Ngoài nước

Ông Putin và cuộc sống sôi động đời thường

Tổng thống Putin vô cùng bận rộn, ngay cả ngày nghỉ ông vẫn phải tiếp các quan chức chính phủ, gặp gỡ các khách nước ngoài, trò chuyện trên điện thoại. Thực tại ông khó có được thời gian rảnh rỗi nhưng trong thời gian rảnh rỗi hạn chế ông vẫn rất coi trọng các hoạt động nghiệp dư trong cuộc sống như tranh thủ nghỉ ngơi, rèn luyện, sắp xếp lịch trình một cách hợp lý để cuộc sống thêm phong phú.

Trong một kỳ nghỉ gần đây ở Sochi bên bờ Biển Đen khi các quan chức đến báo cáo công việc ông thường giữ họ lại ăn cơm thân mật với ông. Trong căn biệt thự dành riêng cho vợ chồng ông, ông thường thích các món như thịt nướng, cá nướng, đôi khi là rau xào, cà tím, ớt và hành tây, đồ uống mà ông thích là nước ép trái cây.

Tại dinh tổng thống Ogaryovo ở ngoại ô Moscow đôi khi ông Putin tự mình nướng thịt. Mỗi thứ 7 hàng tuần, Hội đồng An ninh Nga có cuộc họp thường kỳ, sau khi họp ông thường mời thủ tướng và các vị lãnh đạo đến một nhà hàng nào đó ở Moscow cùng ăn.

Có một lần trong kỳ nghỉ ở Sochi, các thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia đến dự cuộc họp thường kỳ, sau cuộc họp ông Putin đưa tất cả các thành viên đến một nhà hàng cạnh bờ biển ăn cơm. Sau khi ăn xong Tổng thống và mọi người đứng xem một nhóm người nhảy múa trên bờ biển. Ông Putin hỏi mọi người: “Các vị có muốn nhảy không?” nhưng không ai dám nhảy, họ có vẻ hối tiếc nhưng cũng dễ hiểu thôi, thử nghĩ xem các thành viên Hội đồng An ninh là Thủ tướng, là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, là Bộ trưởng An ninh Liên bang mà đột nhiên lên sàn nhảy mà lại nhảy với âm nhạc thời thượng thì nó sẽ ra sao bởi vì người ta lúc nào cũng để ý đến họ.

Tổng thống Putin rất ít khi xem phim truyền hình, mặc dù là ở dinh thự Ogaryovo hay ở Sochi. Ông chủ yếu xem các tiết mục tin tức, chính trị và thể thao trong đó có cả những kênh tiếng Anh và tiếng Đức. Một người dẫn chương trình biết được việc này nên mở đầu tiết mục anh ta thường nói: “Tôi biết rằng, bây giờ Tổng thống đang xem chương trình của chúng tôi” Và kết quả là tần suất thu kênh này tăng vọt lên.

Ông Putin ham đọc sách, thói quen này được hình thành từ thời học trung học. Ông Putin yêu thích tác phẩm của các nhà văn Nga như Chekhop, Leptonstoi, Solokhop. Ông cũng thích đọc tác phẩm của nhà văn Pháp Dumas, Maupassant và Jules Verne. Đến tận bây giờ ông vẫn luôn thích đọc các tác phẩm của các nhà văn lớn và các nhà văn hiện đại Nga, chỉ tiếc là thời gian không có nhiều. Cuốn sách ông thích đọc nhất là “Suy nghĩ về nước Nga” của Dmitri Lilja Geoff vì cuốn sách này là có ý nghĩa triết học về lịch sử nước Nga và lịch sử văn học Nga.

Mặc dù ông Putin thường đi ngủ rất muộn nhưng lại dậy rất sớm, bởi vì ông có muốn ngủ thêm một tý cũng rất khó. Ông thường dậy vào lúc 7 giờ (người Nga bắt đầu làm việc từ 9 giờ). Mỗi ngày ông đều dành ra một tiếng để luyện tập trong ánh sáng của bình minh. Như mọi người đều biết, ông Putin là một võ sư judo đai đen cho nên môn rèn luyện đầu tiên là judo rồi bơi khoảng 20 phút. Do thường xuyên rèn luyện thân thể nên ông có một sức lực dồi dào để làm việc trong cả một ngày.

Ông Putin thích bơi lội, các kỳ nghỉ hè ở Sochi trên Biển Đen, mùa đông thì người ta lấy nước biển vào bể bơi, ông thường bơi bướm và bơi ếch. Mùa hè năm ngoái, ông Putin đã làm chủ một môn thể thao dưới nước mới đó là lặn, tất nhiên ông lặn dưới sự bảo vệ chặt chẽ của các vệ sĩ.

Putin cũng thích trượt tuyết, ông muốn thử tất cả các môn thể thao kể cả nhảy dù, môn này ông được huấn luyện từ thời kỳ đang đi học nhưng ông không thích môn này lắm.

Ông Putin yêu chèo thuyền, lái thuyền, ở Moscow ông tự mình lái thuyền nhưng ở những nơi khác ông thường ngồi trên ghế của người lái, bên cạnh vẫn còn có vệ sĩ bảo vệ và không được chạy với tốc độ cao.

Năm 2004, ông Putin chèo thuyền trên sông ở vùng núi Altai và nhìn thấy dân địa phương cưỡi ngựa đánh bắt cá trên sông, ông hỏi họ: “Các bác làm như thế này ngựa có bị cảm không?'; vì ông Putin đội mũ bảo hiểm nên họ không nhận ra ông. Một người dân trả lời ông: “Ngựa à, nó không bao giờ bị cảm, còn anh bạn nên nhanh chóng rời khỏi nơi đây, nghe nói ông Putin sắp đến đấy”

Ông Putin không chơi quần vợt, nhưng đệ nhất phu nhân Lyudmila gần đây lại mê môn thể thao này, bà dường như chán ghét những bãi cát vắng vẻ trên bờ biển Sochi nên bắt đầu tập quần vợt.

Giống như nhiều trí thức Nga, ông Putin rất thích âm nhạc cổ điển, đặc biệt là các bản nhạc kinh điển. Khi về đến nhà nếu có chút rỗi rãi là ông ngồi nghe các bản nhạc của Tchaikovsky hay Schubert để tinh thần và sức khỏe được thảnh thơi thư giãn.

Đối với ông Putin mà nói, khi nghỉ ngơi là tốt nhất là ở ven rừng hoặc ven biển hoặc là đi tản bộ cùng chú chó Kony. Chú chó Kony khá nghịch ngợm, thường đuổi mèo và sóc và bây giờ thì chúng đang “chung sống hòa bình” Ở Sochi, ông Putin thường tự mình chăm sóc con Kony. Kony rất nhanh nhẹn và dũng mãnh luôn chú ý bảo vệ chủ của mình, có một lần ở Ogaryovo nó thấy một nhân viên xách chiếc vali nhỏ đứng cạnh bụi cây, ngay lập tức nó xông tới làm người nhân viên sợ quá đứng như trời trồng, khi nó ngửi chiếc vali và người anh ta không thấy có chất nổ nó mới buông anh ta ra

NGUYỄN THIÊM
(TT Quốc Oai, Hà Nội)

 

Ý Kiến bạn đọc