Ngoài nước

Ông Putin đích thân can thiệp quyền lợi cho cựu chiến binh

Trong con mắt của phần đông người Nga, Tổng thống Putin là một tổng thống bình dị dễ gần: Ngày Phụ nữ Quốc tế, tổng thống tặng xe ôtô cho cựu chiến binh đại chiến thế giới lần thứ 2; gọi điện thăm hỏi công nhân đã nghỉ hưu về vấn đề lắp điện thoại; đến thăm một cựu diễn viên điện ảnh và đích thân tặng quà cho bà. Gần đây, ông Putin lại thể hiện bản chất thân mật gần gũi gọi điện thoại hỏi thăm và đích thân can thiệp vấn đề chế độ lương cho một cựu chiến binh anh hùng thời chiến tranh vệ quốc.

Ong-Putin-va-cac-cuu-chien-binh-the-chien-thu-2
TT Putin và các cựu chiến binh Thế Chiến II đặt hoa tưởng niệm trong chuyến viếng thăm cảng Sevastopol,
Crimea ngày 9-5-2015.
Ảnh: ALEXEY DRUZHININ/AFP/Getty Images

Ngày 25-5-2009, báo “Sự thật Đoàn Thanh niên cộng sản” viết về việc này như sau:

Cụ Nikitin năm nay 80 tuổi, sống ở thành phố Voronezh miền tây nước Nga. Cụ là một cựu chiến binh đã từng tham gia nhiều mặt trận trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại như chiến dịch gian khổ vượt sông Dnepr, tham gia giải phóng Romania và Ba Lan rồi cùng hồng quân Liên Xô tiến vào giải phóng Berlin. Lúc đó cụ Nikitin mới 18 tuổi. Do lập được nhiều chiến công cụ đã được tặng danh hiệu “Anh hùng Liên Xô”.

Là một chiến binh tham gia bảo vệ đất nước đã phải trả bằng máu cụ tưởng rằng mình sẽ được hưởng sự an nhàn những năm cuối đời. Nhưng thật không ngờ người chiến binh đã buông vũ khí 60 năm sau lại phải bắt đầu cuộc chiến đấu khác để bảo vệ quyền lợi về khoản trợ cấp lương hưu của mình.

Theo các quy định có liên quan của Chính phủ Nga thì bắt đầu từ đầu năm 2009 mỗi tháng cụ Nikitin phải được hưởng thêm 25.000 rup tiền trợ cấp bổ sung lương hưu. Tất cả mọi cựu chiến binh đều được hưởng khoản trợ cấp này nhưng chỉ riêng một mình cá nhân cụ Nikitin thì lại vẫn cứ giữ nguyên mức lương cũ.

Cụ tìm đến quỹ hưu trí nhà nước địa phương và được nghe câu trả lời rất là lạ: “Đây là do cụ đã từ chối không nhận khoản tiền trợ cấp bổ sung này”.

Đi đến nhiều nơi nhưng vẫn không có kết quả, cuối cùng cụ Nikitin nhớ đến Tổng thống Putin và cầu cứu ông giúp đỡ. Rất nhanh văn phòng tổng thống đã có hồi âm cho biết: Việc này văn phòng tổng thống đã chỉ thị cho quỹ hưu trí giải quyết rồi.

“Vị anh hùng Liên Xô” vẫn thấy không yên tâm vì lo rằng một số cán bộ quan liêu sẽ làm khó cho cụ vấn đề này, nhưng cụ đã nghĩ lầm vì Tổng thống Putin đã đích thân đứng ra can thiệp vấn đề quyền lợi cho cụ.

Ngày 22/5, cháu cụ Nikitin nói với cụ: “Cán bộ quỹ hưu trí nhà nước nói rằng trưa ngày mai, cụ ở nhà có người sẽ gọi điện thoại cho cụ”, nhưng ai gọi điện cho cụ thì ít người biết được.

Ngày hôm sau, đúng 12 giờ tiếng chuông điện thoại nhà cụ Nikitin vang lên, giọng một người phụ nữ nói rằng cụ cứ cầm ống nghe đợi một chút. Khoảng 30 giây sau, trong điện thoại có tiếng người thăm hỏi: “Chào cụ Nikitin!”.

“Chào cụ, tôi là Vladimir Vladimirovich!”. Mặc dù người bên kia đầu dây không xưng tên nhưng cụ Nikitin vẫn nhận ra người đang nói với mình là Tổng thống Putin.

Cụ Nikitin nói với phóng viên: “Giọng nói của tổng thống rất thân mật giống như những chiến hữu của cụ”.

Cụ Nikitin nói rằng, tổng thống đã nói chuyện với cụ khoảng 15 phút. Đầu tiên tổng thống hỏi thăm về tình hình sức khỏe của cụ, sau khi nghe cụ hồi ức về thời gian tham gia cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, biết được trong cuộc chiến đó cụ đã tiêu diệt được 14 xe tăng, 5 khẩu pháo tự hành và nhiều ổ súng máy của quân phát xít, tổng thống đã không ngừng khen ngợi những chiến công của cụ: “Thật là những kỳ tích, thật là anh hùng”. Tiếp theo tổng thống nói về vấn đề trợ cấp lương của cụ: “Sau khi biết việc của cụ, tôi rất lấy làm tiếc và bực tức. Xin cụ yên tâm, tôi sẽ giúp cụ”.

Tổng thống Putin đã gặp ông Voronezh Kulakov phụ trách quỹ hưu trí nói về vấn đề lương trợ cấp của cụ Nikitin. Ông Voronezh Kulakov mang một cặp tài liệu dày định báo cáo với tổng thống về tình hình tăng bổ sung lương hưu trí thì tổng thống xua tay nói: “Chắc ông đã biết về việc lương trợ cấp của cụ Nikitin chứ?”.

Sau đó tổng thống nghiêm túc nói: “Trong phạm vi khu vực mà nói thì vấn đề này không lớn nhưng nhìn từ góc độ của một quốc gia phải đối đãi như thế nào với các cựu chiến binh hoặc đối đãi như thế nào với người cao tuổi, đây là một vấn đề vô cùng quan trọng. Tôi yêu cầu ông hãy xem xét lại vấn đề này một cách cụ thể và tổng thể cả hệ thống”.

Vị phụ trách quỹ hưu trí biện luận rằng cụ Nikitin đã không gửi yêu cầu đến cơ quan quỹ hưu trí địa phương theo thời gian quy định.

Báo “Sự thật Đoàn Thanh niên cộng sản” viết rằng, Tổng thống Putin quan tâm đến vấn đề tiền trợ cấp bổ sung lương hưu cho cụ Nikitin và coi việc này là một việc vô cùng quan trọng trong chính sách của nhà nước. Các cơ quan nhà nước không nên tuân theo những trình tự thủ tục cứng nhắc mà phải dùng chữ “tâm” trong công việc này, bởi vì hiện nay, trong toàn bộ nước Nga những người anh hùng tham gia chiến tranh vệ quốc như cụ Nikitin chỉ còn lại dưới 2.000 người! Tổng thống Putin quan tâm đến việc này như vậy là mong muốn mọi người luôn ghi nhớ công lao đóng góp của họ với đất nước.

(Theo Xinhuanet.com)

Nguyễn Thiêm (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 394

Ý Kiến bạn đọc