Ngoài nước

Ông Putin và cuộc sống sôi động đời thường

Tổng thống Putin vô cùng bận rộn, ngay cả ngày nghỉ ông vẫn phải tiếp các quan chức chính phủ, gặp gỡ các khách nước ngoài, trò chuyện trên điện thoại. Thực tại ông khó có được thời gian rảnh rỗi nhưng trong thời gian rảnh rỗi hạn chế ông vẫn rất coi trọng các hoạt động nghiệp dư trong cuộc sống như tranh thủ nghỉ ngơi, rèn luyện, sắp xếp lịch trình một cách hợp lý để cuộc sống thêm phong phú.

Trong một kỳ nghỉ gần đây ở Sochi bên bờ Biển Đen khi các quan chức đến báo cáo công việc ông thường giữ họ lại ăn cơm thân mật với ông. Trong căn biệt thự dành riêng cho vợ chồng ông, ông thường thích các món như thịt nướng, cá nướng, đôi khi là rau xào, cà tím, ớt và hành tây, đồ uống mà ông thích là nước ép trái cây.

Tại dinh tổng thống Ogaryovo ở ngoại ô Moscow đôi khi ông Putin tự mình nướng thịt. Mỗi thứ 7 hàng tuần, Hội đồng An ninh Nga có cuộc họp thường kỳ, sau khi họp ông thường mời thủ tướng và các vị lãnh đạo đến một nhà hàng nào đó ở Moscow cùng ăn.

Có một lần trong kỳ nghỉ ở Sochi, các thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia đến dự cuộc họp thường kỳ, sau cuộc họp ông Putin đưa tất cả các thành viên đến một nhà hàng cạnh bờ biển ăn cơm. Sau khi ăn xong Tổng thống và mọi người đứng xem một nhóm người nhảy múa trên bờ biển. Ông Putin hỏi mọi người: “Các vị có muốn nhảy không?” nhưng không ai dám nhảy, họ có vẻ hối tiếc nhưng cũng dễ hiểu thôi, thử nghĩ xem các thành viên Hội đồng An ninh là Thủ tướng, là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, là Bộ trưởng An ninh Liên bang mà đột nhiên lên sàn nhảy mà lại nhảy với âm nhạc thời thượng thì nó sẽ ra sao bởi vì người ta lúc nào cũng để ý đến họ.

Tổng thống Putin rất ít khi xem phim truyền hình, mặc dù là ở dinh thự Ogaryovo hay ở Sochi. Ông chủ yếu xem các tiết mục tin tức, chính trị và thể thao trong đó có cả những kênh tiếng Anh và tiếng Đức. Một người dẫn chương trình biết được việc này nên mở đầu tiết mục anh ta thường nói: “Tôi biết rằng, bây giờ Tổng thống đang xem chương trình của chúng tôi” Và kết quả là tần suất thu kênh này tăng vọt lên.

Ông Putin ham đọc sách, thói quen này được hình thành từ thời học trung học. Ông Putin yêu thích tác phẩm của các nhà văn Nga như Chekhop, Leptonstoi, Solokhop. Ông cũng thích đọc tác phẩm của nhà văn Pháp Dumas, Maupassant và Jules Verne. Đến tận bây giờ ôn