâm, Bùi Danh Hùng
* Giuseppe Verdi Brindisi from opera ”La Traviata” Biểu diễn: Phạm Trang, Phạm Duyên Huyền & Hợp xướng / Chorus.

Tiet-muc-bieu-dien-trong-Opera-gala-night
Tiết mục biểu diễn trong chương trình.

Nguyễn Minh – Ảnh: Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 412

Ý Kiến bạn đọc