Kính văn nghệ

Ôi, cái chương trình “Người vẽ ước mơ”!

 

Ôi ngộ, tôi vừa coi trên kênh “du-típ” thấy có cái chương trình gì kỳ lạ thật, nghệ sĩ, diễn viên đi làm thợ hồ, tái chế hột điều, lấy tiền giúp người nghèo có số vốn lận lưng.

- À, tôi hiểu rồi, nhà bác đang xem chương trình có tên gọi là “Người vẽ ước mơ”,  phát sóng lúc 16 giờ 30 thứ bảy hằng tuần trên Today TV và phát lại trên một số kênh YouTube. Mỗi tập, chương trình huy động từ 10 triệu đến 15 triệu đồng tiền mặt cùng với một số quà tặng tùy theo ước mơ của mỗi gia đình. Đây là một chương trình truyền hình thực tế được thực hiện để phần nào giúp người nghèo bớt khổ, do hai vợ chồng nghệ sĩ sáng lập, chồng là diễn viên Hứa Minh Đạt, vợ là ca sĩ Lâm Vỹ Dạ, cả hai làm người dẫn chương trình luôn, và kêu gọi bạn bè hỗ trợ giúp đỡ. Tuy mới mẻ, nhưng chương trình này rất thực tế, đang góp phần biến nhiều ước mơ của người khó khăn thành hiện thực.

- Ừa, chắc vậy, tôi không có coi tập 1, tôi coi tập 2, vừa phát sóng ngày 11-4-2020, tôi thấy hai vợ chồng Lâm Vỹ Dạ và Hứa Minh Đạt cùng hai khách mời là vợ chồng nghệ sĩ Hoàng Mèo và Đại Ngọc Trâm đến thăm gia đình chị Tường An, anh Quốc Đán ở khu phố Long Tân, thị trấn Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Gia đình này nghèo lắm, vợ thì bị bệnh gì đó rất nặng, chồng chỉ biết làm thợ hồ, mà phải gánh cả gia đình, cõng thêm món nợ ngân hàng trên vai, coi mà xót ruột quá. Để được tiền giúp gia đình nghèo này, hai vợ chồng nghệ sĩ Lâm Vỹ Dạ và Hứa Minh Đạt cùng đi làm thợ hồ với anh chồng, số tiền họ lãnh được từ việc làm hồ sẽ được nhân lên 10 lần, rồi tặng lại cho gia đình người khó khăn. Sau đó là nhà tài trợ vào cuộc, tặng thêm cho gia đình anh Đán với chị Tường An một sổ tiết kiệm và bộ bàn ghế, kệ đựng chén…

- Ui trời, như vậy gọi là “trải nghiệm” đó nhe, người khó khăn kiếm sống bằng nghề gì, nghệ sĩ phải làm chung nghề đó, để biết thế nào là sự cực khổ từ đồng tiền trả công làm của chủ. À, tôi nhớ cái tập 1 của chương trình này rồi, là vợ chồng nghệ sĩ Lâm Vỹ Dạ và Hứa Minh Đạt cùng khách mời Huỳnh Lập đến gia đình chị Bình – anh Chính ở xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Chị Bình là lao động chính trong nhà. Chỉ với nghề bóc lụa điều, chị phải nuôi 5 người con cùng chồng bị tai nạn giao thông. Vợ chồng nghệ sĩ Lâm Vỹ Dạ và Hứa Minh Đạt cùng khách mời Huỳnh Lập ra cái chợ nhỏ ở đây thi tài chế biến hạt điều bán kiếm tiền, giúp gia đình chị Bình cũng như mua thêm dụng cụ học tập, dép cho các em nhỏ của lớp học tình thương ở địa phương.

- Cái chương trình này hay thiệt, vừa coi vừa vui bụng vừa cảm động, nghệ sĩ của chúng ta bây giờ chung tay cùng xã hội giúp người khó khăn bằng nhiều hình thức bắt mắt và thuyết phục quá. Quay cả cái clip này vừa tốn tiền cho nhiều thứ, vừa tốn công sức con người, không có tấm lòng là không làm được đâu, cái này gọi là “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” đó. Vì nghệ sĩ tham gia luôn chuẩn bị tinh thần đi ghi hình ở một địa điểm xa xôi và luôn nói “không” với tiền thù lao. Mọi thứ chi phí đều do hai vợ chồng nghệ sĩ Lâm Vỹ Dạ và Hứa Minh Đạt chi trả. Khi báo chí phỏng vấn, đưa tin chương trình “Người vẽ ước mơ”, Lâm Vỹ Dạ nói vầy nè “Trên khắp mọi miền, ai ai cũng có một ước mơ bé nhỏ hay lớn lao muốn thực hiện trong cuộc đời. Nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được một mình. Chương trình “Người vẽ ước mơ” là dự án mà tôi và anh Đạt ấp ủ từ lâu, mang tinh thần yêu thương lan tỏa chắp cánh ước mơ của những mảnh đời kém may mắn. Ai cũng có quyền ước mơ, nhưng ước mơ đó chỉ có thể thành hiện thực khi chúng ta có niềm tin, có năng lượng. Hạnh phúc là một cái gì rất kỳ lạ mà người ta chỉ nhận được khi đem nó cho người khác.

- Cái kết của chương trình “Người vẽ ước mơ” là sau 30 tập, sẽ có 30 hộ gia đình được hỗ trợ vốn làm ăn, ngoài tiền mặt, có khi còn là chiếc xe máy, vài con dê, con bò, xe hủ tíu, máy lọc nước, đồ dùng học tập cho con cái, đồ sinh hoạt cho gia đình… Người xem chương trình cũng như ekip thực hiện, các nghệ sĩ tham gia đều hy vọng chương trình sẽ tiếp tục trong thời gian tới để hỗ trợ nhiều hơn nữa những gia đình khó khăn.

- Ừa, như vậy để cho thấy, ngoài tài ca hát, diễn xuất, nghệ sĩ cũng biết làm nhiều nghề tay chân khác, như thợ hồ, người chiên bánh, người bán hột điều chẳng hạn…

Kính Lúp
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 591

Ý Kiến bạn đọc